Điểm đặc trưng trong nét văn hóa của người dân Mỹ

Nhiều người không còn xa lạ gì với nét văn hóa Mỹ nữa. Văn hóa Mỹ được coi là một trong những nền văn hóa tiêu biểu của Phương Tây. Bởi lẽ đất nước này rất phát triển, điều đó khiến cho nền văn hóa của họ được phổ biến trên khắp thế giới. Nhiều người có nhu cầu đến học tập, sinh sống hay làm việc ở đây. Chính vì vậy mà họ phải tìm kiểu kỹ về văn hóa Mỹ trước khi đặt chân sang nước này. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây của gwaam sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị nhất liên quan đến văn hóa Mỹ.

Tổng quan về đất nước Mỹ

Mỹ là một quốc gia không chỉ có nền kinh tế phát triển mà còn là một điểm đến mơ ước của nhiều người. Dù đó là cho mục đích gì như du lịch hay định cư. Nơi đây có những địa danh nổi tiếng cùng cách sống và nền văn hóa khác biệt. Chính vì vậy đất nước này đã tạo cho mình những nét đặc trưng riêng mà không ai có thể lầm lẫn với nơi khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đến du lịch Mỹ thì sẽ có một số điều trong văn hóa mà bạn nên lưu . Từ đó tránh một số hiểu lầm không cần thiết cũng như có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi lên đường bắt đầu cuộc hành trình. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ điểm qua những văn hóa Mỹ đặc trưng bạn nên biết.

Văn hóa trong giao tiếp

Bắt tay là một hình thức chào hỏi cơ bản tại Mỹ. Bạn có thể bắt tay với cả đàn ông và phụ nữ nhưng lưu ý nhớ nắm chặt tay để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình chứ đừng nên chỉ nắm rồi buông tay ra. Ngoài ra, người Mỹ còn chào nhau bằng cách ôm và hôn lên má, tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho những người quen biết thân thiết nên nếu bạn gặp lần đầu thì chỉ nên dừng ở bắt tay là được.

Văn hóa giao tiếp
Văn hóa giao tiếp

Khi giao tiếp, bạn cũng nên nói với giọng dứt khoát, phóng khoáng, nếu quá nhỏ nhẹ hay e thẹn thì sẽ bị cho là người yếu đuối. Đặc biệt bạn không nên đặt những câu hỏi về tuổi tác hay thu nhập, vì người Mỹ coi đây là vấn đề riêng tư và bạn có thể bị xem là thiếu lịch sự nếu đề cập tới hai vấn đề này. Ngoài ra, bạn cũng không nên chỉ ngón trỏ về phía người khác, hành động này được cho là thách thức hoặc buộc tội nên bạn tránh không nên làm.

Văn hóa tại những nơi công cộng

Cảm ơn, xin lỗi và vui lòng là những từ được sử dụng rất nhiều ở những nơi công cộng. Ví dụ như xe bus, siêu thị, khách sạn, nhà hàng… Điều này thể hiện sự lịch sự không thể thiếu trong văn hóa Mỹ mà bạn nên lưu ý cũng như làm theo. Thêm nữa đó là văn hóa xếp hàng. Dù là làm gì thì người Mỹ cũng đểu tuân theo thứ tự lần lượt không phận biệt tuổi tác, địa vị hay giới tính. Tất cả đều sẽ xếp hàng một cách trật tự và chờ đến lượt. Khi vào cửa bất cứ nơi nào, người đi trước đứng lại giữ cửa cho những người đi sau bước vào xong mới đến phiên mình. Người đi sau luôn nói tiếng cám ơn người đã giữ cánh cửa cho mình đi vào.

Hệ thống đo lường khác biệt

Tại Mỹ, các đơn vị đo lường của hoàn toàn khác với Việt Nam. Chúng ta thường dùng đơn vị mét (m) để nói về chiều dài, chiều cao. Diện tích là mét vuông (m2 ) hay thể tích là mét khối (m3)… Còn ở Mỹ họ không sử dụng hệ thống đo lướng tính theo mét mà thay vào đó là inches; miles hay feet. Chính vì vậy khi tới đây thì bạn nên lưu ý về việc này để có cần tính toán gì thì không bị sai lầm.

Văn hóa tiền bo trong nhà hàng, khách sạn

Đây là một nét văn hóa đặc trưng của người Mỹ mà phổ biến nhất là trong các nhà hàng. Thường thì khi xuất hóa đơn thanh toán, người ta sẽ không thêm vào tiền dịch vụ. Do đó bạn có thể boa thêm cho người phục vụ khoảng 15% tồng hóa đơn thanh toán. Mức tiền boa này cũng không phải bắt buộc luôn phải đúng số lượng như vậy. Nếu nhà hàng phục vụ tốt bạn có thể tăng lên, nếu không tốt thì giảm xuống. Ngoài người phục vụ trong nhà hàng thì người Mỹ cũng hay thêm tiền boa cho người lái taxi; người mang hành lý; người tìm chỗ đỗ xe hay những người phục vụ trong các quán bar, quầy rượu nữa.

Văn hóa tiền boa
Văn hóa tiền boa

Những điểm cần lưu ý trong văn hóa mua sắm

Một điều đặc biệt khác trong văn hóa Mỹ chính là việc mua sắm hàng hóa. Bạn có thể đổi hoặc trả lại bất kỳ loại hàng nào từ quần áo cho tới thực phẩm. Miễn là sản phẩm trong vòng 90 ngày tính từ khi bạn mua nó. Điều này là một bất ngờ cũng như một trải nghiệm thú vị cho những du khách đã có cơ hội tới thăm nước Mỹ. Thêm nữa, bạn nên lưu ý là tất cả mọi hàng hóa đều sẽ bị tính thuế. Tùy theo từng tiểu bang mà mức thuế này cũng sẽ khác nhau. Do đó nếu có ý định mua sắm tại Mỹ thì bạn cũng nên tính toán kỹ càng.

Nước Mỹ luôn là một điểm đến được yêu thích của rất nhiều người và hy vọng với những lưu ý về văn hóa Mỹ trong bài viết trên sẽ giúp bạn có một chuyến đi hoàn hảo và thuận lợi như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *