Tìm hiểu nét văn hóa độc đáo trong ngày lễ trung thu ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia ở châu Á nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn bè quốc tế. Những năm gần đây, Hàn Quốc là địa điểm du lịch nổi bật hàng đầu của châu Á vì sự phát triển của ngành giải trí. Bên cạnh đó, những nét đẹp về truyền thống văn hóa của quốc gia này cũng là một trong những lý do khiến cho đất nước này nổi tiếng đến như thế. Một trong những ngày lễ lớn nhất của đất nước Hàn Quốc chính là lễ trung thu hay còn gọi là lễ Chuseok. Dịp lễ lớn này sẽ cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về vẻ đẹp truyền thống của xứ sở kim chi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về ngày lễ lớn này ở Hàn Quốc nhé.

Lễ trung thu là ngày đoàn tụ gia đình ở Hàn Quốc

Nếu như ở Việt Nam, Trung thu được coi là tết thiếu nhi, thì với người Hàn Quốc, Trung thu là dịp lễ đoàn tụ gia đình. Người Hàn gọi Trung thu là Chuseok, hay là Hangawi. Giống như những quốc gia châu Á khác, Hàn Quốc cũng đón Tết Trung thu – Chuseok. Đây là một trong ba ngày lễ truyền thống lớn nhất xứ sở kim chi. Nó diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Lễ Chuseok bắt nguồn từ nông nghiệp. Xuyên suốt các thời kỳ lịch sử, đây là thời điểm lớn. Những người nông dân Hàn Quốc tạ ơn trời đất, tổ tiên. Bởi vì một mùa màng bội thu trong năm. Họ chia sẻ sự sung túc của họ với gia đình bạn bè. Họ hy vọng vào một năm mới sắp tới.

Ngày nay, Chuseok là dịp để mọi người dành thời gian cho gia đình. Họ cùng thưởng thức các món ăn truyền thống và cúng bái tổ tiên. Nhiều người Hàn Quốc ở thành phố đã dành trọn 3 ngày nghỉ lễ. Họ về quê đoàn tụ cùng gia đình và những người thân yêu. Chuseok là lý do để mọi người trở về nhà, nghỉ ngơi, chia sẻ. Họ kết nối với gia đình khi mà những ngày bình thường cuộc sống bộn bề, và vòng xoáy công việc ngoài kia không cho chúng ta có đủ thời gian để quan tâm nhiều đến mọi người xung quanh.

Lễ trung thu là ngày đoàn tụ gia đình ở Hàn Quốc
Dịp Chuseok là ngày đoàn tụ gia đình ở Hàn Quốc

Những hoạt động tâm linh trong dịp Chuseok

Vào buổi sáng trong ngày lễ Chuseok, các thành viên gia đình quây quần tại nhà để làm lễ Charye, lễ cúng gia tiên. Các món ăn được sửa soạn với nguyên liệu tươi ngon từ vụ mùa trong năm. Nó được bày biện đẹp mắt. Thông thường bao gồm trà, rau củ, canh, cơm và thịt. Từng thành viên trong gia đình, lần lượt theo thứ tự từ lớn đến bé lễ bái thần linh và tổ tiên. Sau lễ cúng, mọi người cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon.

Món Songpyeon, một loại bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc được nhồi nhân ngọt. Ví dụ như hạt vừng, mật ong, hạt dẻ và bột đậu đỏ. Đó là món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Chuseok. Mặc dù Chuseok được tổ chức vào dịp trăng tròn, nhưng bánh gạo Songpyeon lại được gấp lại theo hình bán nguyệt, nhân bánh được hấp chín trong một lớp lá thông, nhờ đó mà món ăn có hương vị tươi mát, hấp dẫn. Bánh gạo Songpyeon cũng tượng trưng cho sự ngọt ngào của tương lai.

Điệu múa truyền thống trong lễ trung thu

Ngoài các món ăn ngon, người Hàn Quốc cũng thích các hoạt động văn hóa. Điệu múa Ganggangsullae là điệu múa dân gian truyền thống tiêu biểu trong lễ Chuseok. Các cô gái mặc Hanbok, tụ tập dưới ánh sáng của đêm trăng rằm. Họ nắm tay nhau thành vòng tròn. Họ ca hát và nhảy múa theo các giai điệu hoài cổ.

Điệu múa truyền thống trong lễ trung thu
Người Hàn Quốc sẽ biểu diễn những điệu múa truyền thống vào rằm tháng 8

Trong khi đó, những người đàn ông hay thậm chí một số phụ nữ cùng tham gia thi đấu vật Ssireum. Họ bám vào chiếc đai quấn Satba. Họ ghì chặt và kéo các bộ phận cơ thể trên đầu gối của đối phương xuống đất. Đây là cơ hội để những người tham gia thể hiện sức mạnh của mình. Đối với người Hàn Quốc, lễ hội Chuseok là dịp để tôn vinh cuộc sống và đề cao giá trị gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *