Đặc sắc văn hóa các dân tộc Điện Biên tại chợ phiên Tủa Chùa

Đến với vùng đất Điện Biên thì bạn không thể nào bỏ qua chợ phiên Tủa Chùa – một nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây. Đây là địa điểm vô cùng hấp dẫn cho những người yêu mến và muốn khám phá văn hóa các dân tộc Điện Biên. Cứ đến mỗi tối thứ bảy và chủ nhật hàng tuần thì du khách sẽ được trải nghiệm chợ phiên ngay tại thị trấn Tủa Chùa và chiêm ngưỡng những mặt hàng được bày bán rất phong phú đa dạng. Đây không chỉ là phiên chợ bình thường mở ra để trao đổi, buôn bán mà nó còn là ngày hội của bà con vùng cao nơi đây, là nơi họ giao lưu, gặp gỡ sau một tuần lao động vất vả.

Chợ phiên chính là nét chấm phá độc đáo của văn hóa các dân tộc Điện Biên

Tủa Chùa, mảnh đất nơi hội tụ 7 dân tộc anh em trong đó chiếm hơn 70% là đồng bào dân tộc Mông. Nơi đây lâu nay vẫn là địa chỉ hấp dẫn đối với mỗi người yêu. Và muốn tìm hiểu văn hóa các dân tộc ở Điện Biên. Và chợ phiên lại chính là nét chấm phá độc đáo làm nên những đặc trưng đó. Mặc dù cuộc sống ngày càng phát triển. Nhưng với mỗi người dân ở Tủa Chùa chợ phiên vẫn là mỗi ngày hội cuối tuần.

Chợ phiên chính là nét chấm phá độc đáo của văn hóa các dân tộc Điện Biên
Chợ phiên chính là nét chấm phá độc đáo của văn hóa các dân tộc Điện Biên

Đến với Tủa Chùa ngoài phiên chợ Tả Sìn Thàng (họp vào các ngày Tý và Ngọ); Xá Nhè (họp vào ngày Mão và ngày Dậu) du khách sẽ được trải nghiệm chợ phiên ngay tại thị trấn Tủa Chùa vào mỗi tối thứ 7 và ngày chủ nhật hàng tuần. Người xuống chợ mang theo hàng hóa có khi chỉ là một con gà, một thồ ngựa ngô, lúa,hay một “lu cở” (sọt) rau quả, có người mang theo cả rađio, khèn cho vui. Chợ ở đây khác với chợ miền xuôi, kẻ mua, người bán không nói thách nhiều, người ta đến chợ không đề cao tính thương mại và lợi nhuận; bán được hàng hay không không quan trọng.

Chợ phiên không chỉ là nơi trao đổi, mua bán mà còn là ngày hội của bà con vùng cao

Hầu hết đều là “cây nhà lá vườn”, do những người dân trong vùng tự trồng, nuôi. Hay hái trong vườn, trong rừng, các vật dụng sản xuất nông nghiệp… Và không thể thiếu những đặc sản của người dân tộc Mông ở huyện Tủa Chùa. Đó là gà đen và rượu Mông Pê nấu từ ngô. Chợ phiên không chỉ là nơi trao đổi, mua bán. Mà còn là ngày hội của bà con vùng cao.

Chợ phiên không chỉ là nơi trao đổi, mua bán mà còn là ngày hội của bà con vùng cao
Chợ phiên không chỉ là nơi trao đổi, mua bán mà còn là ngày hội của bà con vùng cao

Bà con đi chợ để gặp gỡ, giao lưu sau một tuần lao động mệt nhọc. Chợ còn là nơi để các nam thanh nữ tú tìm đến nhau để rồi kết duyên. Chị em phụ nữ tụm năm, tụm ba chuyện trò vui vẻ. Hàng hóa được bày bán tại chợ rất phong phú và đa dạng. Từ trang phục thổ cẩm với những hoa văn, họa tiết trang trí cầu kì, tinh xảo. Đến các mặt hàng nông sản, vật dụng gia đình, các loại vật chăn nuôi như gà, lợn…

Đi chợ Tủa Chùa ngồi ngay dưới chân núi mờ sương. Khi có nắng thì núi chênh vênh hư ảo, đẹp như những thước phim. Trong Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài. Sau một ngày tràn ngập tiếng nói cười, lúc mặt trời xế bóng cũng là lúc chợ tan. Mọi người chia tay nhau trở về với công việc nương rẫy thường ngày, cùng hẹn nhau ở phiên chợ lần sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *