Những điểm đặc biệt trong trang phục truyền thống Colombia

Colombia là một trong những nước có nền văn hóa dân gian rất phát triển. Mặc dù nền văn hóa của họ là du nhập từ nhiều nơi, nhưng sau bao nhiêu năm, người dân Colombia đã tạo ra những điểm đặc trưng trong văn hóa của họ để không trùng lặp với bất kỳ đâu. Một trong những điểm đặc sắc nhất trong văn hóa Colombia đó chính là trang phục. Trang phục truyền thống của họ thể hiện rõ ràng về một nền văn hóa đa sắc màu. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các trang phục ý nếu như đi du lịch tới đây. Hãy cùng gwaam tìm hiểu về những bộ trang phục độc đáo của Colombia nhé.

Điểm đặc trưng trong trang phục Colombia

Trang phục đặc trưng của một quốc gia là một mẫu văn hóa và lịch sử của quốc gia đó. Trong trường hợp của Colombia, văn hóa dân gian liên quan đến quần áo nói lên sự đa dạng của dân tộc; khí hậu và sự nhẹ nhõm của các dân tộc. Nó là sự pha trộn giữa các nền văn hóa bản địa; văn hóa Tây Ban Nha và châu Phi được du nhập vào thời kỳ thuộc địa.

Điểm đặc trưng trong trang phục Colombia
Điểm đặc trưng trong trang phục Colombia

Nói chung, người phụ nữ mặc một bộ đồ hai mảnh. Váy đơn màu (thường là đen) có các thiết kế khác nhau. Đặc biệt các bộ trang phục thường có nhiều màu sắc được phản chiếu. Mặc dù phổ biến nhất là đặt ba dải ruy băng màu vàng, xanh lam và đỏ ở cuối váy. Chúng tạo ra sự tương phản đẹp mắt. Chiếc áo cánh bổ sung cho nó có đường viền cổ và không có cổ, với tay áo dài. Như phụ kiện, giày cùng màu với ruy băng váy và mũ hoặc khăn quàng cổ màu đỏ hoặc kaki.

Mặt khác, tủ quần áo nam được thiết kế để thích ứng với tủ quần áo nữ. Nó thường bao gồm quần đen và áo sơ mi dài tay được bổ sung bởi một chiếc khăn quàng cổ màu đỏ quanh cổ. Giày dép và mũ tương tự như đồ của người phụ nữ. Tuy nhiên, Các khu vực tạo nên Cộng hòa Colombia đã thiết kế trang phục đặc trưng của họ. Để phân biệt hàng may mặc giữa nam và nữ. Từ đó có được những bộ trang phục bổ sung hoàn hảo cho nhau. Điều đó rất hấp dẫn về mặt thị giác.

Khu vực Andean

Trang phục đặc trưng của phụ nữ ở vùng Andean của Colombia cũng rất đẹp mắt. Chúng bao gồm một chiếc áo cánh màu trắng, có rãnh cắt bằng ren và sọc. Được trang trí bằng các ứng dụng vận động viên điền kinh. Nó được trang bị một khóa kéo ở mặt sau. Váy được làm từ chất liệu satin với màu sắc tươi sáng và chiều dài đến ngang bắp chân. Dưới nó, là chiếc váy lót ba lỗ. Váy được trang trí bằng các họa tiết hoa, hoặc được sơn hoặc dập bằng lụa.

Như một phụ kiện, phụ nữ vùng này đội một chiếc mũ trên đầu được cài trên tóc của họ. Tóc sẽ thắt bím hoặc búi hoặc nó được đội như một chiếc mũ ở phía bên phải của đầu. Còn vest nam thì đơn giản hơn trang phục của nữ vài phần. Nó bao gồm một chiếc áo sơ mi hở cổ, một tấm cài nút ở giữa ngực và quần tây đen hoặc trắng. Làm phụ kiện, đuôi gà trống hoặc khăn lụa và thắt lưng da được sử dụng.

Vùng Antioch

Trang phục đặc trưng của Antioquia có nguồn gốc từ những người khai hoang thuộc địa của thế kỷ XIX. Chúng dành cho nam giới và trong những người phụ nữ hái cà phê cho phụ nữ. Trong trường hợp nam, trang phục bao gồm một chiếc mũ Antioqueño điển hình. Bộ trang phục này có màu trắng với dải ruy băng đen, poncho hoặc kỳ nhông (tùy thuộc vào thời tiết lạnh hay nóng). Thêm vào đó là hình ảnh dao rựa, cà phê espadrilles và carriel. Trong trường hợp nữ, bộ đồ bao gồm một chiếc váy đen với các họa tiết sặc sỡ và một chiếc áo cánh màu trắng được trang trí bằng hình thêu và một chiếc mũ.

Trang phục của Llanero

Nó bao gồm một chiếc mũ rộng vành, làm bằng hải ly hoặc nỉ, vải dạ, quần dài và cà phê espadrilles làm bằng chỉ và đế da rám nắng. Ở một số khu vực, trang phục llanero vẫn có dây thắt lưng rộng để mang súng lục và dao cũng như một phần bên trong để đựng tiền.

Trang phục của Llanero
Trang phục của Llanero

Khu vực Amazon

Ở khu vực này của Colombia, trang phục đặc trưng của phụ nữ bao gồm một chiếc váy hoa dài đến đầu gối và một chiếc áo cánh trắng được trang trí với những chiếc vòng cổ và thắt lưng của người bản địa. Những người đàn ông mặc quần dài và áo sơ mi trắng được trang trí bằng những chiếc vòng cổ cùng kiểu dáng. Thuộc vùng khí hậu nhiệt đới nên cư dân vùng này mặc trang phục đặc trưng đơn giản, không có nhiều quần áo nhưng rất sặc sỡ.

Khu vực Orinoquía

Người phụ nữ llanera thích mặc váy rộng đến mắt cá chân, trang trí mỗi tầng bằng ruy băng và hoa. Chiếc áo cánh màu trắng có cổ và tay ngắn. Tóc không được thu gom mà trông có vẻ rụng rời. Đối với người đàn ông, trang phục đặc trưng của anh ta gồm quần tây trắng hoặc đen xắn lên giữa để qua sông và áo sơ mi trắng hoặc đỏ. Là một phụ kiện, một chiếc mũ rộng vành, được eguama tóc đen ưa thích.

Khu vực Caribe

Nhắc đến Caribe, nhiều người sẽ liên tưởng đến những bộ trang phục như cướp biển. Tuy nhiên, đây không phải là trang phục truyền thống của khu vực này. Chúng chỉ có một số điểm tương đồng nhưng không quá lớn. Với khí hậu nóng ẩm của vùng Caribe, tủ quần áo mặc thường ngày sẽ mềm mại và mát mẻ. Ví dụ, trong trường hợp nam giới, vải lanh được sử dụng rộng rãi cho quần và áo sơ mi. Quần áo thường được làm với màu sắc tươi sáng. Combrero «vueltiao» được sử dụng như một phụ kiện. Món đồ này rất phổ biến ở các sở Bolívar, Magdalena, Sucre hay Córdoba.

Trong trường hợp nữ, chúng ta có thể nói về trang phục như Cartagena. Nơi ảnh hưởng của văn hóa châu Phi nổi bật trong những chiếc váy sặc sỡ và nhiều loại vải. Một ví dụ là palenquera, che đầu bằng vải nơi họ mang những chậu hoa quả nhiệt đới, đồ ngọt đặc trưng và bánh ngô.

Khu vực Caribe
Khu vực Caribe

Khu vực Thái Bình Dương

Trên bờ biển Thái Bình Dương của Colombia, chúng tôi nhận thấy sự hiện diện nhiều hơn của cộng đồng Afro-Colombia. Trang phục đặc trưng của vùng này dành cho phụ nữ bao gồm một chiếc váy dài đến mắt cá chân và một chiếc áo cánh làm bằng vải mềm có màu sắc tươi sáng làm nổi bật tông màu của bàn chân. Đối với nam giới, tủ quần áo của họ bao gồm áo sơ mi lụa trắng với tay dài, quần denim trắng và cà phê espadrilles làm từ vải thô, vải thô hoặc vải dày cùng màu.

Những bộ trang phục đặc trưng của Colombia này thể hiện sự đa dạng của một đất nước có nền văn hóa bắt nguồn từ cội nguồn, đồng thời pha trộn một cách tự nhiên, tạo ra nhiều loại quần áo và phụ kiện rất nổi bật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *