Uống trà – Nét văn hoá lâu đời của người Việt Nam

Uống trà là một nét văn hóa đã có từ lâu đời của người Việt, trải qua bao giai đoạn phát triển của lịch sử, văn hóa, xã hội uống trà vẫn mang một vẻ đẹp rất riêng của nó. Uống trà vừa phản ánh được những tinh hoa của lịch sử cha ông vừa hòa nhập, giao thoa với lối sống hiện đại ngày nay. Ly trà xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống người Việt, từ các đám lễ đến các cuộc gặp gỡ, trò chuyện hay những tụ điểm ăn chơi của giới trẻ. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người về nguồn gốc cũng như những nét độc đáo trong văn hóa uống trà của người Việt, cùng tìm hiểu nhé!

Sự tích về văn hóa uống trà của người Việt

Uống trà là một nét văn hoá lâu đời của người Việt Nam. Trà đã đi vào đời sống thường nhật, hầu như nhà nào cũng có ấm pha trà, và trong nhà luôn thủ sẵn trà, dù không nghiện, nhưng là đế tiếp khách. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và sự thay đổi của văn hóa, đến nay, uống trà vẫn mang vẻ đẹp của riêng nó, vừa phản ánh được lịch sử của cha ông, vừa cởi mở, giao thoa, phù hợp với đời sống hiện đại, tiện nghi.

Uống trà là một nét văn hoá lâu đời của người Việt Nam
Uống trà là một nét văn hoá lâu đời của người Việt Nam

Văn hoá uống trà có từ xưa, và thường được cho là xuất hiện ở các nước châu Á, nhất là ở Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản… Trà du nhập nhiều sang các nước châu Âu, thông qua các cuộc chiến tranh, hoặc thương mại. Việc uống trà có từ khi nào, không ai xác định được. Nhưng theo truyền thuyết, uống trà có từ thời xa xưa.

Truyền thuyết kể lại rằng, trong lúc Thần Nông đun nước sôi, một chiếc lá rơi vào nồi nước. Thần Nông sau đó thử uống và thấy vị ngon khác lạ. Từ đó, có tục uống trà. Đó là câu chuyện kể theo lối cổ tích, tuy nhiên cũng thấy được rằng. Việc con người biết uống trà là rất tự nhiên, không có một thế lực siêu nhiên nào tác động vào. Tự nhiên có lá trà rơi vào, và người đun nước đã mạnh dạn uống xem sao. Thế là từ đó, việc pha trà, uống trà được phổ biến.

Văn hóa uống trà của người Việt xưa và nay

Cách pha trà ở Việt Nam rất đa dạng
Cách pha trà ở Việt Nam rất đa dạng

Cách pha trà ở Việt Nam có nhiều kiểu, tuy nhiên thường thông dụng. Là cho trà vào nước sôi, rửa qua nước đầu. Rồi đổ ra, sau đó cho nước sôi vào. Rồi đổ nước sôi tràn khắp ấm pha để làm cho trà chín đều. Trà ngon hay chưa ngon chính là cách  mà người được mời. Đánh giá sự chân thành, tình cảm của người pha, người mời.

Xưa kia, trà thường được dùng trong nhà khá giả, bậc nho quên quan. Có người sử dụng sương đọng trên sen để pha trà, rất tỉ mẩn. Nhưng nay đã phổ biến và không mấy cầu kỳ. Và việc uống trà cũng trở nên ồn ã, không yên tĩnh như trước đây. Văn hoá trà của người Việt Nam có thể tìm thấy ở các ghi chép của các văn nhân, trong cung đình. Nhưng có vẻ không cứng nhắc như văn hoá trà Đạo của người Nhật.

Bây giờ, trà còn được pha chế thêm với chanh thành trà chanh. Trà còn kết hợp nhiều thức khác để phù hợp hơn với giới trẻ. Ở nhiều nơi còn hình thành kiểu trà đá, “ngồi lê chém gió”. Người sành uống trà thường uống trà nguyên chất, tức trà không ướp ương. Việt Nam với nền văn hiến lâu đời, nên việc uống trà có thể nâng dần lên thành văn hoá uống trà của người Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *