Khám phá tảng đá có vết cắt độc đáo ở Arab Saudi

Những ai đam mê du lịch thì không thể bỏ qua Saudi Arabia. Nghĩ đến Saudi Arabia người ta thường nghĩ đến sa mạc khô cằn. Không chỉ sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn, Saudi Arabia còn nổi tiếng với những thắng cảnh tuyệt đẹp. Các di tích lịch sử cùng với nền văn hóa đặc sắc là những thứ khiến cho người ta tò mò về đất nước Tây Á này. Thời gian gần đây, tín đồ du lịch đang phát cuồng về tảng đá bị cắt xẻ cực kỳ độc đáo. Khối đá được cắt làm đôi khiến nhiều người ngỡ ngàng, không tin vào mắt mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu về khối đá đặc biệt này.

Tảng đá có vết cắt hoàn hảo đến khó tin

Từ khi phát hiện vào năm 1883, bí ẩn đằng sau vết cắt thẳng đến khó tin của tảng đá Al Naslaa nặng hàng trăm tấn ở Arab Saudi vẫn chưa ra tìm lời giải đáp khoa học thỏa đáng.

Tảng đá Al Naslaa nằm ở ốc đảo sa mạc Tayma, Arab Saudi, Tây Á. Nơi đây từng là vùng đất đóng đô của Nabonidus. Vị vua cuối cùng đế quốc Neo-Babylon và tuyến đường thương mại lớn thời cổ đại.Nhiều du khách không tin vào mắt khi lần đầu nhìn thấy tảng đá Al Naslaa, vớt vết cắt chẻ đôi ”rất ngọt”.

Tảng đá có vết cắt hoàn hảo đến khó tin
Tảng đá có vết cắt đặc biệt nằm ở ốc đảo sa mạc Tayma, Arab Saudi

Nhiều người tin rằng người ngoài hành tinh đã ghé thăm Arab Saudi hàng nghìn năm trước. Và dùng tia laze để chẻ đôi tảng đá Al Naslaa ở ốc đảo Tayma. Nếu không, tảng đá không thể có phần cắt thẳng, chính xác và phẳng phiu đến kỳ lạ như thế. Một số khác thì cho rằng, đây thực sự là một sự kỳ diệu đến từ thiên nhiên.

Al Naslaa chia làm 2 phần, mỗi phần cao khoảng 7 m.  Chỉ cách thủ đô Riyadh 8 giờ lái xe. Mặt trước của tảng đá có một tác phẩm điêu khắc tạc hình một người đàn ông và một con ngựa. Tảng đá nặng hàng trăm tấn đứng cân bằng trên một phiến đá mỏng. Nhiều người suy đoán rằng chính cấu trúc này khiến cho rung động từ mặt đất bị triệt tiêu, giúp tảng đá đứng vững qua hàng nghìn năm mà không bị xê dịch.

Tảng đá Al Naslaa vẫn là bài toán chưa có lời giải

Điều đặc biệt nhất là vết cắt kỳ lạ chia đôi tảng đá Al Naslaa. Khối đá bị tách ra thành 2 nửa bằng nhau bởi vết nứt thẳng và nhẵn đến khó tin. Khoảng cách giữa 2 phần từ trên xuống dưới đồng đều nhau một cách hoàn hảo. Vết cắt như được cắt bằng tia laser. Bên cạnh đó, một số người cho rằng là do người cổ đại làm ra. Họ tin rằng vào thời kỳ cổ xưa, con người đã đạt tới những trình độ công nghệ tiên tiến vượt bậc. Và tảng đá được cắt làm đôi là kết quả của công nghệ cao đó. Nhiều người đã lấy dẫn chứng về các kim tự tháp Ai Cập để minh chứng cho trường hợp đá bị chia đôi này.

Tảng đá Al Naslaa vẫn là bài toán chưa có lời giải
Các chi tiết được chạm khắc trên bề mặt tảng đá

Còn theo giải thích từ nhà địa chất của đại học Bristol, Anh, Cherry Lewis, tảng đá bị cắt làm đôi “ngọt” đến thế có thể là do con người tạo ra, hoặc do thời tiết và sự xói mòn tự nhiên.

Và dù là lý do gì đi chăng nữa, đề tài về tảng đá kỳ lạ cùng vết cắt đôi của nó đã trở thành chủ đề “gây sốt” trên mạng xã hội những ngày qua. Hiện nay, nó đã trở thành một điểm đến hút khách. Mọi người đổ xô đến đây để chụp ảnh với tảng đá có vết cắt kỳ lạ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *