La Tomatina – Lễ hội ném cà chua độc đáo của Tây Ban Nha

La Tomatina là một trong những lễ hội lớn nhất ở châu Âu được tổ chức vào tháng 8 hàng năm tại thị trấn Bunol. Lễ hội nổi tiếng trên khắp thế giới và thu hút vô vàn khách du lịch tới tham gia, trong đó chủ yếu là khách du lịch đến từ các nước Anh, Mỹ, Nhật Bản. Trong thời điểm diễn ra lễ hội, ngoài những màn ném cà chua “khốc liệt” thì còn có rất nhiều các hoạt động thú vị khác như ca nhạc, diễu hành hay nhảy múa. Mặc dù mục đích duy nhất của lễ hội là giải trí nhưng từng có thời điểm lễ hội bị phản ánh về vấn đề lãng phí thực phẩm tuy nhiên không lâu sau đó “cuộc chiến cà chua” lại bắt đầu và trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Tây Ban Nha.

La Tomatina được tổ chức vào tháng 8 hàng năm

Lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha được tổ chức hàng năm tại thị trấn Bunol của Valencia. Đây là lễ hội nổi tiếng thu hút hàng nghìn người dân và khách du lịch tham gia. Lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha có tên gọi là La Tomatina. Lễ hội được tổ chức tại thị trấn Bunol của Valencian, ở phía Đông Tây Ban Nha. Trong lễ hội người tham gia ném cà chua và chiến đấu với nhau hoàn toàn cho mục đích giải trí.

Lễ hội La Tomatina được tổ chức vào tháng 8 hàng năm
Lễ hội La Tomatina được tổ chức vào tháng 8 hàng năm

La Tomatina được tổ chức hàng năm vào ngày thứ 4 cuối cùng của tháng 8, ở thị trấn Bunol, Valencia. Mỗi năm, khoảng 40-50 tấn cà chua được sử dụng cho lễ hội này. Lễ hội được mở màn bằng một trò chơi giật miếng thịt hun khói treo trên cột cao đã được trét đầy cà chua để tạo độ trơn. Lễ hội chỉ kéo dài trong một giờ, cả thị trấn ngập chìm trong dòng người và cà chua.

Nguồn gốc của lễ hội ném cà chua La Tomatina

Lễ hội La Tomatina đầu tiên bắt đầu vào thứ tư cuối cùng của tháng 8 năm 1945. Lễ hội bắt nguồn từ cuộc chiến thực phẩm ngẫu hứng của những người bạn ở một khu chợ thị trấn Bunol. Đầu những năm 50 của thế kỷ 20, chính quyền địa phương đã cấm tổ chức lễ hội rau củ này.

Không lâu sau đó, những cuộc chiến cà chua lại diễn ra. Nhiều người người hưởng ứng và dần trở thành nét văn hóa độc đáo của dân địa phương. Từ năm 1975, lễ hội La Tomatina đã trở thành lễ hội hàng năm của Tây Ban Nha.

Những người tham gia lễ hội không phải mất tiền mua vé. Nhưng từ năm 2013 chính quyền thành phố quyết định bán vé. Nhằm giúp cho thị trấn Bunol có thêm kinh tế để tổ chức cho lễ hội.

Những điều thú vị ở lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha

Du khách khi tham gia lễ hội sẽ được tắm mình trong hàng trăm tấn cà chua nhuộm đỏ khắp thành phố
Du khách khi tham gia lễ hội sẽ được tắm mình trong hàng trăm tấn cà chua nhuộm đỏ khắp thành phố

La Tomatina là lễ hội lớn nhất châu Âu. Du khách tắm mình trong hàng trăm tấn cà chua nhuộm đỏ khắp thành phố. Cà chua trong lễ hội phải được nghiền nát khi ném. Người tham gia nên đeo kính, không mang theo vật sắc nhọn để đảm bảo an toàn.

Lễ hội sẽ diễn ra một giờ đồng hồ. Và cả thành phố chìm trong dòng nước ép cà chua cao đến mắt cá chân. Lính cứu hỏa đến ngay sau đó để làm vệ sinh cho thành phố. Sau lễ hội ném cà chua mọi người có thể tiếp tục thưởng thức nhạc. Họ sẽ nhảy múa và nhiều món ăn ngon đến khi mặt trời lặn.

La Tomatina trong cảm nhận của một số du khách là không sạch sẽ, lãng phí… Tuy nhiên, cà chua là chất làm sạch tự nhiên. Người Tây Ban Nha cho rằng, sau khi tham dự lễ hội, những tạp chất sẽ được gột sạch. Một vài quốc gia khác đã sao chép lại lễ hội này như Colombia, Trung Quốc. Bangalore và Ấn Độ cũng từng tổ chức cuộc chiến ném cà chua nhưng sớm bị loại bỏ do gây ra làn sóng tranh cãi về việc sử dụng thực phẩm lãng phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *