Những bệnh con người có thể mắc phải khi ăn quá nhiều thịt

Có thể là bạn đã nghe được rất nhiều những quan điểm khác nhau về ảnh hưởng của việc ăn thịt đến cơ thể con người. Mặc dù cho đến thời điểm hiện nay, câu trả lời về việc ăn thịt vẫn còn rất nhiều ẩn số chưa được rõ ràng. Thế nhưng các chuyên gia nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, việc con người ăn quá nhiều thịt, nạp một lượng protein quá lớn vào cơ thể sẽ có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ. Và trong bài viết dưới đây, gwaam.com sẽ giúp bạn điểm mặt gọi tên những căn bệnh nguy hiểm có thể đến từ thói quen ăn thịt với tần suất lớn!

Ăn quá nhiều thịt làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn thịt nhiều khiến cơ thể không đủ chất xơ, có thể gây hại cho tim
Ăn thịt nhiều khiến cơ thể không đủ chất xơ, có thể gây hại cho tim

Càng có nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống, tim của bạn càng được bảo vệ tốt hơn. Nếu ăn thịt là chủ yếu, bạn không có đủ lượng chất xơ cần thiết. Đặc biệt, thịt đỏ có thể gây hại cho tim của bạn. Loại thực phẩm này có khả năng làm tăng gấp 03 lần nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim. Trong thịt đỏ có chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Chất béo bão hoà có khả năng làm tăng mức cholesterol xấu.

Ăn quá nhiều thịt làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận

Protein từ động vật có rất nhiều hợp chất purin. Những chất này sẽ được phân hủy thành axit uric. Và nếu như cơ thể bạn có quá nhiều axit đó, bạn dễ bị mắc bệnh sỏi thận. Bạn hãy tránh nguy cơ này. Bằng cách hạn chế ăn thịt và uống nhiều nước.

Ăn quá nhiều thịt làm gia tăng nguy cơ cơ thể bị mất nước

Do cơ thể bị dư thừa axit uric, bạn sẽ có thể cảm thấy thường xuyên bị khát hơn bình thường. Nguyên nhân là bởi thận của bạn cần nhiều nước hơn. Nguồn nước này dùng để pha loãng các chất thải độc hại. Vì vậy, cần đảm bảo bạn luôn có nước bên mình mọi lúc, mọi nơi.

Ăn quá nhiều thịt làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón

Thức ăn chế biến từ thịt có nhiều chất đạm nhưng không có đủ chất xơ. Bạn thường nhận được chất xơ từ trái cây, rau hoặc ngũ cốc nguyên hạt. Do đó, hãy đảm bảo kết hợp tất cả các loại thực phẩm trên vào chế độ ăn uống của mình. Táo bón và đi tiêu khó là một số dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn hấp thụ quá ít chất xơ. Bạn nên chăm chỉ ăn salad, các món rau, hoa quả.

Ăn quá nhiều thịt làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đau đầu

Thiếu nước cũng có thể gây đau đầu. Tình trạng này làm cho máu đặc hơn. Đồng nghĩa với việc giảm lưu lượng oxy đến não. Dẫu cho các loại thịt là một thực phẩm phổ biến và dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Thế nhưng tiêu thụ quá nhiều thịt có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ăn quá nhiều thịt làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh vặt thường xuyên

Ăn nhiều thịt khiến cơ thể bạn dễ mắc phải các bệnh vặt
Ăn nhiều thịt khiến cơ thể bạn dễ mắc phải các bệnh vặt

Chất béo bão hòa có trong thịt đỏ và thịt đã qua chế biến không chứa chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể để chống lại chứng viêm. Bạn có thể tìm thấy những chất chống oxy hóa đó trong rau và trái cây. Đây là lý do một chế độ ăn uống “đầy màu sắc” rất quan trọng. Màu sắc của trái cây là sắc tố của một số nhóm chất chống oxy hóa.

Ăn quá nhiều thịt làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hôi miệng

Một chế độ ăn uống bao gồm rất nhiều protein và chất béo. Thế nhưng lại thiếu carb, khiến cơ thể sản xuất xeton. Xeton được giải phóng qua hơi thở. Và chúng có mùi giống như axeton dùng để tẩy sơn móng tay.  Nếu từng theo chế độ ăn keto (nhiều thịt), bạn có khả năng gặp phải các vấn đề về hơi thở.

Ăn quá nhiều thịt làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh về tóc, da và móng

Các sản phẩm làm từ thịt hiếm khi có vitamin C. Chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen. Đây là loại protein giúp da, tóc, móng tay khỏe đẹp. Nếu nhận thấy da và tóc thay đổi theo xu hướng xấu. Vậy thì bạn cần phải xem xét lại chế độ ăn uống của mình. Đồng thời cắt giảm lượng thịt.

Ăn quá nhiều thịt làm gia tăng nguy cơ xương bị suy yếu

Lượng protein tăng cao có thể làm mất đi một lượng canxi của cơ thể. Sự thiếu hụt này được diễn ra thông qua đường tiểu. Canxi là yếu tố cần thiết cho xương khỏe mạnh. Cơ thể không tự sản sinh được canxi mà hấp thụ qua thực phẩm và chất bổ sung.

Ăn quá nhiều thịt làm gia tăng nguy cơ cơ thể mệt mỏi

Món ăn chứa thịt khó tiêu hóa hơn nhiều so với bất kỳ loại rau hoặc trái cây nào. Bởi vậy, cơ thể cần nhiều nỗ lực hơn để tiêu hóa chúng. Điển hình có thể kể đến việc tiêu hoá một miếng bít tết. Đó là lý do bạn cảm thấy hơi uể oải sau khi ăn một món gì đó nhiều thịt. Bạn nên giảm thiểu lượng thịt trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Từ đó có thực đơn vừa đủ chất vừa lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *