Tìm hiểu về cách phòng bệnh huyết áp thấp cho người già

Huyết áp thấp là căn bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện nay, tuy không phải là bệnh nguy hiểm không có thuốc chữa, nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, tình trạng tụt huyết áp đột ngột và nhanh chóng sẽ rất nguy hiểm đối với người cao tuổi, vì ở độ tuổi này mà gặp phải tình trạng này thì có thể dẫn đến hiện tượng tai biến hoặc đột quỵ và thậm chí là nguy cơ tử vong. Vậy thì người cao tuổi bị huyết áp thấp có biểu hiện như thế nào, nguyên nhân do đâu và làm thế để có thể phòng bệnh thật hiệu quả? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được gwaam.com tổng hợp và chia sẻ trong bài viết sau đây, cùng tìm hiểu thử nhé!

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp
Huyết áp thấp

Huyết áp là thước đo lực của máu tác động lên thành động mạch khi máu chảy qua chúng. Nó được đo bằng milimét thủy ngân (mmHg). Khi huyết áp của bạn đo được thể hiện bằng hai con số được gọi là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

  • Huyết áp tâm thu – là áp lực khi tim đập và ép máu vào động mạch. Ở giai đoạn này, áp lực trong động mạch là cao nhất.
  • Huyết áp tâm trương – là áp lực khi tim nằm giữa những nhịp đập và máu chảy ngược về tim thông qua tĩnh mạch. Ở giai đoạn này, áp lực trong động mạch ở mức thấp nhất.

Huyết áp thấp còn được gọi là chứng giảm huyết áp, một số người có mức huyết áp thấp hơn bình thường, nói chung không gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Tuy nhiên, chứng bệnh này có thể gây ra một số tình trạng nguy hiểm cho tim. Nó sẽ khiến người bệnh bị ngất, choáng. Ngoài ra, nó còn dẫn tới một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh, tuyến nội tiết. Người bị huyết áp thấp khi chỉ số huyết áp ở mức 90/60mmHg hoặc thấp hơn. Chỉ một trong những con số phải thấp hơn mức cần được tính là huyết áp thấp. Nói cách khác:

  • Nếu số trên cùng là 90 hoặc ít hơn (bất kể số dưới cùng) thì đây có thể là huyết áp thấp
  • Nếu số dưới cùng là 60 hoặc ít hơn (bất kể số trên cùng) thì đây có thể là huyết áp thấp.

Nguyên nhân khiến người già bị huyết áp thấp

Nguyên nhân khiến người già bị huyết áp thấp
Nguyên nhân khiến người già bị huyết áp thấp

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp thấp như: rối loạn chức năng tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến giáp làm cho người già thiếu hụt hormone tuyến giáp, hoặc do giảm glucoza máu và cũng có thể do thiếu hụt hemoglobin. Huyết áp thấp còn gặp ở những người bị bệnh về tim mạch, béo phì, đái tháo đường, di truyền, làm việc quá sức, người gầy yếu và có thể do stress.

Một số người già bị chứng huyết áp thấp do chế độ ăn uống thất thường; ăn với số lượng ít hoặc các bữa ăn cách xa nhau quá; thậm chí bỏ bữa hoặc ngại uống nước, ngại ăn rau, canh, quả,… làm cho chất lượng máu bị giảm (giảm cả thể tích máu và cả chất lượng máu). Ăn uống kém tức là dinh dưỡng kém sẽ ảnh hưởng đến trương lực cơ tim, trương lực thành mạch. Từ đó gây ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến nuôi dưỡng các cơ quan, đặc biệt là tim và não bộ. Điều này sẽ gây nên hiện tượng huyết áp thấp.

Những người ít vận động hoặc lười vận động do bệnh tật, do thói quen hoặc do đặc thù của nghề nghiệp phải ngồi lâu hàng giờ một chỗ (những người đang phải làm việc),… cũng là những nguyên nhân gây huyết áp thấp ở người già. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp huyết áp thấp chưa xác định được nguyên nhân.

Biểu hiện của bệnh huyết áp thấp ở người già

Người già khi bị chứng huyết áp thấp thường biểu hiện tim đập nhanh, hoa mắt mỗi khi ngồi xuống đứng lên, các biểu hiện tăng dần theo năm tháng và khi nặng ngoài hoa mắt, chóng mặt còn có thể buồn nôn, biểu hiện của rối loạn tuần hoàn não (thiểu năng tuần hoàn não do lượng máu không cung cấp đủ cho não bộ để hoạt động). Huyết áp thấp kéo dài có thể đưa đến một số biến chứng; chẳng hạn như thiếu máu cơ tim gây đau thắt ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim. Nó gây ảnh hưởng đến chức năng của mọi cơ quan như tim, thận, phổi và tổ chức thần kinh. Huyết áp thấp không được điều trị có thể dẫn đến thiếu máu não gây nhũn não, nhồi máu não.

Phòng bệnh huyết áp thấp cho người già như thế nào?

Phòng bệnh huyết áp thấp cho người già
Phòng bệnh huyết áp thấp cho người già

Tình trạng tụt huyết áp kéo dài có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm cho người bệnh; chẳng hạn như thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Từ đó gây ảnh hưởng đến chức năng của mọi cơ quan như tim, phổi, thận, tổ chức thần kinh,… Huyết áp thấp nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhũn não, nhồi máu não,… Do đó, cần phải có những biện pháp phòng ngừa cụ thể.

Khi người già có các biểu hiện nghi ngờ huyết áp thấp cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để chuẩn đoán chính xác. Đặc biệt là những người có các bệnh mãn tính về tim mạch, đái tháo đường,… Khi được chuẩn đoán chính xác và chỉ định điều trị cần phải nghiêm túc thực hiện.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần phải ăn đủ số lượng bữa ăn mỗi ngày. Không nên bỏ bữa sáng và phải ăn đủ chất. Mỗi ngày uống đủ lượng nước cần thiết. Ăn nhiều hoa quả, rau xanh, thực phẩm nhiều chất xơ; mỗi sáng có thể uống thêm một ly cà phê với lượng cà phê vừa phải.

Người già cũng nên vận động hằng ngày bằng các hình thức khác nhau, phụ thuộc theo điều kiện của từng người. Mỗi ngày nên có sự vận động cơ thể bằng mọi hình thức với thời gian khoảng 30 phút. Đi bộ vừa đi vừa hít thở cũng là một hình thức vận động tốt cho người già. Ngoài ra, hằng ngày người già cũng nên tự xoa bóp các khớp xương, cơ bắp,… cũng rất tốt cho sức khỏe người già.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *