Tìm hiểu những lễ hội độc đáo của đất nước Nepal

Nepal là một quốc gia nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên, du khách khi đến đây sẽ được chiêm ngưỡng những núi non hùng vĩ. Văn hóa hiếu khách của người dân bản địa cũng chính là một trong những lý do khiến cho đất nước này nhận được sự yêu mến của du khách toàn thế giới. Nếu như bạn đang tìm một địa chỉ du lịch hấp dẫn tại châu Á thì đất nước Nepal chính là một sự lựa chọn thú vị. Đến đây bạn sẽ được hòa mình vào những lễ hội đậm chất người dân mỗi địa phương, từ đó hiểu hơn về văn hóa của con người Nepal. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về những lễ hội này.

Lễ hội Dashain truyền thống của đất nước Nepal

Hằng năm tại đây diễn ra rất nhiều lễ hội nhưng nổi bật nhất vẫn là lễ hội Dashain, Tihar, Maha Shivaratri, Holi, Indra Jatra, Tiji. Nepal là quốc gia thu hút rất nhiều du khách không chỉ bởi địa thế núi non hùng vĩ mà còn là một địa điểm du lịch thú vị với cảnh quan thiên nhiên tráng lệ, các đền đài và những lễ hội độc đáo. Nhắc tới lễ hội ở Nepal lớn nhất thì không ai là không biết tới lễ hội Dashain. Lễ hội này được tổ chức giống như ngày tết đoàn viên, là thời gian mà các thành viên trong gia đình hội họp với nhau, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất.

Đặc biệt, trong lễ hội diễn ra rất nhiều nghi thức thú vị như: lễ ươm mầm cây, vào rừng chặt tre, tế thần và không thể thiếu đó là nghi thức trao Tikaa và lì xì. Không những vậy, trong 10 ngày diễn ra lễ hội, các hàng quán ở đây đều đóng cửa và trong các bữa tiệc sẽ không có rượu bia.

Lễ hội Dashain truyền thống của đất nước Nepal
Lễ hội Dashain rất nổi tiếng tại đất nước Nepal

Lễ hội Tihar nổi tiếng ở Nepal

Đây cũng là lễ hội nổi tiếng ở Nepal được tổ chức hoành tráng, quy mô chỉ đứng sau lễ hội Dashain. Trong 5 ngày diễn ra lễ hội Tihar, người dân nơi đây sẽ tiến hành thực hiện các nghi tế thần Yama và tế thần Laxmi. Theo lịch truyền thống của những người Newar thì đây chính là ngày khởi đầu của một năm mới. Cộng đồng người Newar gọi ngày này là ngày “Mha Puja” (ngày tự tôn sùng bản thân). Họ sẽ chuẩn bị một bữa tiệc lớn để cùng nhau ăn mừng, với thật nhiều những món ngon.

Lễ hội Maha Shivaratri tưởng nhớ thần Shiva

Maha Shivaratri – lễ hội diễn ra đêm tôn thờ thần Shiva, là một lễ hội Hindu được tổ chức vào “đêm thứ 14 của mặt trăng mới” trong tháng Phalgun theo lịch Hindu. Phần chính của lễ hội này thường rơi vào một đêm tháng 2 không trăng, khi người Hindu dâng lời cầu nguyện đặc biệt cho thần Shiva – chúa tể của sự hủy diệt. Tín đồ Hindu tin rằng đêm đó thần Shiva sẽ thực hiện Tandava Nritya – điệu nhảy để sáng tạo sự nguyên thủy, bảo tồn và hủy diệt. Lễ hội diễn ra trong một ngày một đêm.

Lễ hội Holi đầy sắc màu ở đất nước Nepal

Holi thường bị gọi nhầm là lễ hội sắc màu của người Ấn Độ. Trong khi thực tế đó là lễ hội của người Hindu. Vì vậy nó cũng được tổ chức rất sôi nổi ở Nepal. Lễ hội đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và khởi đầu của mùa xuân. Sự khởi đầu của Holi được đánh dấu bằng việc đốt một hình nộm. Nó để biểu thị sự chiến thắng của cái thiện đối với cái ác. Đêm vui chơi quanh đống lửa diễn ra cho đến khi than hồng tàn hết. Sáng hôm sau, mọi người bắt đầu bôi bột màu lên nhau. Thậm chí đôi khi họ còn dùng một chút cần sa.

Lễ hội Holi đầy sắc màu ở đất nước Nepal
Lễ hội Holi dành cho những người thuộc đạo Hindu

Lễ hội Indra Jatra tại thung lũng Kathmandu

Indra Jatra là một lễ hội quan trọng được tổ chức hằng năm tại thung lũng Kathmandu. Nó nhằm kỷ niệm kết thúc mùa gió mùa. Cái tên “Indra” được lấy theo tên vị thần mưa và thiên đàng. Lễ hội diễn ra trong 8 ngày, xuyên suốt lễ hội, mọi người sẽ cùng thờ cúng. Họ ca hát, nhảy múa và tiệc tùng. Lễ hội bắt đầu bằng việc mọi người cùng dựng một cây thông lên ở Quảng trường Basantapur. Nó nằm trước Cung điện Hanuman Dhoka cũ. Đây là lễ hội nổi tiếng nhất tại đất nước này mà khi tham gia bạn sẽ hòa mình vào với người dân bản địa.

Lễ hội Tiji truyền thống của đất nước Nepal

Lễ hội đầy màu sắc Tiji kéo dài ba ngày với tên gọi “Cuộc đuổi bắt quỷ dữ”. Nó được tổ chức hằng năm ở thủ phủ Lo manthang. Tham gia lễ hội để có thể chứng kiến những sự kiện văn hóa tuyệt vời. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về truyền thống của người dân Mustang. Vào thời gian này, người dân địa phương từ khắp nẻo đường của vương quốc. Họ đi bộ đến thủ đô Lo Manthang. Con đường mòn trở nên nhộn nhịp bởi những người hành hương. Có cả những đoàn la thồ hàng hóa qua lại. Trong quá trình diễn ra lễ hội, các nhà sư vận trang phục đặc sắc. Họ đeo mặt nạ sặc sỡ nhảy cùng điệu trống. Họ có những lời cầu nguyện để đuổi linh hồn quỷ dữ đi xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *