Biến động của lịch sử Canada qua từng thời kỳ

Có bao giờ chúng ta tự hỏi văn hóa bắt nguồn từ đâu không? Thực ra, văn hóa được hình thành lên dựa trên dòng chảy của lịch sử. Bất cứ một đất nước nào trên thế giới đều có những giai thoại riêng về lịch sử. Không một đất nước nào có lịch sử giống một đất nước nào. Văn hóa cũng theo đó mà phát triển. Nền văn hóa xuất phát từ những người dân cổ đại, sau đó dần dần được nâng cấp hơn cho đến thời kỳ hiện nay. Đất nước Canada cũng không phải ngoại lệ. Trong bài viết này của gwaam, chúng ta sẽ dành thời gian tìm hiểu về sự phát triển và biến động của lịch sử Canada qua từng thời kỳ.

Canada thời kỳ nguyên thủy

Mỗi quốc gia, mỗi đất nước đều có cho mình những trang sử khác nhau từ thủa sơ khai cho đến lúc phát triển thịnh vượng. Mỗi trang sử đó đều có những ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của đất nước đó. Và Canada cùng không phải ngoại lệ. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành Canada nhé.

Canada thời kỳ nguyên thủy
Canada thời kỳ nguyên thủy

Thời kỳ đầu tiên trong lịch sử hình thành Canada mà mình muốn gửi đến các bạn đó chính là thời kỳ nguyên thủy, đây chính là thời kỳ mà các nhà nghiên cứu bắt đầu phát hiện được sự sống trên mảnh đất được gọi là Canada ngày nay. Theo các nhà khảo cổ học cùng với các bằng chứng lịch sử thì từ những năm 24.500 trước công nguyên đã có những người da đỏ sinh sống tại khu vực tỉnh Yukon ngày nay.

Vào thời kỳ kỷ băng hà không khí lạnh giá khiến cho mực nước biển xuống thấp. Nó tạo điều kiện cho con người đặt chân đến với lục địa này thông qua cầu lục địa Bering (nối liền Alaska và Siberi). Tuy nhiên vỉa băng Laurentide đã chặn họ lại ở Alaska trong nhiều thế kỳ. Chỉ đén khi không khí ấm lên các con sông băng dần tan chảy cion người mới thật sự có thể đặt chân đến lục địa Bắc Mỹ. Hiện tại 2 di chỉ khảo cổ tại bình nguyên Old Crow và Bluefish được xem là hai di chỉ cổ nhất còn tồn tại. Họ là nhân chứng có một không hai cho thời kỳ đầu tiên của đất nước Canada.

Canada thời kỳ thuộc địa

Có thể nói một trong những giai đoạn quan trọng nhất hình thành nên đất nước Canada ngày nay chính là thời kỳ thuộc địa. Sau đây tôi xin được gửi đến các bạn những thông tin quan trọng liên quan đến thời kỳ này. Trong suôt thời kỳ này lãnh thổ Canada ngày này bị chia nhỏ ra. Chúng trở thành thuộc địa của nhiều cường quốc khác nhau lúc bấy giờ như Anh, Pháp và Nga. Những dấu hiệu đầu tiên của việc thuộc địa hóa đã xuất hiện từ những năm 1000. Tuy nhiên phải đến năm 1497, John Cabot mới thực sự đêm các khu vực ven Đại Tây Dương của lục địa này về cho vương quốc Anh.

Tiếp nối những người Anh đến năm 1534 nhà thám hiểm Jacques Cartier đã tìm ra sông St. Lawrence. Tại đây ông đã cắm một cây thành giá để khẳng định chủ quyền cửa quốc vương Pháp với vùng đất này. Vùng đất này ngày nay đã trở thành tỉnh bang Quebec rộng lớn. Và đây chính là một trong những lý do khiến cho tỉnh bang Quebec lại sử dụng tiếng Pháp nhiều như ngày nay.

Các nước dần dần tăng cường và mở rộng thuộc địa của mình trên lục địa này. Điều đó đã dẫn đến những cuộc chiến tranh dai dẳng nhằm tranh chấp các phần lãnh thổ thuộc địa. Rồi đến khi cuộc chiến 7 năm kết thúc Pháp ký vào hiệp đinh Paris năm 1763. Pháp nhượng lại hầu hết lãnh thổ của mình cho vương quốc Anh. Lúc này đây vương quốc Anh chính thức trở thành quốc gia bảo hộ cho toàn đất nước Canada nói riêng và lục địa Bắc Mỹ nói chung.

Canada thời thuộc địa
Canada thời thuộc địa

Đất nước Canada cơ bản

Năm 1960, cuộc Cách mạng Yên lặng diễn ra ở Quebec. Lật đổ cơ sở cũ với trung tâm là Tổng giáo phận Công giáo La Mã Quebec. Sau nhiều hội nghị cuối cùng ngày 1 tháng 7 năm 1867 đất nước Canada cơ bản được hình thành. Lúc này được gọi là liên minh Canada bao gồm 7 tỉnh bang là Ontario; Quebec; Nova Scotia và New Brunswich. Ngoài ra chính phủ lục này cũng có quyền kiểm soát đối với vùng lãnh thổ phía Tây Bắc. Sau đó lần lượt các tỉnh bang khác gia nhập vào liên bang lần lượt là Manitoba năm 1870; British Columbia năm 1871 và đảo hoàng tử Edward năm 1873.

Nhiều năm sau đó những người định cư châu Âu đến và sinh sống tại các vùng thảo nguyên. Sau đó họ thành lập các tỉnh Alberta hay Saskatchewan. Lúc này đây Canada vẫn hoàn toàn nằm trong quyền bảo hộ của vương quốc Anh. Chiến tranh thứ nhất nổ ra, do vẫn nằm dướt quyền bảo hộ của nước Anh nên Canada tự động bị đưa vào cuộc chiến. Sự quản lý yếu kém cùng với những chính sách tòng quan bắt buộc đã khiến cho người dân Canada trở nên căm phẫn với vương quốc Anh. Đỉnh điểm vào năm 1931 Canada đã xác định độc lập đối với Anh Quốc.

Liên bang Canada độc lập

Chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, Canada tuyên chiến với Đức một cách độc lập. Tuy điều này gây nên một số thiệt hại về người những lại đêm đến bước phát triển vượt bậc cho kinh tế Canada. Bởi họ phát triển các ngành công nghiệp trọng yếu. Đồng thời sản xuất vũ khí cho quân đội các nước tham chiến. Năm 1982 sau khi hiến pháp được thông qua Canada đã chấm dứt được sự phụ thuộc cuối cùng vào Anh Quốc. Quốc gia này trở thành một quốc độc lập với nền dân chủ nghị. Tuy đã hoàn toàn độc lập những trên pháp lý Canada vẫn là một nước quân chủ lập hiến với nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia.

Liên bang Canada độc lập
Liên bang Canada độc lập

Chính sự hòa quyện giữa văn hóa các nước phương Tây đô hộ cùng với dòng nhập cư từ nhiều nơi đã tạo nên một Canada đa dạng và thu hút như ngày nay. Năm 1993, Kim Campbell nhậm chức và trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Canada. Tuy nhiên bà Campbell chỉ tại vị trong vài tháng. Đồng thời chứng kiến ​​sự sụp đổ của Đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử năm 1993.

Năm 2015, đảng Bảo thủ của Stephen Harper đã bị đánh bại bởi một đảng Tự do mới trỗi dậy dưới sự lãnh đạo của Justin Trudeau. Sau bài viết này hy vọng là các bạn đã hiều thêm được phần nào về đất nước lá phong thông qua lịch sử hình thành của Canada. Truy cập vào website của chúng tôi để xem thêm thật nhiệu những thông tin thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *