Chiêm ngưỡng họa tiết hoa văn trên trang phục của người Mông

Một trong những nét đặc sắc văn hóa của dân tộc Mông đó chính là những họa tiết hoa văn được thêu trên trang phục. Đồng bào Mông gắn liền với tính cách, lối sống bản lĩnh, mạnh mẽ trước thiên nhiên, bên cạnh việc sản xuất nông nghiệp thì họ cũng rất chú trọng tới việc giữ gìn, phát triển các nghề thủ công truyền thống. Hoa văn trên vải của người Mông gắn liền với những câu chuyện về lịch sử, về thiên nhiên vùng sơn cước hùng vĩ. Nó không chỉ thể hiện sự đặc sắc trong trang phục mà bên cạnh đó còn khắc họa được nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của dân tộc mình. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn về hoa văn trên trang phục của người Mông trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại hoa văn chủ yếu trên trang phục của người Mông

Chủ yếu hoa văn trang trí của người H’Mông từ các hình kỷ hà, song song lấy ý tưởng từ các loại hoa lá, cây rừng xung quanh nơi ở. Hoa văn cách điệu từ các hình vuông, tròn, tam giác, đường thẳng song song, zíc zắc… tạo hình phong phú trên trang phục. Trang trí hoa văn trên vải có vị trí quan trọng trong nghệ thuật tạo hình dân gian. Và quyết định sự khác biệt rõ rệt nhất giữa trang phục H’Mông với các dân tộc khác. Đây cũng là một nét đặc trưng về văn hóa của dân tộc H’Mông. Để phân biệt các ngành H’Mông đen, H’Mông hoa, H’Mông trắng… Vải lanh khi đã dệt và nhuộm chàm được người phụ nữ khéo léo thêu các loại hoa văn. Lên từng mảnh riêng để làm cổ, thắt lưng, tay áo.

Vải lanh khi đã dệt và nhuộm chàm được người phụ nữ khéo léo thêu các loại hoa văn
Vải lanh khi đã dệt và nhuộm chàm được người phụ nữ khéo léo thêu các loại hoa văn

Thực hiện việc bảo tồn họa tiết hoa văn trên trang phục của người Mông

Những hoạt động trao truyền nghề truyền thống dệt, thêu thùa. Và trang trí họa tiết hoa văn thổ cẩm trên trang phục của người Mông hoa tại xã Bản Phố. Huyện Bắc Hà đã được Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lào Cai triển khai tổ chức. Những nghệ nhân được mời đến tham gia là những người am hiểu. Về nghề và giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc mình. Bằng phương pháp thủ công truyền thống. Họ vừa làm vừa hướng dẫn cho lớp trẻ và những người chưa biết nghề.

Là người trực tiếp làm công tác bảo tồn văn hóa ở Lào Cai, ông Dương Tuấn Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết: “Đứng trước nguy cơ mai một ngày càng cao của trang phục và các nét hoa văn truyền thống được trang trí trên trang phục, chúng tôi đã triển khai thực hiện việc bảo tồn. Chúng tôi lựa chọn những nghệ nhân có khả năng về vấn đề này. Để trong quá trình triển khai thực hiện dự án họ sẽ trao truyền lại những kỹ thuật. Kỹ năng trong việc tạo ra các hoa văn cho thế hệ tiếp theo”.

Công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục người Mông là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục người Mông là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia
Công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục người Mông là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Các cán bộ chuyên môn của địa phương cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Vận động đồng bào bảo tồn và gìn giữ nét văn hóa đặc trưng độc đáo của mình. Là người gắn bó với đồng bào, thường xuyên thực hiện tuyên truyền cho người dân. Về việc giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, chị Sải Vần Sín. Cán bộ văn hóa xã Bản Phố, huyện Bắc Hà cho biết.

“Đối với những giá trị văn hóa của người Mông xưa. Đến thời điểm hiện tại cũng bị mai một rất là nhiều. Nhưng nhờ có sự giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể từ Trung ương đến cơ sở. Bà con Nhân dân đã hiểu rõ hơn và muốn giữ gìn bản sắc dân tộc mình. Muốn giữ gìn được bản sắc thì mọi người phải trau dồi học hỏi hơn nữa. Để chúng ta hội nhập nhưng không làm mất đi gốc gác của dân tộc Mông”.

Cũng chính bởi giá trị và sự tinh tế về hoa văn. Họa tiết trên trang phục truyền thống của người Mông hoa Bắc Hà. Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã quyết định công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông hoa. Là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia và sẽ được huyện Bắc Hà tổ chức công bố trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *