Học ngay một số bí kíp phòng bệnh trầm cảm cho trẻ em

Trầm cảm ở trẻ em là một căn bệnh rối loạn tâm lý, bệnh khiến trẻ thường xuyên buồn bã, chán nản, không còn hứng thú và yêu thích các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Như chúng ta đã biết, tỷ lệ trầm cảm ở trẻ em thấp hơn nhiều so với người lớn, nhưng vẫn có một số trường hợp khi trẻ bị ảnh hưởng tâm lý hoặc do áp lực từ học tập, gia đình và môi trường sống cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở trẻ. Để phát hiện và phòng tránh tốt nhất tình trạng này ở trẻ em thì các bậc phụ huynh cũng nên hiểu rõ những nguyên nhân, triệu chứng của bệnh mà gwaam.com cung cấp sau đây để có hướng hỗ trợ điều trị và phòng tránh kịp thời cho con em mình.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh trầm cảm ở trẻ

  • Chất lượng quan hệ trong gia đình giảm, ví dụ như cha mẹ ly thân. Lúc này trẻ sẽ cảm thấy hụt hẫng và có xu hướng nghĩ là do lỗi của mình. Ngoài ra, khi cha mẹ ly thân trẻ sẽ sống với một trong hai người. Do đó trẻ sẽ bị thiếu vắng tình cảm của gia đình, dẫn đến hụt hẫng tinh thần ở trẻ.
  • Trong nhà có người thân mất hay thú cưng chết sẽ khiến trẻ cảm thấy lo lắng và có lỗi. Hoặc có thể trẻ bị bạn bè bắt nạt nhưng không thể nói với ai, cha mẹ không quan tâm hỏi han càng khiến cho trẻ có cảm giác bị bỏ rơi và thường hay sợ đám đông.
  • Áp lực học tập: Cha mẹ nào cũng muốn con mình học giỏi, thông minh nên đặt cho bé mục tiêu học tập quá cao, bắt trẻ học nhiều, khi trẻ không đạt được kết quả tốt như điểm kém thì cha mẹ tỏ thái độ không hài lòng, tức giận, có khi phạt trẻ. Hoặc có thể do trẻ thất bại trong học tập hay thi cử mặc dù trước đó trẻ học rất giỏi.
  • Thay đổi môi trường sống đột ngột cũng một phần khiến trẻ mắc phải bệnh trầm cảm. Ví dụ như bố mẹ chuyển nhà hay chuyển trường nhưng không cho bé biết. Trong trường hợp này bé sẽ cho rằng do mình học dở không bằng bạn bè. Đồng thời, với việc lạ chỗ ở trẻ rất sợ khi ngủ.
  • Tiền căn bệnh của gia đình: Cha hay mẹ hoặc trong gia đình có người từng bị trầm cảm, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ dễ bị ảnh hưởng theo.
Nguyên nhân gây ra căn bệnh trầm cảm ở trẻ
Nguyên nhân gây ra căn bệnh trầm cảm ở trẻ

Các triệu chứng điển hình của bệnh

  • Trẻ thường cảm thấy buồn, xuống tinh thần mà không có lý do. Trẻ thiếu năng lượng, cảm thấy không thể làm bất cứ điều gì dù đó là một nhiệm vụ đơn giản nhất.
  • Trẻ không có hứng thú với nhiều thứ thậm chí cả những điều từng đem đến niềm vui cho mình. Thiếu nhiệt huyết trong quan hệ bạn bè và người thân. Luôn cảm thấy chán chường, bất an, dễ nổi cáu.
  • Trẻ luôn cảm thấy tội lỗi và vô dụng. Cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, cơ bắp đau nhức. Trẻ chẳng quan tâm đến những gì sẽ xảy ra trong tương lai và một biểu hiện đặc biệt nguy hiểm đó là thường xuyên nghĩ đến cái chết hoặc muốn tự tử.

Cách trị bệnh trầm cảm cho trẻ

Điều chỉnh mối quan hệ gia đình. Cha mẹ nên quan tâm, trò chuyện với trẻ nhiều hơn. Lắng nghe con nói, chú ý những thay đổi bất thường của trẻ để phát hiện kịp thời. Đồng thời bố mẹ nên đưa con tham gia các hoạt động bên ngoài. Những hoạt động vui chơi giải trí sẽ giúp giảm bớt căng thẳng rất nhiều, nhất là những hoạt động ngoài trời khi cả nhà cùng tham gia.

Tạo cho trẻ có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đủ vitamin. Dinh dưỡng đầy đủ sẽ khiến trẻ tập trung học, tinh thần hưng phấn hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ không tạo cho trẻ quá nhiều áp lực trong cuộc sống và học tập. Cha mẹ hãy dẫn bé đi chơi, xem phim, đi nhà sách, thảo cầm viên vào ngày cuối tuần. Đồng thời cha mẹ cũng phải đồng cảm, động viên khi bé học tập không tốt.

Không đánh trẻ khi phạm sai lầm, cũng không nên hỏi dồn, bắt buộc trẻ phải trả lời ngay. Đừng bỏ rơi trẻ khi trẻ không chịu chia sẻ. Khi thấy trẻ có vấn đề các bậc cha mẹ sẽ hỏi trẻ. Nhưng nếu trẻ không chịu nói ra thì ba mẹ cũng đừng cho qua, không hỏi han, quan sát gì nữa. Hãy cố gắng hỏi đến khi trẻ chịu chia sẻ thì mới mong lần sau trẻ tiếp tục chia sẻ nỗi lo với ba mẹ.

Cách phòng ngừa bệnh trầm cảm cho trẻ

Luôn lắng nghe trẻ

Luôn lắng nghe trẻ
Luôn lắng nghe trẻ

Ở bất kỳ lứa tuổi nào, cha mẹ cần luôn quan tâm chia sẻ. Cha mẹ phải học và thực hành liên tục cách làm bạn với con. Luôn lắng nghe trẻ chia sẻ mọi khó khăn cũng như niềm vui trẻ có trong cuộc sống. Sau lắng nghe, phụ huynh cần tránh đưa ra những nhận xét tiêu cực về những quan điểm hay vấn đề của trẻ, bởi sẽ gây cho trẻ cảm giác vô giá trị, tác động không tốt đến hành vi sau này của trẻ.

Thiết lập những thói quen tốt cho trẻ

Cha mẹ cùng con sắp xếp các hoạt động sinh hoạt hàng ngày phù hợp, luôn sát sao; khuyến khích trẻ ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ, hoạt động thể chất và làm những việc trẻ thích. Bố mẹ cần thiết lập những thói quen tốt cho chính mình, từ đó làm gương cho trẻ làm theo.

Đảm bảo đầy đủ tinh thần, vật chất cho trẻ

Đảm bảo đầy đủ tinh thần, vật chất cho trẻ
Đảm bảo đầy đủ tinh thần, vật chất cho trẻ

Những trẻ sống trong gia đình hạnh phúc, bố mẹ yêu thương; quan tâm và sẻ chia sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh lý trầm cảm. Cha mẹ cần biết chia sẻ và cùng trẻ thảo luận với trẻ để giúp con từng bước vượt qua các khó khăn trong cuộc sống. Cha mẹ hướng dẫn con tự thiết lập những mục tiêu theo khả năng bản thân, và chú ý không đặt ra quá nhiều kỳ vọng cũng như gây thêm cho trẻ các áp lực về thành tích học tập để trẻ có được tâm lý tốt.

Giúp trẻ tránh khỏi tâm lý tiêu cực

Các bậc cha mẹ cần chú ý là không nên quát mắng, xúc phạm khi trẻ có lỗi hoặc có kết quả học tập kém bạn bè mà nên phân tích, giảng giải cho trẻ hiểu. Đối với những suy nghĩ sai lệch của trẻ, cha mẹ cần nhẹ nhàng phân tích. Bạn không được làm trẻ xấu hổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *