Tìm hiểu về những tập tục trong ngày Tết Canada

Mặc dù Canada thuộc Châu Mỹ nhưng họ lại có nhiều điểm khác biệt về văn hóa so với các nước cùng khu vực. Một trong số đó phải kể đến văn hóa đón Tết của người Canada. Họ có những phong tục khác biệt và độc đáo riêng để trào đón ngày Tết. Nguồn gốc của những phong tục khác biệt này phần lớn là đến từ sự khác biệt trong khí hậu. Ngày Tết Canada thường vô cùng lạnh và tràn ngập tuyết. Vậy nên người dân Canada đã thiết kế ra một số hoạt động liên quan đến thời tiết này. Cùng gwaam.com tìm hiểu cụ thể hơn về các phong tục ngày Tết Canada nhé.

Tục tắm nước lạnh

Nhiều bạn sẽ cho rằng người dân Canada cũng đón Tết giống như các quốc gia Anh hoặc Mỹ. Tuy nhiên với đặc thù về khí hậu mà Canada tự tạo cho mình nhiều hoạt động và phong tục đón mừng năm mới khác biệt mà không nơi nào có được. Thời khắc chuyển giao năm mới đang đến gần, nếu như các quốc gia Châu Á theo Âm lịch sẽ đón năm mới vào những thời điểm khác nhau với những phong tục riêng; phần lớn họ dành thời gian khám phá những truyền thống diễn ra trong những ngày Tết. Nhưng người dân Canada lại khác, cùng tìm hiểu một vài hoạt động đặc trưng ngày Tết sau đây.

Hoạt động thú vị có phần kỳ lạ đầu tiên phải nhắc đến trong ngày Tết tại Canada là tục tắm tắm nước lạnh trong thời tiết giá buốt. Ở Việt Nam, những tập tục độc đáo ngày tết có thể kể đến như là tục cướp chồng (Tây Nguyên); ăn trộm lấy may trong đêm giao thừa (người Lô Lô) hoặc gọi hồn (người Thái). Còn ở Canada vào ngày đầu năm mới, tất cả mọi người không phân biệt giới tính và tuổi tác đều mặc đồ bơi và nhảy xuống nước lạnh để đón chào một năm mới an lành và hạnh phúc.

Tục tắm nước lạnh
Tục tắm nước lạnh

Ý nghĩa của phong tục tắm nước lạnh

Nếu bạn đón năm mới tại Canada, đừng bỏ lỡ hoạt động tắm sông này của Canada. Ở Vancouver (tỉnh British Columbia) người dân thường đến vịnh English, ở Nova Scotia thường đến các con sông ở Halifax. Trên khắp Canada, với mức nhiệt độ có thể xuống dưới mức -20 độ, hàng nghìn người vẫn “liều mình” nhảy xuống biển và ngâm mình trong nước lạnh. Lễ hội tắm nước lạnh vào ngày đầu tiên của năm diễn ra trên khắp Canada với sự tham gia của hàng nghìn người. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ sức khỏe và can đảm để ngâm mình trong làn nước lạnh buốt. Nếu bạn ở lại Canada trong dịp này, hãy thử tham gia lễ hội này. Tuy nhiên hãy lưu ý tình hình sức khỏe của bạn có tốt không đã nhé.

Nguồn gốc của phong tục tắm nước lạnh

Theo thông tin tìm hiểu thì phong tục tắm nước lạnh này bắt đầu từ năm 1920. Khi đó có một nhóm vận động viên bơi lội đã nhảy xuống sông đón mừng năm mới. Từ đó, phong tục này trở nên phổ biến tại Canada, nhất là ý nghĩa nhân văn của nó. Có thể kể đến Ban tổ chức lễ hội tắm nước lạnh tại Coronation Park (Oakville, Ontario) đã xây dựng hoạt động nhằm thu quỹ ủng hộ cho Tổ chức tầm nhìn thế giới (World Vision). Đồng thời góp phần hỗ trợ nhiều dự án nước sạch ở các nước đang phát triển.

Phong tục xây tuyết quanh nhà

Phong tục xây tuyết quanh nhà vào dịp Tết tại Canada là một tập tục khá nhiều bạn biết đến. Cứ mỗi dịp tết đến, người dân Canada thường xây tuyết xung quanh ngôi nhà. Khác với người Việt Nam làm cây nêu để xua đuổi ma quỷ. Người Canada quan niệm rằng núi tuyết có khả năng ngăn ma quỷ vào phá hoại. Làm như vậy thì một năm mới bình yên sẽ tới.

Phong tục xây tuyết quanh nhà
Phong tục xây tuyết quanh nhà

Ngoài những hoạt động trên thì nhiều nơi trên đất nước Canada còn có các hoạt động khác diễn ra ngày đầu năm như trượt băng; câu cá trên bang; đi xe ngựa; hay chơi hocky…. Và xem bắn pháo hoa là điều không thể thiếu được xem là biểu tượng quan trọng giúp đánh dấu khởi đầu năm mới mà mọi nơi trên đất nước này đều có.

Canada chắc chắn sẽ là một đất nước tuyệt vời và nhiều điều thú vị hơn nữa nếu bạn được đến đây một lần. Lễ hội chào đón năm mới luôn là một dịp vui chơi tưng bừng với nhiều phong tục thú vị. Dù phong tục tại Canada vào ngày tết đa dạng như thế nào thì người dân Canada vẫn luôn mong cầu cho một năm mới được bình an và hạnh phúc như những người dân ở các quốc gia khác trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *