Những điểm nổi bật trong văn hóa ứng xử của người Pháp

Pháp là một trong những điểm du lịch được yêu thích nhất hiện nay không chỉ bởi đất nước này sở hữu nhiều cảnh đẹp, công trình kiến trúc độc đáo, những món ăn ngon mà còn bởi vì nét đẹp trong văn hóa của con người. Người Pháp luôn được đánh giá là những con người tinh tế, nhã nhặn và hết sức lịch sự. Điều đó thể hiện qua văn hóa ứng xử của họ trong cuộc sống hàng ngày dù là cách ứng xử trong gia đình, ở nơi công cộng hay là trong cách giao tiếp cũng đều toát lên nét đặc trưng của nền văn hóa Pháp lâu đời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về văn hóa của đất nước xinh đẹp này qua bài viết dưới đây nhé!

Người Pháp luôn được đánh giá là lịch sự và trang trọng

Nói đến Pháp là nói đến một đất nước với văn hóa vĩ đại , truyền thống lâu đời. Văn hóa truyền thống của Pháp thể hiện qua rất nhiều khía cạnh từ nghệ thuật đến con người như các công trình kiến trúc tinh tế, các viện bảo tàng, nhà hát, nhà thờ ( đặc biệt nổi tiếng thế giới nhà thờ Notre Dame), những cây cầu, những tòa tháp hay đơn giản những con phố, những quán cafe… hay những thói quen lịch sự, trang trọng của người Pháp như văn hóa ăn mặc, trang trí, giao tiếp… Tất cả đều thể hiện rõ nét, đặc trưng của nền văn hóa Pháp lâu đời.

Người Pháp luôn được đánh giá là lịch sự và trang trọng
Người Pháp luôn được đánh giá là lịch sự và trang trọng

Trong nếp sống, người Pháp luôn được đánh giá là những con người lịch sự, trang trọng. Điều đó được thể hiện ở sự tôn trọng lẫn nhau. Cũng như tôn trọng tự do cá nhân của người khác. Họ cũng luôn tôn trọng giờ giấc và những cuộc hẹn hay những buổi làm việc, hội họp. Điều này được xem như một trong những “nguyên tắc sống” của người Pháp. Đặc biệt, người Pháp luôn tự hào về những gì họ có. Nhất là văn hóa hay những nghề thủ công mà tổ tiên họ truyền lại. Từ đó, họ luôn có ý thức lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa ấy.

Những nét văn hóa đặc trưng của người Pháp

Văn hóa gia đình

Người Pháp thích sự yên bình trong tổ ấm của mình. Đây cũng là nét văn hóa đặc trưng của người Pháp. Để tôn trọng nhau, mọi người thay phiên nhau làm những công việc nhà như làm cơm, rửa bát, giặt đồ…

Phải tôn trọng giờ giấc các bữa ăn, bất kì sự thay đổi nào như về muộn hay mời thêm người bạn vào ăn cơm cũng cần được báo trước. Ai cũng có quyền có không gian riêng. Các bậc cha mẹ cần có khoảng riêng mà con cái không được phép vào. Không xử lý những xung đột trước mặt con cái. Phải gõ cửa trước khi vào phòng. Bố mẹ cũng tôn trọng giờ giấc và không gian riêng của con cái.2. Văn hóa tại nơi công cộng đặc trưng của người Pháp.

Người Pháp thích sự yên bình trong tổ ấm của mình
Người Pháp thích sự yên bình trong tổ ấm của mình

Văn hóa ở nơi công cộng

Đặc trưng của người Pháp được thể hiện khi đi thang bộ. Khi đó, phụ nữ và người già luôn được đi bên có tay vịn. Đàn ông đi sau và xuống trước để có thể giúp đỡ khi cần thiết. Còn khi đi thang máy thì trẻ em, người già và phụ nữ và người khuyết tật đi trước. Kèm với đó người đứng gần cửa thang máy sẽ hỏi những người còn lại xem họ muốn đến tầng nào. Pháp cũng như các đất nước văn minh khác; các công trình hay phương tiện công cộng đều rất chú ý đến người khuyết tật.

Xếp hàng cũng là một nét văn hóa đặc trưng của người Pháp. Mọi lúc mọi nơi người Pháp đều rất tôn trọng trật tự khi xếp hàng. Khi mua vé, khi vào cửa , nhất là những khu có đông khách du lịch thì thời gian xếp hàng là khá dài. Họ thường có biển thông báo thời gian còn lại mà chúng ta phải đợi. Thông thường có hai hình thức 1 là đứng xếp hàng. Hoặc là rút số thứ tự từ máy tự động.

Văn hóa giao tiếp

Nụ hôn má chính là nét văn hóa đặc trưng thú vị của người Pháp. Họ thường ôm và hôn vào má nhau khi gặp và chia tay nhau. Hay khi cảm ơn mỗi khi nhận được quà. Thường thì những người trong gia đình, bạn bè thân thiết sẽ “Bisous”. Còn những người chưa thân hoặc đồng nghiệp cơ quan, đối tác thì bắt tay lịch sự. Và ở mỗi thành phố, mỗi vùng thì số lượng nụ hôn và má cũng khác nhau. Thường thì là 1 cái vào má phải, 1 vào má trái. Tuy nhiên cũng có nơi họ hôn 3 cái, hoặc 4 cái. Nếu người Pháp chủ động hôn bạn thì đừng ngại nhé. Điều đó thể hiện họ rất thiện cảm và muốn gần gũi hơn với bạn.

Nụ hôn má chính là nét văn hóa đặc trưng thú vị của người Pháp
Nụ hôn má chính là nét văn hóa đặc trưng thú vị của người Pháp

Văn hóa trên bàn ăn

Mọi người ngồi ngay ngắn và những hành động như chống khủy tay hay đặt mạnh tay lên bàn là những hành động của kẻ thiếu văn hóa. Đây là điểm đặc biệt của văn hóa trên bàn ăn đặc trưng của người Pháp. Khăn ăn được trải dọc trên 2 đầu gối. Ăn uống từ tốn và sau vài ba miếng; người Pháp lại lấy khăn lau miệng bằng 2 tay.. Không nhai ngấu nghiến, ngậm miệng khi nhai, ăn theo tiến độ chung của bàn ăn.

Người ta thường gợi chuyện bằng những câu chuyện thường ngày. Chúng không mang sắc thái riêng tư. Không xoay đĩa thức ăn về phía mình hay múc đến thìa cuối cùng. Đặc biệt không nên rời bàn ăn khi rượu của bạn còn trên nửa ly. Cuối bữa, nếu là bữa ăn gia đình thì người ăn gấp một góc khăn. Nếu là khách mời họ sẽ tung khăn ra để ở bên phải đĩa ăn. Dao và dĩa để mũi nhọn quay xuống dưới, thể hiện rằng mình đã dùng xong. Người Pháp dành nhiều thời gian trò truyện trên bàn ăn. Đôi khi kéo dài đến 4 hay 5 tiếng.

Văn hóa đặc trưng của người Pháp còn được thể hiện khi người Pháp mời bạn đến nhà ăn. Bạn nên đến cùng với 1 chai rượu vang cùng hoa, hoặc 1 món quả nhỏ. Và ngược lại khi người Pháp mang rượu đến tặng bạn thường thì bạn sẽ sử dụng luôn chai rượu đó. Người Pháp sẽ đánh giá cao việc làm đó của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *