Hậu quả khôn lường tới sức khoẻ khi liên tục thức khuya

Trong cuộc sống hiện đại, con người đang vô cùng bận rộn chạy theo guồng quay hối hả của công việc. Và phần lớn chúng ta đều đã hình thành thói quen thức đêm. Tuy nhiên, đây không chỉ là một thói quen xấu gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ thể chất mà bên cạnh đó, nó còn tác động lớn tới cả sức khoẻ tinh thần. Trên thực tế, việc thức khuya không gây ra hậu quả ngay lập tức. Nó tàn phá cơ thể của chúng ta âm ỉ theo từng ngày. Và nếu như bạn vẫn đang chủ quan với sức khoẻ của bản thân, xem nhẹ tác hại của việc thức khuya, hãy theo dõi ngay bài viết của gwaam.com dưới đây để nhìn nhận một cách nghiêm túc về mối nguy hiểm tiềm tàng với sức khoẻ của thói quen này nhé!

Lịch trình hoạt động của đồng hồ sinh học cơ thể

Khi không được ngủ, cơ thể sẽ không có cơ hội bài tiết chất thải
Khi không được ngủ, cơ thể sẽ không có cơ hội bài tiết chất thải
  • Từ 21 giờ đến 23 giờ: Hệ miễn dịch đào thải chất độc. Lúc này, bạn nên giữ trạng thái yên tĩnh.
  • Từ 23 giờ đến 01 giờ giờ: Gan bài tiết chất độc. Quá trình này cần tiến hành trong khi cơ thể ngủ say.
  • Từ 00 giờ đến 01 giờ: Cơ thể rơi vào trạng thái ngủ thật sự. Do đó, bạn nên ngủ trước đó từ 01 giờ đến 02 giờ để đến 00 giờ đến 01 giờ thì bạn đã chìm vào giấc ngủ.
  • Từ 01 giờ đến 03 giờ: Mật bài tiết chất độc. Quá trình này cũng cần tiến hành trong khi ngủ say.
  • Từ 03 giờ đến 05 giờ: Phổi bài tiết chất độc. Vì thế, những người đang mắc bệnh ho thường ho dữ dội vào khoảng thời gian này.
  • Từ 00 giờ đến 04 giờ: Tủy sống tạo máu. Do đó, bạn cần ngủ say, không nên thức khuya.
  • Từ 05 giờ đến 07 giờ: Ruột già bài tiết sau một giấc ngủ dài. Do đó, khi không được ngủ, cơ thể sẽ không có cơ hội bài tiết chất thải và tích tụ lại trong cơ thể.

Tác hại của thức khuya đối với sức khoẻ con người

Lượng đường trong máu tăng cao

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng. Những người thức khuya có lượng đường trong máu cao hơn so với những người bình thường. Tăng đường huyết có thể dẫn đến hàng loạt các tình trạng sức khỏe khác. Ví dụ như mệt mỏi, nhức đầu, bệnh tim mạch và tổn thương thận.

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn duy trì lịch ngủ điều độ trong suốt tuần. Thế nhưng chỉ thức khuya vào cuối tuần? Một nghiên cứu cho thấy rằng. Điều này vẫn có thể làm tổn hại đến sức khỏe của bạn. Chẳng hạn như bệnh tim. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mỗi giờ ngủ thay đổi, bạn sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim lên 11%.

Dễ mắc bệnh cảm lạnh

Giấc ngủ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bạn
Giấc ngủ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bạn

Giấc ngủ giúp bạn chữa bệnh. Nếu thiếu ngủ bạn dễ mắc cảm lạnh. Theo Mayo Clinic, giấc ngủ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bạn. Nếu đang bắt đầu bị bệnh và không ngủ ngon giấc. Vậy thì bạn có thể làm cho tình hình trở nên nặng hơn. Bởi vì cơ thể không đủ thời gian để chống lại bệnh tật hoặc nhiễm trùng.

Có các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Theo một nghiên cứu mới được công bố trong thời gian gần đây, những người là “cú đêm” có các triệu chứng của căn bệnh trầm cảm. Điều này đúng với những người tham gia nghiên cứu này. Khi mà họ vừa thức khuya lại vừa bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hoạt động của não bộ bị suy giảm

Một báo cáo năm 2016 của Texas A & M gợi ý rằng. Việc chúng ta thức khuya thường xuyên hay thiếu ngủ gây ra những ảnh hưởng không hề tốt cho trí nhớ dài hạn của mỗi người. Bên cạnh đó, nó còn có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của não bộ.

Mạch máu co giãn bất thường

Thức khuya không chỉ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, nó còn gây ra hiện tượng co thắt mạch máu bất thường. Điều này là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông máu. Hơn nữa, trong thời gian dài thức khuya còn có thể khiến cơ thể con người tiết ra một lượng lớn adrenaline. Và các hormone khác còn khiến các mạch máu bị co bóp bất thường. Đây là nguyên nhân khiến nhịp tim tăng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *