Mẹ cần làm gì để phòng ngừa viêm não Nhật Bản cho trẻ?

Viêm não Nhật Bản ở trẻ em là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm nhất ở trẻ, bệnh do vi rút gây ra. Căn bệnh nguy hiểm này thường xảy ra ở các nước châu Á với tỷ lệ tử vong trung bình vô cùng cao, từ 20% đến 30%. Ngoài ra, căn bệnh viêm não nguy hiểm này thường gặp ở vùng đồng bằng nhiều hơn ở miền núi và ở nông thôn nhiều hơn ở thành phố. Bệnh có nhiều triệu chứng lâm sàng và di chứng nặng nề, hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Trong bài viết dưới đây, gwaam.com sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin về căn bệnh nguy hiểm này và cách phòng ngừa bệnh cho trẻ, các mẹ hãy tìm hiểu thật kĩ để phòng bệnh cho con nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm não Nhật Bản

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm não Nhật Bản
Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm não Nhật Bản

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm não Nhật Bản là do nhiễm phải vi rút. Một số ví dụ điển hình là do herpes vi rút, do arbovirus lây truyền do muỗi, bét hoặc các loại côn trùng khác, bệnh dại gây nên do vết cắn của một số động vật nhiễm bệnh như chó hoặc mèo.

Biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ

Thời gian ủ bệnh từ 1 – 6 ngày, ngắn nhất là 24 giờ và có khi tới 14 ngày. Lúc này bệnh thường ít có triệu chứng. Viêm não Nhật Bản thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng như:

 • Sốt
 • Đau đầu
 • Buồn nôn và nôn.

Sau đó sốt cao, co giật, co cứng cơ và lú lẫn. Triệu chứng nổi bật trong giai đoạn toàn phát là những dấu hiệu ở màng não và rối loạn thần kinh thực vật. Đối với dấu hiệu màng não có 2 triệu chứng phổ biến là cứng gáy và dấu hiệu Kernig. Rối loạn vận động thể hiện trên nhiều mặt như là:

 • Co cứng cơ
 • Co vặn
 • Cơn quay mắt quay đầu
 • Co giật
 • Động cơn
 • Run
 • Liệt nửa người
 • Mất vận động ngôn ngữ.

Các triệu chứng thần kinh thực vật tương đối đa dạng và nặng nề. Nhiệt độ giao động, xanh tái, rối loạn hô hấp, tăng tiết đờm dãi, nhịp tim nhanh, có triệu chứng chướng bụng, buồn nôn, bí đại tiểu tiện và ngừng hô hấp đột ngột. Các triệu chứng tâm thần chủ yếu là rối loạn ý thức với các mức độ khác nhau từ u ám, ngủ gà đến hôn mê.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm não Nhật Bản có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Viêm phế viêm
 • Viêm bể thận – bàng quang
 • Loét nhiễm trùng
 • Rối loạn chuyển hóa
 • Rối loạn tâm thần
 • Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp những di chứng muộn có thể xuất hiện sau vài năm hay thậm chí vài chục năm như động kinh và bệnh Parkinson.

Bệnh viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong cao: 25% ở các nước nhiệt đới và 50% người bệnh có các di chứng thần kinh – tâm thần. Tử vong do viêm não Nhật Bản thường xảy ra trong những ngày đầu, khi bệnh nhân có triệu chứng hôn mê sâu, co giật, tổn thương hành não. Chính vì vậy, người thân cần quan tâm, lưu ý đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được thăm khám. Cần phải điều trị kịp thời khi có dấu hiệu viêm não Nhật Bản.

Phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ

Phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ
Phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ

Tiêm chủng với ba liều cơ bản, mũi 1 lúc trẻ được 1 tuổi. Sau đó tiêm mũi 2 sau mũi 1 khoảng 1 – 2 tuần. Còn mũi 3 thì tiêm cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó, cứ 3 – 4 năm tiêm lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi. Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vi rút viêm não Nhật Bản không truyền trực tiếp từ người sang người. Loại vi rút này phải qua vector truyền bệnh là muỗi và các vật chủ chính khác; chẳng hạn như lợn hoặc một số loài chim. Nên để góp phần phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả, mọi người trong cộng đồng cần tuân thủ: Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, nên dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy ra.

Về phương diện cá nhân, nhà nhà cần tránh muỗi đốt bằng cách ngủ màn, sử dụng hương diệt muỗi hoặc thuốc xịt ngoài da chống muỗi đốt, gắn lưới cho tất cả các cửa chính, cửa sổ. Khi sinh hoạt bên ngoài vào ban đêm, phải mặc quần áo dài, đi tất. Cần thông quang hoặc lấp các cống rãnh, ao vũng tù đọng quanh nhà. Đặc biệt, không nên cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng trừ muỗi đốt gây bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *