Argentina – nơi nổi tiếng với văn hóa du mục Gaucho

Bạn đã bao giờ nghe về văn hóa Gaucho chưa? Nếu như chỉ nghe tên thì chắc hẳn mọi người sẽ khó hình dung ra văn hóa này. Gaucho là một nét đẹp văn hóa của đất nước Argentina. Chúng khá phổ biến ở Châu Mỹ và hay bị nhầm lẫn với hình ảnh các chàng cao bồi. Tuy nhiên, hai văn hóa này là hoàn toàn khác nhau nếu như bạn tìm hiểu kỹ. Nền văn hóa này được gìn giữ và phát triển bởi nhiều bộ tộc cổ. Chúng đã có lịch sử khá lâu đời, từ giữa những năm của thế kỳ 18. Nếu bạn còn chưa biết về văn hóa này của người Argentina thì hãy đọc bài viết dưới đây của gwaam.com nhé.

Giới thiệu về hình ảnh Gaucho

Gaucho là hình ảnh một chàng trai cao bồi mặc bộ trang phục khỏe khoắn, ngồi trên lưng ngựa và du ngoạn khắp chốn trên cánh đồng hoang của Argentina. Hình ảnh này đặc biệt phát triển và phổ biến rộng rãi từ giữa thế kỷ XVIII đến giữa thế kỷ XIX tại Argentina và chúng có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa của đất nước này.

Giới thiệu về hình ảnh Gaucho
Argentina – nơi nổi tiếng với văn hóa du mục Gaucho

Theo tiếng Tây Ban Nha, Gaucho có nghĩa là chàng cao bồi. Gaucho được lập bởi một nhóm các chàng trai đến từ đất nước Tây Ban Nha kết hôn với những cô gái thổ dân nơi đây vào khoảng thế kỷ XVI – XVII. Đây đều là những người yêu thích cuộc sống du mục và làm việc như những mục đồng. Vào giữa thế kỉ XVIII, những thương nhân người Anh, Hà Lan, Pháp và Bồ Đào Nha đã đầu tư một lượng lớn tiền vốn vào kinh doanh da và mỡ động vật ở khu vực biên giới xung quanh Buenos Aires. Lúc này, Gaucho càng trở nên “hưng thịnh”.

Du lịch Argentina – Với người dân Argentina, Gaucho gắn liền với hình tượng của những anh hùng dân gian, thể hiện cho sự tự do và sức mạnh. Argentina được biết đến như một đất nước của vẻ đẹp thanh bình với những loại thịt bò tuyệt hảo, sự phong phú của rượu vang, hay điệu nhảy Tango quyến rũ. Nhưng sẽ là thiếu sót nếu như chúng ta không nhắc đến Gaucho – những “anh hùng” dân gian, biểu tượng của nền văn hóa đất nước Argentina.

Nhiệm vụ của các Gaucho

Các Gaucho lúc đầu có nhiệm vụ săn sóc đàn ngựa hay gia súc lớn được thả lang thang trên các đồng cỏ. Họ tránh cho chúng bị đe dọa bởi thú dữ. Nhưng không thể vì thế mà nhiều người nhầm lẫn Gaucho giống những người nông dân chăn thả gia súc ngày nay. Với người Argentina, Gaucho được đánh giá như một nghề đàng hoàng và mang một hình ảnh hoang dã hơn thế.

Ngoài việc “săn sóc” đàn gia súc, Gaucho còn là những tay săn bắt kỳ thực. Những con bò sẽ được xẻ thịt để ăn, da và mỡ bò thì được đem đi bán. Ở thời bấy giờ chưa có tủ lạnh và muối để ướp thịt thì đắt đỏ. Tuy nhiên những người này đã sử dụng nguyên vật liệu mình có sẵn để đổi lấy rượu; thuốc lá và kể cả bạn tình nhằm thỏa mãn nhu cầu của mình.

Với Gaucho, cuộc sống của họ vô cùng thú vị khi được vui đùa với những chú ngựa; được tự do săn bắt mỗi ngày. Họ lại là những “kẻ lang thang” vĩnh cửu khi họ lưu lạc khắp nơi với chú ngựa của mình. Thậm chí, nhiều người còn mang theo tài sản của mình trên lưng ngựa và du ngoạn khắp chốn, khắp nơi. Đối với các anh hùng này, sự tự do chính là những gì mà họ theo đuổi.

Nhiệm vụ của các Gaucho
Nhiệm vụ của các Gaucho

Ý nghĩa của Gaucho trong văn hóa Argentina

Văn hóa này gắn với hình tượng của sự tự do và sức mạnh. Gaucho không chỉ là một nhóm người cố định nữa. Nó đang và đã trở thành biểu tượng về một lối sống đặc trưng của người Argentina. Với vẻ đẹp đó, Gaucho được xem như hình tượng tiêu biểu trong các câu chuyện dân gian. Thậm chí về sau là những tác phẩm văn học nổi tiếng của Argentina. Ta có thể dễ bắt gặp những anh chàng Gaucho tự do phiêu bạt. Chỉ một mình với con ngựa, họ không hề quan tâm đến luật pháp. Luôn dũng cảm chiến đấu với những kẻ xấu trong các tác phẩm văn học của Argentina.

Gaucho vì vậy mà đi vào huyền thoại như biểu tượng của người đàn ông Argentina. Họ trở thành người anh hùng với sức mạnh, lòng can đảm và danh dự cao quý. Họ trở thành điểm sáng trong văn hóa của đất nước này so với những nền văn hóa khác.

Gaucho khác với hình tượng cao bồi của Mỹ

Nhiều người dễ lầm tưởng và cho rằng, Gaucho cũng giống như những người cao bồi nổi tiếng của Bắc Mỹ. Tuy nhiên đó là một nhận định sai lầm. Nếu cao bồi Mỹ gắn liền với khẩu súng lục thì Gaucho coi con dao là một phần không thể thiếu. Giữa họ cũng có những điểm khác biệt dễ nhận ra. Tiêu biểu là về màu sắc và chất liệu trang phục. Ví như chiếc quần thụng “bombachas” và boleadora – vũ khí đặc trưng của Gaucho.

Sau nhiều cuộc chiến tranh và biến chuyển về mặt xã hội, đã có một khoảng thời gian mà Gaucho biến mất khỏi xã hội Argentina. Không có nhiều người quay trở lại với cuộc sống di cư khắc khổ của một Gaucho. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ XIX, khi phải “đối đầu” với dòng người nhập cư lớn đến từ châu Âu, những người dân Argentina đã thay đổi.

Gaucho khác với hình tượng cao bồi của Mỹ
Gaucho khác với hình tượng cao bồi của Mỹ

Thế hệ người Argentina gốc cảm thấy sự cần thiết khi phải củng cố ý thức về bản sắc dân tộc mình. Chính vì vậy họ đã lựa chọn Gaucho như một trong những biểu tượng chính của đất nước. Ngày nay, số lượng những Gaucho thực thụ trên đất nước Argentina không còn nhiều. Đa số họ là những người vẫn miệt mài bảo vệ hình tượng đại diện của đất nước mình. Đồng thời cũng là người yêu cuộc sống tự do và thoải mái của vùng nông thôn. Bên cạnh đó, hàng năm vẫn có nhiều lễ hội để gợi nhớ và tôn vinh vẻ đẹp của lối sống biểu tượng ở Argentina. Điển hình là lễ hội Gaucho diễn ra vào tháng 11 hàng năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *