Học ngay cách phòng bệnh tăng huyết áp cho người già

Song song với tình trạng già hóa của dân số là tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp trong nhóm người già trên toàn cầu. Theo số liệu thống kê năm 2015 của Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp chung là 47,3%, người trên 60 tuổi là 60%, người trên 80 tuổi là trên 80%. Căn bệnh này ở người già không phải là một vấn đề mới hiện nay, nhất là khi tình trạng này diễn ra ngày càng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống sinh hoạt bình thường. Vậy làm thế nào để phòng ngừa và điều trị bệnh tăng huyết áp ở người già cho thật hiệu quả đây? Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như cách phòng ngừa bệnh cho người già, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của gwaam.com.

Cách nhận biết người già bị tăng huyết áp

Cách nhận biết người già bị tăng huyết áp
Cách nhận biết người già bị tăng huyết áp

Tăng huyết áp đột ngột là tình trạng các chỉ số huyết áp tăng cao bất thường. Nó tăng một cách nhanh chóng và khiến người bệnh không kịp trở tay. Bình thường, huyết áp của người trưởng thành có sức khỏe tốt sẽ ở mức 120/80mmHg. Tăng huyết áp đột ngột là tình huống huyết áp đột nhiên tăng rất cao; chỉ số huyết áp lên nhanh, có thể lên 200mmHg, trên 200mmHg, kèm theo các triệu chứng như:

 • Đau đầu dữ dội
 • Choáng váng
 • Tim đập nhanh
 • Khó thở,…

Cách xử lý khi người già bị tăng huyết áp

Khi bị tăng huyết áp đột ngột cần phải xử trí kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm. Trong thời gian chờ bác sĩ đến khám hoặc đưa đi viện cần thực hiện ngay các bước sau:

 • Cho người bệnh nằm nghỉ ngơi tại chỗ, hít thở sâu, thả lỏng cơ thể.
 • Nếu có máy đo huyết áp cá nhân, đo ngay cho người bệnh. Chỉ số huyết áp cao trên 180mmHg nếu có viên hạ huyết áp nhanh dạng nhỏ giọt dưới lưỡi thì nhỏ luôn, nếu không có thì sử dụng thuốc viên hạ huyết áp.
 • Trường hợp chỉ số huyết áp từ 200mmHg trở lên, nếu trong nhà có thuốc lợi tiểu thì cho uống kèm luôn.
 • Trường hợp không có thuốc tây thì cho người bệnh uống nước rau cần tây, nước râu ngô, nước rau họ cải hoặc các loại nước có tác dụng lợi tiểu.

Cùng với đó, người bệnh nên sử dụng các thảo dược như Địa Long, Nattokinase, Hòe Hoa và bài thuốc Giáng áp hợp tễ có tác dụng hạ và ổn định huyết áp nhờ cơ chế điều hòa các tạng Tâm, Can, Thận, giúp ngăn ngừa từ gốc nguyên nhân gây bệnh.

Biện pháp phòng ngừa bệnh tăng huyết áp cho người già

Biện pháp phòng ngừa bệnh tăng huyết áp cho người già
Biện pháp phòng ngừa bệnh tăng huyết áp cho người già

Để phòng tránh tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột và những biến chứng, người bệnh cần tự bảo vệ mình bằng cách trang bị cho mình những biện pháp sau đây:

 • Sử dụng máy đo huyết áp cá nhân.
 • Luôn mang theo các loại thuốc hạ huyết áp nhanh, thuốc lợi tiểu.
 • Cần tránh xúc động mạnh, căng thẳng,…
 • Bỏ thuốc lá: Lượng cholesterol tốt có trong máu sẽ suy giảm do hút nhiều thuốc. Nó sẽ khiến nguy cơ đông máu gia tăng và khó nhận biết các triệu chứng đau ngực. Từ đó nó sẽ khiến người bệnh không kịp thời nhận biết những nguy cơ của cơ thể. Ngoài ra, hút thuốc còn làm giảm hoạt động của hệ thống tim mạch, nhịp tim tăng cao hơn. Từ đó nó sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác cho người cao tuổi.
 • Hạn chế ăn nhiều muối: Nhiều nghiên cứu y khoa chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa muối và tình trạng tăng huyết áp. Khi bạn nạp quá nhiều muối vào cơ thể thì lượng Na+ sẽ bị vận chuyển vào tế bào cơ. Từ đó gây ra tình trạng tăng huyết áp. Ăn nhạt hơn là biện pháp hữu hiệu giúp người già hạn chế tình trạng này xảy ra.
 • Tập thể dục hằng ngày: Rèn luyện cơ thể rất tốt cho người cao tuổi. Không chỉ vậy mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi lứa tuổi. Chỉ cần đi bộ nhanh khoảng 30 phút mỗi ngày cũng giúp người cao tuổi phòng tránh nhiều bệnh lý nguy hiểm; chẳng hạn như bệnh đái tháo đường, tim mạch và cả tăng huyết áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *