Lễ mừng cơm mới – Nét văn hóa mang tính nhân văn của dân tộc Nùng

Đồng bào dân tộc Nùng có rất nhiều những nét văn hóa, phong tục tập quán độc đáo mang nhiều giá trị về tín ngưỡng và cả tâm linh. Một trong những nét văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc của dân tộc này đó chính là lễ cúng mừng cơm mới. Cứ đến mỗi mùa lúa chín là các hộ gia đình trong làng xóm cùng hội ngộ, chia sẻ với nhau về cuộc sống, công việc để gắn kết tình cảm cộng đồng. Lễ cúng mừng cơm mới nhằm tôn vinh tầm quan trọng của cây lúa trong cuộc sống, qua đó cũng bày tỏ lòng thành kính với các vị thần linh đã phù hộ cho bà con có mùa màng tươi tốt.

Ý nghĩa của lễ cúng mừng cơm mới của dân tộc Nùng

Mới đây, trong chuyến công tác về Hoàng Su Phì (Hà Giang), chúng tôi may mắn được  tham dự lễ cúng mừng cơm mới của một gia đình dân tộc Nùng. Quây quần bên mâm cơm đoàn viên, nghe những câu chuyện của người Nùng về đời sống tâm linh, cuộc sống hàng ngày, càng cảm nhận được nhiều hơn những nét đẹp văn hóa của đồng bào.

Chia sẻ với chúng tôi về Lễ cúng mừng cơm mới, già Lù Sính Vần là người cao tuổi ở thôn Cốc Soọc (xã Pố Lồ, Hoàng Su Phì) cho biết, từ bao đời nay, hàng năm cứ vào độ tháng 8, 9 âm lịch, khi màu vàng của cây lúa phủ khắp trên những thửa ruộng bậc thang, cũng là lúc đồng bào dân tộc Nùng chuẩn bị đón Tết “Kin khẩu mấu” (Lễ mừng cơm mới).

Lễ cúng mừng cơm mới có mục đích mừng mùa màng thuận lợi và cúng tạ các vị thần
Lễ cúng mừng cơm mới có mục đích mừng mùa màng thuận lợi và cúng tạ các vị thần

Lễ mừng cơm mới được người Nùng tiến hành trước khi bước vào vụ gặt. Vì các nương lúa thường không chín đồng loạt, nên các nhà thường chọn ngày khác nhau để làm Lễ mừng cơm mới. Họ thường chọn ngày đẹp (thường là ngày “Thìn”) tránh vào ngày kiêng cữ của gia đình để ăn tết. Đây cũng là dịp để người Nùng thể hiện tình cảm, tạ ơn tổ tiên và công ơn sinh thành của cha mẹ, mừng mùa màng thắng lợi; cầu cho con cháu khỏe mạnh, mưa thuận, gió hòa giúp năm sau lại có những mùa vụ tươi tốt.

Nghi thức quan trọng nhất trong lễ mừng cơm mới là rước hồn lúa mới về nhà

Theo lời già Vần nghi thức quan trọng nhất trong Lễ mừng cơm mới của người Nùng là rước hồn lúa mới về nhà. Người Nùng quan niệm cây lúa cũng có linh hồn. Vì vậy, trước khi tổ chức Lễ mừng cơm mới. Mỗi gia đình phải đi rước hồn lúa mới từ cánh đồng, nương rẫy về nhà. Với nghi lễ này, gia chủ sẽ chuẩn bị một bình ống nứa đựng một ít nước ruộng. Thúng đeo vai đựng gói tro bếp, bột ngô, gạo, trứng gà, liềm. Để xin các thần linh rước hồn lúa về nhà.

Để thực hiện nghi lễ này, vào buổi sáng sớm. Người phụ nữ trong gia đình ra ruộng lúa tỉa những bông to trĩu hạt vừa chín. Buộc thành những bó lúa gánh về nhà. Sau đó chọn ra những bông to nhất. Buộc thành hai túm treo lên vách hai đầu bàn thờ. Khi rước hồn lúa về tới nhà. Gia chủ sẽ chia thành 2 túm lúa đặt trên một góc bàn thờ để chờ cúng.

Còn lại đem tuốt để làm cốm hoặc nấu thành xôi dâng lên tổ tiên, trời đất. “Nếu vì lý do nào đó mà gia đình không có đủ số thóc gạo mới. Để làm cốm hoặc nấu xôi, thì có thể trộn lẫn một ít gạo cũ để nấu. Hoặc có thể dùng một vài bông lúa mới đặt vào trong nồi xôi để lấy tinh chất hương hoa của hạt lúa mới dâng lên tổ tiên”, ông Vần chia sẻ thêm.

Lễ vật trong mâm cúng mừng cơm mới

Lễ vật trong mâm cúng mừng cơm mới 
Lễ vật trong mâm cúng mừng cơm mới

Sau khi rước hồn lúa mới xong, bà con chuẩn bị lễ cúng cơm mới. Nét đặc sắc của tục lệ này, là lễ vật dùng để cúng; chủ yếu là sản vật sẵn có được trồng từ nương rẫy, chăn nuôi; và đặc biệt, trong mâm cúng không thể thiếu xôi và bánh dày. Theo đó, gia chủ sẽ lựa chọn những bông lúa nếp của vụ mới to và mẩy nhất. Những người phụ nữ trong gia đình sẽ đồ xôi trong những chiếc chõ gỗ.

Khi xôi chín, một nửa được bày lên mâm cỗ, nửa còn lại được các mẹ. Các chị giã mịn, nặn thành bánh giầy. Trong lễ cúng mừng cơm mới các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau. Đây sẽ là dịp để ông bà, cha mẹ dạy bảo con cháu biết quý trọng sức lao động. Đạo lý, lối sống đúng mực ở đời.

Vì thế, dù công việc bận rộn đến đâu, con cháu vẫn cố gắng sắp xếp thời gian về sum vầy. Cùng gia đình trong ngày mừng cơm mới. Lễ cúng lúa mới là một nghi thức tiêu biểu trong hệ thống. Các nghi lễ tín ngưỡng liên quan đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của dân tộc Nùng huyện Hoàng Su Phì. Lễ cúng vừa chứa đựng ý nghĩa tâm linh sâu sắc vừa mang đậm nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *