Ngoài tiếng Mã Lai, tại Malaysia còn dùng những ngôn ngữ nào?

Malaysia là quốc gia châu Á có lịch sử hình thành lâu đời. Cũng chính vì vậy mà nền văn hóa của đất nước này vô cùng phát triển và phong phú. Malaysia là đất nước gắn liền với những lễ hội truyền thống, những món ăn lâu đời. Bên cạnh đó, đất nước này còn nổi tiếng bởi sự đa dạng trong ngôn ngữ. Không giống với Việt Nam, Malaysia có rất nhiều ngôn ngữ và đa số người dân đều có thể sử dụng linh hoạt những ngôn ngữ đó. Tại đây, tiếng Mã Lai được sử dụng phổ biến nhất. Bên cạnh đó vẫn còn một số ngôn ngữ khác song song cùng tồn tại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự đa dạng trong ngôn ngữ của người Malaysia qua bài viết ngày hôm nay của chúng tôi nhé.

Tiếng Mã Lai là ngôn ngữ chính của Malaysia

Nếu người Trung Quốc có tiếng Trung, người Hàn Quốc có tiếng Hàn, người Nhật Bản có tiếng Nhật và người Việt Nam chúng ta có tiếng Việt thì ngôn ngữ chính của Malaysia đó chính là tiếng Mã Lãi. Mỗi quốc gia, mỗi đất nước đều có riêng cho mình một ngôn ngữ chính. Đó không chỉ là ngôn ngữ được dùng trong giao tiếp hằng ngày. Hay là các văn bản hành chính và đối với một số quốc gia. Đó còn là một phần văn hóa của họ. Và Malaysia là một quốc gia như thế. Vậy ngôn ngữ chính của Malaysia là gì hãy cùng tim hiểu nhé

Tiếng Mã Lai là một ngôn ngữ chính của hệ ngôn ngữ Nam Đảo và được sử dụng không chỉ ơ Malaysia mà còn ở một vài quốc gia khác nhữ Indonesia hay Brunei. Và đây cũng là một trong 4 ngôn ngữ chính được Singapore công nhận và sử dụng rộng rãi. Tiếng Mã Lai là ngôn ngữ mẹ để của 40 triệu người hai bên eo biển Malacca và toonge. Số người sử dụng loại ngôn ngữ này trên thế giới là 215 triệu người.

Tiếng Mã Lai là ngôn ngữ chính của Malaysia
Tiếng Mã Lai được dùng chính thức tại Malaysia

Malaysia dùng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Do là ngôn ngữ được sử dụng ở nhiều quốc gia nên tiếng Mã Lai ở mỗi quốc gia khác nhau lại có những tên gọi khác nhau. Ở Singpore và Bruiney thì tên gọi của nó là Bahasa Malayu, ở Indonesia thì là Bahasa Indonesia và cuối cùng ở Malaysia thì nó có tên gọi là Bahasa Malaysia.

Tuy nhiên ngay nay do thành phần dân cư của Malaysia có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau như Trung Quốc hay Ấn Độ nên tiếng Mã Lãi không còn là ngôn ngữ chính thức của đất nước này nữa mà giờ đây Malaysia trở thành một quốc gia đa ngôn ngữ. Và đặc biệt những người Malaysia rất thích việc kết hợp các ngôn ngữ với nhau nên sẽ có những trường hợp bạn sẽ nghe thấy những câu như sau: “Wei macha, you want to makan here or tapau?” nghĩa là “bạn muốn ăn ở đây hay là đi ra ngoài”.

Chính vì điều này mà ngày nay tiếng Anh được coi là ngôn ngữ hành chính ở Malaysia thay cho tiếng Mã Lãi tuy nhiên trong giao tiếp hằng ngày tiếng Mã Lai vẫn là ngôn ngữ chiếm ưu thế. Một số câu tiếng Mã Lai mà bạn có thể sử dụng khi giao tiếp tại Malaysia:

  • Nama saya lalah: Tôi tên là
  • Gembira berkennalan dengan anda: Rất vui được gặp bạn
  • Selamat Tinggal: Tạm biệt

Nguồn gốc của tiếng Mã Lai tại Malaysia

Tiếng Mã Lãi đã được người dân Malaysia sử dụng từ rất lâu trước đấy. Đến thời kỳ thuộc địa với công trình nghiên cứu tiếng Mã Lai của mình. Cũng như việc tạo ra các từ điểm Anh – Mã Lãi hợp lệ. Richard Olaf Winstedt và Richard James Wilkinson mới đặt nền móng cho việc Bahasa Malaysia trở thành ngôn ngữ chính ở Malaysia như ngày nay.

Nguồn gốc của tiếng Mã Lai tại Malaysia
Tiếng Mã Lai tại Malaysia ra đời bởi thủ tướng Abdul Razak Hussein

Đến thời kỳ Liên Bang Malaysia trở thành một quốc gia độc lập. Vấn đề chọn ra một ngôn ngữ chính để thể hiện sự thống nhất của đất nước cũng như tạo ra sự kết nối giữa những nhóm dân tộc nên Tunku Abdul Rahman thủ tướng đầu tiên của Malaysia đã bắt đầu để ý đến khái niệm “Bahasa Melayu”. Đến năm 1969 để phân biệt với tiếng Mã Lai ở các đất nước khác thuật ngữ “Bahasa Malaysia” đã được ra đời bởi thủ tướng Abdul Razak Hussein. Nhưng phải đến tận tháng 4 năm 2007 “Bahasa Malaysia” mới chính thức được chọn làm làm ngôn ngữ quốc gia cho các nhóm dân tộc ở Malaysia

Danh sách những ngôn ngữ phụ tại Malaysia

Tiếng Anh là ngôn ngữ phụ sau tiếng Mã Lai

Sau đây chúng tôi xin được gửi đến các bạn những ngôn ngữ được sử dụng nhiều ở Malaysia ngoài tiếng Bahasa Malaysia. Đầu tiên đó là tiếng Anh Như đã nói ở trên do có sự đa dạng văn hóa cũng như sắc tộc nên ở Malaysia việc tiếng Anh (ngôn ngữ chung của thế giới) trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 2 của đát nước này cũng không có gì là lạ.

Tuy nhiên người Malaysia có sở thích kết hợp tiếng Anh với các ngôn ngữ khác nên sẽ có những trường hợp mà dù bạn có 7.5 Ielts cũng chưa chắc đã hiểu được những người Malaysia nói gì. Nhưng thực tế những người Malaysia lại là những người nói tiếng Anh giỏi nhất nhì trong khu vực Đông Nam Á chúng ta đó.

Tiếng Trung được sử dụng tại Malaysia

Cộng đồng người Hoa tại Malaysia đang ngày một trở nên đông hơn. Tình đến năm 2010 đã có đến 24% dân số tại Malaysia là người có gốc Trung Quốc. Chính vì vậy mà tiếng Trung cũng trở thành một ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại Malaysia. Những người Gốc Hoa ở Malaysia thường đến từ Quảng Đông, Quan Thoại hoặc Phúc Kiến. Nên họ có phương ngữ riêng và rất dễ nhận ra. Một vài câu tiếng Trung thường được sử dụng khi đến Malaysia mà bạn có thể áp dụng là:

Tiếng Trung được sử dụng tại Malaysia
Tiếng Trung cũng được sử dụng nhiều tại Malaysia
  • Nị hủ: Xin chào
  • Ní pà hủ ma: Bạn có khỏe không
  • Tò chè: Cảm ơn
  • Choi kin: Tạm Biệt

Tiếng Tamil được sử dụng tại Malaysia

Ngoài Trung Quốc thì cộng đồng người Ấn Độ ở Malaysia cũng rất đông. Và ngôn ngữ mà họ sử dụng chính là tiếng Tamil. Một vài câu trong tiếng Tamil mà bạn có thể sử dụng như:

  • Halo: Xin chào
  • Namri: Cảm ơn
  • Unnai cantikka cantosamaka irukkien: Rất vui được gặp bạn.

Ở bất cứ nơi đâu ngôn ngữ là chìa khóa giúp chúng ta hòa đồng vào nền văn hóa. Chính vì vậy nếu có kế hoạch đi du lịch hay xkld sang Malaysia thì bạn nên biết Malaysia dùng ngôn ngữ gì để học ngôn ngữ của họ. Qua bài viết này hy vọng là các bạn đã biết được ngôn ngữ chính của Malaysia để không còn bỡ ngỡ khi đến quốc gia này nữa. Truy cập visa nước ngoài để xem thêm nhiều thông tin thú vị hơn về đất nước Malaysia nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *