Trải nghiệm những nét độc đáo của lễ hội té nước ở Thái Lan

Những người quan tâm đến đất nước Thái Lan hẳn là sẽ biết đến lễ hội té nước nổi tiếng. Thực chất, lễ hội này có cả ở những nước lân cận Thái Lan như Lào hay Campuchia. Tuy nhiên khi xét về nguồn gốc và độ phủ sóng, nổi tiếng trên toàn thế giới thì Thái Lan vẫn được quan tâm nhiều hơn. Nhiều người rất muốn đến Thái Lan và tham gia và lễ hội té nước nhưng chưa biết thời gian tổ chức và địa điểm tổ chức. Hôm nay chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về lễ hội này, đồng thời tổng hợp những điều lưu ý khi tham dự lễ hội Songkran, cùng tham khảo nhé.

Lễ hội té nước nổi tiếng của Thái Lan

Songkran là lễ hội diễn ra ở Thái, Lào, Myamar, nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến Thái Lan. Nó được biết là quen thuộc với người dân Việt Nam và du khách nước ngoài nhiều nhất. Lễ hội té nước Thái Lan diễn ra hàng năm, là tết cổ truyền của người Thái với ý nghĩa nước sẽ rửa trôi đi tất cả những điều không may của năm mới. Theo đứa bạn Thái của tui nói là, ngày này không cố định. Và năm nay nó rơi vào ngày 13/4 đến 15/4. Nếu bạn nào có dịp hoặc đang nung nấu kế hoạch đi du lịch Thái Lan mùa này thì chuẩn bị hành trang lên đường quẩy thôi.

Năm ngoái, tôi ở Bangkok khá lâu, và hên quá rơi ngay mùa lễ hội té nước Thái Lan. Và chỉ còn vài ngày nữa là tới lễ hội rồi, thế nên hãy lên lịch đi nhanh thôi. Thực ra thì cũng không có gì gọi là chia sẻ kinh nghiệm cả. Cứ túa ra đường mà chơi như người ta thôi! Lễ hội té nước Thái Lan Songkran – Vào ngày này, mọi người tha hồ dùng súng bắn nước vào người khác mà không bị phiền.

Lễ hội té nước nổi tiếng của Thái Lan
Lễ hội té nước là lễ hội nổi tiếng của Thái Lan

Vào ngày này, bạn có thể tha hồ tạt nước vào mọi người mà không sợ bị “chửi”. Gặp ngày bình thường mà chơi kiểu đó là bị đánh cho bờm đầu. Bạn nào muốn tham gia lễ hội té nước Thái Lan thì mua lấy cây súng nước chơi cho đã. Giá dao động từ 200-300 THB. Mua nhớ trả giá , bớt được nhiêu càng tốt. Trước ngày lễ hội người ta bán đầy đường. Chơi xong đừng vứt, mang về cho mấy đứa nhỏ ở nhà, hoặc cất đi…để giành năm sau chơi tiếp.

Những nét hấp dẫn của lễ hội Songkran

Chẳng qua chỉ là câu chuyện, năm ngoáitooi  đi chợ Chatuchak ( trước lễ hội té nước Thái Lan khoảng 1 tuần) thì thấy có nhiều “binh đoàn” đi diễu hành lắm. À, nói thế không có nghĩa là quân đội đi duyệt binh đâu nha mí bạn. Giống như là nhiều nhóm nhỏ, người ta ko kèn trống đi quảng bá rầm rầm vậy ấy. Bữa đó đang shopping, nghe trống đánh thùng thùng, chạy ra coi, thì được người ta phát cho cái túi chống nước để chơi lễ hội té nước Thái Lan. Miễn phí nha. Muốn xin mấy cái cũng được. Nó là dạng túi nhựa trong, có dây đeo. Bạn nào có điện thoại, tiền , thẻ hay giấy tờ gì thì bỏ vào kẻo ướt.

Cái đó cũng chẳng gọi là kinh nghiệm, mà chẳng qua chỉ là chia sẻ. Bạn nào lỡ đang đi đi chợ Chatuchak dịp này, thì thấy người ta phát cứ lấy. Đỡ tốn xiền mua. Ngày này bước ra đường sẽ thấy rất nhiều nhóm, đoàn cùng nhau hát hò, đeo bông hoa tung bay. Đúng kiểu không khí lễ hội vậy đó. Rất náo nhiệt.

Những nét hấp dẫn của lễ hội Songkran 
Lễ hội thu hút được rất nhiều người tham dự

Lễ hội diễn ra khắp cả nước, rất náo nhiệt. Rồi, quay lại với chuyện chính. Tui tham gia lễ hội ở Bangkok, cũng khá nhộn nhịp. Khắp nơi người ta túa ra đường, người bắn súng, kẻ cầm ca, người xách xô nước tạt vào người đi đường. Bạn tưởng bạn đang ngồi xe tuk tuk mà an toàn ư? No, no, không có chuyện đó đâu. Tuk tuk cũng ướt như thường nha.

Những điều nên làm khi tham gia lễ hội té nước

Ở Bangkok thì chạy ra khu Khao San, đường Silom hay quảng trường Siam chơi cho vui. Hoặc bạn nào đến dịp này mà không ở Bangkok thì có thể xuống Pattaya hoặc qua Chieng Mai chơi cho “phê”. Đảm bảo quậy bao vui , ngất ngây con gà tây nhé. Tham gia lễ hội rất vui nhưng cần lưu ý vài điều. Một số điều lưu ý khi tham gia Songkran- lễ hội té nước Thái Lan.

 • Mua túi chống nước: Như đã nói ở trên, nếu bạn nào may mắn được phát túi chống nước miễn phí thì không nói, còn nếu không thì chịu khó mua một cái túi nhựa để bảo vệ điện thoại, tiền bạc, giấy tờ cho lành nhé.
 • Quần áo, trang phục phù hợp: Vào dịp này, bảo đảm ra đường sẽ bị ướt như chuột lột. Vì vậy hãy chọn quần áo một cách khôn ngoan. Tốt nhất nên mặc những bộ đồ vải mỏng, nhẹ, mau khô và đi giày dép chống trơn trượt. Cả đường phố náo nhiệt đông đúc chưa từng thấy.
 • An toàn, vệ sinh: Nên sử dụng nước sạch từ vòi hoặc các thùng chứa nước quanh thành phố. Nếu bạn nào đang ở biển, thì lấy nước biển mà chơi cũng được
 • Gửi lời chúc tới người bạn té nước. Câu “Saw Sawasdee Pee Mai!” nghĩa là năm mới hạnh phúc.
 • Chuẩn bị thuốc: Bảo đảm chơi ướt mà còn phơi nắng, thì mấy bạn “yêu yếu” sẽ bị “quíu” liền. Thế nên hãy chuẩn bị ít thuốc cảm cần thiết để cuộc vui không bị gián đoạn.
 • Vũ khí sẵn sàng: Có xô cầm xô, có súng cầm súng, có thau càng tốt=)). Lễ hội té nước Songkran có rất nhiều niềm vui vì thế hãy tham gia cùng mọi người.
Những điều nên làm khi tham gia lễ hội té nước
Hòa mình vào không khí nhộn nhịp của lễ hội Songkran

Những lưu ý quan trọng khi tham gia lễ hội Songkran

 • Tạt nước vào người đi xe máy: Điều này rất nguy hiểm, khi người ta đang lái xe, và có thể gây tai nạn.
 • Không nên phun nướt vào mặt, mắt.
 • Đừng bỏ lỡ lễ hội té nước đầy thú vị này.
 • Tốt nhất đừng tạt nước vào nhà sư , người già và trẻ nhỏ. Hãy lịch sự, nếu lỡ làm điều đó, hãy xin lỗi ngay lập tức.
 • Vui vẻ và mỉm cười: Tận hưởng lễ hội với bầu không khí náo nhiệt đầy đáng nhớ với nụ cười trên môi.
 • Dùng súng nước nhưng tránh bắn vào mặt và mắt người khác.
 • Tôn trọng những người xung quanh: Lễ hội diễn ra trên đường phố, nhưng vẫn có các cửa hàng xung quanh mở cửa và nhân viên làm việc. Vì thế đừng té nước vào bên trong cửa hàng.

Với những người Thái nói riêng, họ quan niệm việc té nước vào người đối diện chính là hành động mang ý nghĩa loại bỏ những điều xui xẻo không tốt lành để có thể đón nhận được những sự may mắn. Trước đây, té nước chỉ dành cho thành viên trong một gia đình hoặc những người thân quen và sử dụng nước có mùi thơm. Tuy nhiên ngày nay, Songkran lễ hội té nước đã được mở rộng giúp du khách trong và ngoài nước tận hưởng được niềm vui trong ngày này.

Rồi, chỉ còn ít ngày nữa là tới lễ hội té nước Thái Lan, bạn đã sẵn sàng “chiến đấu” chưa? Còn gì tuyệt hơn khi được tham gia “cuộc chiến nước” trên những con đường cạnh bãi biển xanh sạch đẹp. Chưa kể đến các sự kiện âm nhạc lớn và những cuộc diễu hành náo nhiệt ở khu ăn chơi sầm uất Walking Street. Đây cũng được bình chọn là điểm đến hot nhất khi du lịch Thái Lan tháng 4.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *