Giúp trẻ phục hồi sức khỏe sau khi bị tiêu chảy với chế độ dinh dưỡng phù hợp

Tiêu chảy là một trong những bệnh mùa hè phổ biến và thường gặp ở trẻ em. Tiêu chảy khiến cơ thể mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Điều này sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ như mất nước, suy dinh dưỡng. Để giúp trẻ nhanh khỏi bệnh tiêu chảy và tránh tình trạng suy dinh dưỡng, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng. Dưới đây là những điều cha mẹ nên làm để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ sau khi bị tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ

Biểu hiện đầu tiên của bệnh tiêu chảy ở trẻ em thường là đi tiêu phân lỏng nước, mùi hôi tanh. Bé có dấu hiệu mệt, quấy khóc nhiều, nôn. Trẻ thường xuyên thấy đau thắt bụng, khó ngủ khi bị bệnh tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ
Bệnh tiêu chảy ở trẻ

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh tiêu chảy là do nhiễm trùng đường ruột. Bệnh gây ra bởi một số ký sinh trùng, vi khuẩn thâm nhập vào đường ruột. Vi khuẩn và ký sinh trùng có trong thức ăn ôi thiu và thực phẩm bẩn hoặc môi trường sống kém vệ sinh sẽ vào cơ thể theo đường tiêu hóa.

Ngoài ra khi trẻ mắc chứng kích thích ruột, bệnh Crohn, bệnh Celiac. Hay dị ứng thức ăn cũng có thể dẫn đến tiêu chảy. Đặc biệt việc sử dụng kháng sinh kéo dài cũng có thể khiến trẻ bị tiêu chảy.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sau khi bị tiêu chảy

Cho trẻ ăn cháo

Bên cạnh điều trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng góp phần giúp trẻ phục hồi sức khỏe nhanh hơn sau khi bị tiêu chảy. Vậy cha mẹ cần chăm sóc trẻ như thế nào?

Cháo được sử dụng như một loại thực phẩm thiết yếu cho trẻ bị tiêu chảy giúp trẻ dễ tiêu hóa; tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Có thể cho trẻ ăn các món như: cháo thịt gà băm nhỏ, súp, các món ninh, hầm. Các loại cháo kết hợp với hoa quả cũng bổ sung nhiều dinh dưỡng cho trẻ.

Sử dụng máy xay sinh tố để làm nát hoa quả rồi cho vào làm cháo.

Cho trẻ ăn hoa quả

Bên cạnh cháo cung cấp đạm và năng lượng thì các loại hoa quả cung cấp vitamin cũng tốt cho trẻ trong trường hợp bị tiêu chảy. Các loại hoa quả như chuối, cam, xoài, hồng xiêm,…

Cho trẻ ăn hoa quả
Cho trẻ ăn hoa quả

Không chỉ với trẻ bị tiêu chảy mà việc chế biến thức ăn cho trẻ cũng cần phải lưu ý ở khâu vệ sinh. Khi chế biến thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy, thức ăn cần nấu kỹ; đảm bảo vệ sinh giảm nguy cơ bội nhiễm, cần nấu lại thức ăn sau khi đã nấu sẵn.

Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn cho trẻ. Các dụng cụ cho trẻ ăn như bát, đũa, cốc, chén, muôi, thìa càn được nhúng vào nước sôi trước bữa ăn.

Bù nước cho trẻ

Bù nước rất cần cho trẻ bị tiêu chảy vì khi bị tiêu chảy trẻ bị mất nước và điện giải. Nếu không kịp thời bổ sung đủ nước và điện giải có thể ảnh hướng đến sức khoẻ. Do đó, sau mỗi lần tiêu chảy, cần phải cho trẻ uống nước ngay. Ngoài ra, cần pha cho trẻ uống oresol với đúng 1 lít nước, cho uống từ từ.

Những loại thực phẩm không nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy

Không nên cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo, nước giải khát khi đang bị tiêu chảy. Vì các thành phần trong những loại thực phẩm này có thể làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo nước trong tế bào vào lòng ruột.

Không nên dùng các loại thực phẩm chứa nhiều xơ hoặc ít chất dinh dưỡng. Như Các loại rau thô (măng, rau cần), tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *