Phòng ngừa bệnh viêm kết mạc cho trẻ nhỏ như thế nào?

Trẻ nhỏ có sức đề kháng rất yếu nên thường xuyên bị ốm vặt, nhất là những lúc thời tiết chuyển mùa. Viêm kết mạc ở trẻ em cũng là một bệnh lành tính mà trẻ thường hay mắc phải, tuy là lành tính nhưng nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời thì căn bệnh này có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho mắt của trẻ, thậm chí là có thể dẫn đến trình trạng mù loà. Căn bệnh này có thể xảy ra quanh năm nhưng thường sẽ bùng phát thành dịch vào lúc chuyển mùa. Trong bài viết dưới đây, gwaam.com xin chia sẻ đến bạn một số vấn đề quan trọng về căn này ở trẻ em cũng như cách phòng bệnh sao cho hiệu quả nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm kết mạc

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm kết mạc
Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm kết mạc

Kết mạc mắt bao gồm kết mạc nhãn cầu (là lớp màng mỏng trong suốt ở bề mặt lòng trắng) và kết mạc mi (là lớp niêm mạc lót bên trong mi trên và mi dưới). Khi lớp niêm mạc này bị viêm do các tác nhân gây ra gọi là bệnh viêm kết mạc. Các nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc bao gồm:

  • Do virus: Là nguyên nhân hay gặp nhất, trong đó khoảng 80% là Adenovirus. Bệnh dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt bệnh nhân.
  • Do vi khuẩn: Bao gồm các loại vi khuẩn như tụ cầu, Hemophilus influenza,… bệnh lây qua tiếp xúc dịch tiết hay vận dụng có dính dịch tiết chạm vào mắt. Có thể gây tổn thương nặng khi không được điều trị.
  • Do tác nhân gây dị ứng (bụi, lông vật nuôi, phấn hoa, thuốc,…): Xuất hiện trên những người có cơ địa dị ứng, bệnh thường xuất hiện tái đi tái lại có thể xuất hiện theo mùa. Không lây và muốn điều trị dứt điểm phải tìm được tác nhân gây dị ứng.

Cách nhận biết trẻ đang bị viêm kết mạc

Khi bị viêm kết mạc, trẻ thường có những dấu hiệu như:

  • Chói mắt
  • Chảy dịch ghèn
  • Đỏ mắt.

Nếu nặng hơn thì trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng như:

  • Phù mí
  • Kết mạc và có phản ứng hột ở kết mạc mi dưới
  • Nổi hạch trước tai
  • Sáng ngủ dậy, bé sẽ khó mở mắt, hai mắt dính chặt do ghèn tiết ra nhiều.

Thời gian đầu, có thể bé chỉ đỏ một mắt, hai đến ba ngày sau đỏ tiếp mắt thứ hai, thường thì nhẹ hơn mắt trước. Khi bị viêm kết mạc, trẻ có thể kèm theo nóng sốt, đau họng, đau đầu và ho. Viêm kết mạc gây khó chịu ở trẻ, tuy nhiên đây không phải là bệnh nặng. Bệnh có thể tự khỏi trong thời gian 10 – 15 ngày. Bệnh không làm giảm thị lực, nên ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm, chỉ cần biết cách chăm sóc bé đúng cách thì bé sẽ nhanh chóng lành bệnh.

Chăm trẻ bị viêm kết mạc như thế nào?

Chăm trẻ bị viêm kết mạc
Chăm trẻ bị viêm kết mạc

Khi trẻ bị viêm kết mạc, trong một hay hai ngày đầu, ba mẹ có thể nhỏ dung dịch nước muối đẳng trương hoặc nước muối nhân tạo, kháng viêm cho trẻ để giảm triệu chứng khó chịu, đồng thời giúp trẻ mau chóng lành bệnh. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid để nhỏ cho trẻ. Nếu trường hợp nhiều người trong gia đình bị đau mắt đỏ thì mỗi người nên dùng riêng một chai thuốc nhỏ. Việc dùng chung một chai thuốc sẽ khiến bệnh có thể diễn tiến nặng thêm. Tốt nhất, bạn dùng khăn mặt, vật dụng cá nhân riêng, rửa tay thường xuyên với xà phòng sát khuẩn để hạn chế lây bệnh cho người khác.

Khi bị viêm kết mạc, mẹ nên bảo vệ mắt cho bé bằng cách đeo kính râm khi ra đường phòng hạn chế bụi bẩn dính vào mắt gây nhiễm trùng nặng hơn. Nếu có tiếp xúc với bụi mắt, ba mẹ nên rửa tay, mặt sạch sẽ cho bé, nhỏ thêm vài giọt nước nhỏ mắt, tránh để bé dụi tay vào mắt. Khi vệ sinh mắt cho bé, ba mẹ cần lưu ý dùng bông gòn sạch lau khô. Sau đó chườm lạnh để giúp giảm sưng và mang lại cảm giác dễ chịu. Bé cần nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp trong giai đoạn bệnh cấp để tránh lây lan. Không vứt bông, khăn thấm mắt bệnh ra môi trường xung quanh.

Cách phòng bệnh viêm kết mạc cho trẻ em

Viêm kết mạc là bệnh rất dễ mắc, dễ lây cho cả nhà và cộng đồng. Vì vậy cha mẹ cần phải thường xuyên rửa mặt cho trẻ bằng nước sạch, khăn sạch. Tốt nhất là bạn nên giặt khăn bằng xà phòng, phơi khăn ngoài nắng. Ngoài ra, bạn cũng phải giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ. Khi bị bệnh, trẻ thường có thói quen lấy tay dụi mắt, chùi mắt rồi chạm tay vào các đồ vật như đồ chơi, bàn ghế trong lớp học. Trẻ lành bệnh chạm tay vào những đồ vật này, sau đó đưa lên mắt là bị lây bệnh. Người chưa mắc bệnh không nên nhỏ kháng sinh phòng ngừa vì có thể làm cơ thể kháng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *