Đền Taman Ayun – điểm đến không nên bỏ qua khi đến Bali

Người dân bản địa ở Indonesia rất coi trọng những ngôi đền. Họ tin tưởng vào sự linh thiêng của những vị thần mà họ tôn sùng. Cũng chính vì nét văn hóa độc đáo này mà Indonesia vẫn thu hút lượng lớn du khách đến thăm. Hằng năm, khách du lịch đến đây để tìm hiểu và thờ cúng những vị thần tối cao. Không những vậy, họ còn tăm nước suối trong đền để cầu bình an, may mắn. Đây cũng là một truyền thống lâu đời của người dân địa phương. Đền Taman Ayun  là một trong số những ngôi đền linh thiêng ở Bali. Đây cũng là một gợi ý hay nếu như bạn chưa biết đi đâu. Cùng chúng tôi khám phá về đền thờ Taman Ayun qua bài viết dưới đây.

Đền Taman Ayun – Ngôi đền lâu đời tại Bali

Đền Taman Ayun là một ngôi đền hoàng gia của đế chế Mengwi xưa, ngôi đền này được xây dựng nào năm 1634. Đền Taman Ayun này cách trung tâm đảo Bali chừng 18km, nơi đây được gọi là “Ngôi đền trong công viên xanh” là một trong những ngôi đền thu hút rất nhiều lượt khách du lịch tới khám phá.

Xưa kia, mỗi dịp lễ, các vị vua sẽ đến đây cầu nguyện. Và để đảm bảo sự an toàn cho gia đình hoàng gia, ngoài lớp hào sâu bên ngoài tường thành, khi vào khu vực chính, sẽ có thêm lớp hào nước sâu bao bọc. Các lối đi được vây kín để dễ bề kiểm soát. Băng qua hai lớp hào sâu nhiều lớp cửa, bất kỳ hiểm nguy từ bên ngoài cũng dễ dàng bị ngăn chặn trước khi bước vào khu vực trung tâm đền.

Đền Taman Ayun - Ngôi đền lâu đời tại Bali
Đền Taman Ayun được xây dựng nào năm 1634

Đến bây giờ, ngôi đền vẫn giữ được hầu như nguyên vẹn bố trí từ cổ xưa. Đây là ngôi đền Hindu, được bao phủ bởi lớp hào nước nên đôi khi nhiều người nhầm tưởng đền nổi giữa hồ. Có lẽ người xưa dùng thiết kế để đặt tên cho ngôi đền. Trong tiếng Bali thì Taman Ayun có nghĩa là ngôi đền trong một công viên xinh đẹp như mong ước. Nên đến đây vào buổi sớm mai, được nhìn thấy mặt trời vươn lên từ những tháp nâu của đền, vô cùng kỳ vĩ, lung linh.

Kiến trúc độc đáo của đền Taman Ayun

Đền Taman Ayun là một ngôi đền Hindu độc đáo được bao quanh bởi các hồ nhỏ trông giống như nổi trên mặt nước. Ngôi đền này đặc trưng bởi những hình dạng độc đáo như những trái thông của đền với phong cách trang trí, thiết kế kiểu Bali. Ahyun có nghĩa là mong ước. Và đền Taman Ayun có nghĩa là một ngôi đền trong một công viên đẹp như mong ước.

Bao quanh ngôi đền này có rất nhiều những ngọn tháp. Tháp cùng nằm trong 1 khuôn viên sân vườn rất rộng. Bao quanh toàn bộ đền là một hào nước rộng. Ở chính giữa khu vực linh thiêng cũng có thêm 1 hệ thống hào nước nữa. Phía sân trước của ngôi đền này là một hàng thảm cỏ xanh mướt nằm bên dưới cây sứ già với những bông hoa nở bung thơm ngào ngạt.

Trung tâm đền Taman Ayun là khu vực linh thiêng cùng các ngọn tháp. Khu vực này được thiết kế có tường rào và một cánh cổng loại kín. Hầu hết khu vực này chỉ mở cửa vào lúc cúng tế và tín đồ vào lễ bái. Còn du khách sẽ không được vào tham quan tại những khu vực này.

Taman Ayun – điểm đến cho những ai yêu thích sự tĩnh lặng

Mặc dù du khách không được vào sân chính của đền nhưng vẫn có thể dễ dàng chiêm ngưỡng rất nhiều kiến trúc lạ mắt bên trong ngôi đền. Indonesia có hơn 90% người dân Bali đều theo đạo Hindu. Nhưng đa phần những đền ở đây đều không giống hoàn toàn với đền thờ Hindu chính thống ở Ấn Độ.

Taman Ayun - điểm đến cho những ai yêu thích sự tĩnh lặng
Một góc đền Taman Ayun

Nếu thích thiên nhiên, yêu không khí tĩnh lặng thiền định thì Taman Ayun là một gợi ý không tồi. Nhất định phải đến và thưởng thức không gian tuyệt đẹp của ngôi đền Taman Ayun khi ghé Bali bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *