Khám phá những trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số

Nhắc đến những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc thiểu số ở Việt Nam thì không thể không kể tới những trò chơi dân gian hấp dẫn, thú vị. Nó đóng vai trò quan trọng trong đời sống và góp phần vào việc phát triển, rèn luyện tính tập thể, khéo léo và sức chịu đựng của con người. Các trò chơi dân gian thu hút không chỉ nam giới mà cả nữ giới và trẻ em đều rất yêu thích, đặc biệt hơn là khách du lịch khi đến tham quan cũng muốn hòa mình vào không khí vui nhộn của trò chơi. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những trò chơi dân gian phổ biến của dân tộc thiểu số, còn chần chờ gì nữa mà không khám phá ngay thôi nào!

Tầm quan trọng của trò chơi dân gian đối với đồng bào dân tộc thiểu số

Tuyên Quang có 22 dân tộc anh em sinh sống trải đều khắp các địa phương trong tỉnh. Các dân tộc còn lưu giữ được nhiều bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo. Trong đó có thể kể đến là kho tàng các trò chơi dân gian. Những trò chơi dân gian có vai trò quan trọng trong đời sống. Góp phần giáo dục con người về tính tập thể, tinh thần kỷ luật. Ý chí vươn lên giành chiến thắng, rèn luyện thể chất, sức mạnh. Dẻo dai, khéo léo và sức chịu đựng của con người. Một số trò chơi phổ biến như: ném còn, đẩy gậy, đánh pam, đánh yến, cầu bập bênh, đánh đu, xích đu…

Những trò chơi dân gian có vai trò quan trọng trong đời sống
Những trò chơi dân gian có vai trò quan trọng trong đời sống

Các trò chơi này thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Điển hình như trò chơi ném còn với đặc thù là hoạt động tập thể, tổ chức ở không gian rộng. Thoáng mát, dành cho mọi lứa tuổi, không giới hạn người chơi. Với ý nghĩa độc đáo là cầu cho mưa thuận gió hòa. Mùa màng tốt tươi nên nhiều bản làng người Tày đều tổ chức trò chơi này vào dịp Tết đến xuân sang. Để mong ước về những điều may mắn, tốt lành trong năm mới. Cùng với ném còn thì đánh pam, đánh yến, đẩy gậy. Cũng được vào tổ chức vào dịp này nhằm tăng cường tình đoàn kết cộng đồng.

Trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số đang ngày một thu hút du khách

Nếu trước đây, những trò chơi dân gian này thường xuất hiện trong các dịp lễ, tết. Thì hiện nay, một số điểm du lịch cộng đồng đã tái hiện lại trò chơi dân gian nhằm hút khách. Chị Hoàng Thị Thơ, homestay Nà Khá, xã Năng Khả (Na Hang) chia sẻ. Nhằm tạo thêm không gian vui chơi, thư giãn cho du khách, chị làm thêm chiếc cầu bập bênh.

Trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số đang ngày một thu hút du khách 
Trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số đang ngày một thu hút du khách

Bởi đi du lịch homestay hầu hết là cả đại gia đình nên có rất nhiều trẻ nhỏ. Chiếc cầu bập bênh không chỉ là giải pháp an toàn để các bé vui chơi ngoài trời. Mà còn là chỗ nghỉ ngơi, thư giãn và check -in của du khách. Ngoài những trò chơi như đã kể trên; thì còn vô số các trò chơi cũng không kém phần hấp dẫn khác.

Như ném còn, chọi gà, chơi quay, nhảy que, chọi dê, đi cầu trên cạn… Mỗi trò chơi lại có một ý nghĩa cũng như tính độc đáo riêng. Với ý nghĩa nhân sinh cao đẹp, trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số. Đã và đang góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần trong đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời tạo nên bản sắc riêng của từng dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *