Khám phá vẻ đẹp văn hóa Lào qua trang phục truyền thống

Lào là đất nước giáp với Việt Nam nhưng văn hóa, truyền thống lại có những nét hoàn toàn khác biệt. Đất nước lào là nơi nổi tiếng với núi rừng hùng vĩ, Phật giáo phổ biến và lễ hội truyền thống thú vị. Nét đẹp về văn hóa của đất nước này thu hút sự tò mò của rất nhiều người. Khi nói về truyền thống văn hóa của một quốc gia thì không thể không nói tới trang phục truyền thống được. Đối với đất nước Lào, trang phục truyền thống của họ rất đặc biệt. Nam và nữ có trang phục riêng và tên gọi riêng. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những nét đẹp trong trang phục truyền thống của đất nước láng giềng này nhé.

Nét độc đáo của trang phục truyền thống dành cho phụ nữ Lào

Phụ nữ Lào dùng trang phục truyền thống vào dịp nào?

Trang phục truyền thống của đàn ông và phụ nữ Lào có kiểu dáng và màu sắc đa dạng khác nhau. Trang phục truyền thống của phụ nữ Lào gọi là Sing. Bởi vì trong suy nghĩ của người Lào, người phụ nữ được coi là mẹ của quốc gia, phụ nữ Lào được kỳ vọng sẽ trông tuyệt đẹp. Đến thăm Lào, bạn sẽ tình cờ gặp phụ nữ Lào mặc trang phục đơn giản với một chút trang trí trong cuộc sống hàng ngày từ làm việc trên đồng ruộng đến bán nông sản hay là nhân viên văn phòng. Nhưng sẽ khác biệt khi đi “tiệc quan trọng”, bạn sẽ thấy nhiều phụ nữ Lào cuộn tóc và đeo khăn quàng cổ sặc sỡ, áo cánh, váy lụa và các mảnh trang sức lấp lánh.

Trang phục truyền thống của Lào thường mặc trong dịp lễ quan trọng như tết, đám cưới, lễ hội. Sinh và Salong sẽ có nhiều màu khác nhau phụ thuộc vào dịp họ mặc trang phục. Trong lễ cưới, cô dâu chú rể sẽ mặc màu vàng tươi sáng, chi tiết bằng vàng. Trong các lễ hội mọi người sẽ mặc trang phục nhiều màu sắc tươi sáng. Ở nhiều vùng nông thôn, trẻ em gái thương mặc Sinh đến trường nhưng sẽ được cách tân để thuận tiện hơn cho công việc hàng ngày.

Nét độc đáo của trang phục truyền thống dành cho phụ nữ Lào
Trang phục truyền thống dành cho phụ nữ Lào

Các yếu tố của trang phục phụ nữ Lào

Bộ Sinh truyền thống của phụ nữ Lào thường bao gồm 3 phần chính. Đó là một sinh, một suea pat và pha biang. Được mặc bởi phụ nữ Lào trong các sự kiện / tiệc cụ thể. Lào Sinh hay phaa sin: là một chiếc váy quấn làm từ lụa và cotton dệt. Nó được trang trí với các hoa văn tinh tế. Nó bao gồm ba phần Hua sinh, Phuen sinh và Tin sinh.

Suea pat : Là một chiếc áo dài tay không có nút. Nó được sử dụng để quấn bên phải của bảng mặt trước của áo. Nó kéo qua phía bên trái của bảng điều khiển phía trước. Nó được buộc hai bảng với nhau bằng dây.

Pha Biang : Là một loại quần áo giống như khăn choàng. Nó dùng được cả nam và nữ mặc. Đó là một mảnh lụa dài khoảng một bàn chân. Nó rủ theo đường chéo quanh ngực. Nó che một bên vai mà phần cuối của nó rớt xuống sau lưng.

Khám phá nét riêng biệt của trang phục đàn ông Lào

Khác với trang phục Sing của phụ nữ Lào, trang phục truyền thống của đàn ông Lào là SaLong. Đây là một chiếc quần lớn với nhiều màu sắc khác nhau. Đàn ông Lào thường mặc những chiếc quần đặc biệt này trong các tiệc quan trọng. Mặc vào các nghi lễ và thậm chí trong các cuộc thi. Salong thường được kết hợp với áo sơ mi, vớ trắng dài đến đầu gối và pha biang.

Khám phá nét riêng biệt của trang phục đàn ông Lào
Nét riêng biệt của trang phục đàn ông Lào

Đàn ông Lào thường mặc đồ yao và hay treo cổ – một chiếc váy quấn quanh được thiết kế với hai đầu xoắn lại với nhau, kéo giữa hai chân và cố định vào dây thắt lưng ở phía sau. Tuy nhiên, phải mất rất nhiều thời gian và công sức để làm yao hoặc treo vì nó được làm bằng lụa nặng và thêu tinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *