Văn hóa Hungary qua lễ hội truyền thống Busójárás

Hungary là một quốc gia nhỏ bé nằm ở khu vực Trung Âu đã từng bị nhiều dân tộc khác chiếm đóng nên nền văn hóa của Hungary có những sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ các nước khác. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều lễ hội độc đáo mang ý nghĩa lịch sử riêng và thể hiện tinh thần chiến đấu kiên cường của người dân đất nước này. Trong đó điển hình là lễ hội hóa trang thành ác quỷ Busójárás có nguồn gốc bắt nguồn từ cuộc chiến với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Cho đến nay, Busójárás đã trở thành một trong những lễ hội đặc trưng cho văn hóa Hungary đồng thời mang ý nghĩa đem lại bình an và may mắn cho người dân đất nước này.

Nguồn gốc của lễ hội hóa trang thánh ác quỷ Busójárás

Có khách du lịch đã hoảng hốt những cũng có khách du lịch thích thú được trải nghiệm những khuôn mặt ác quỷ, dữ tợn tại lễ hội hóa trang được tổ chức tại thị trấn Mohacs, hạt Baranya, Hungary. Đây là một lễ hội độc đáo đặc trưng cho văn hóa người Hungary. Đồng thời mang những ý nghĩa tâm linh đem lại bình an cho người dân.

Lễ hội Busójárás được tổ chức nhằm mô phỏng lần người dân Mohács dọa những kẻ xâm lược
Lễ hội Busójárás được tổ chức nhằm mô phỏng lần người dân Mohács dọa những kẻ xâm lược

Lễ hội hóa trang thành ác quỷ Busójárás được coi là lễ hội truyền thống và ý nghĩa nhất của đất nước Hungary. Lễ hội được tổ chức tại thị trấn Mohacs, hạt Baranya, Hungary. Vào khoảng tháng 2 hàng năm và thường sẽ kéo dài gần một tuần lễ. Lễ hội xuất hiện từ năm 1526, ý tưởng của lễ hội bắt nguồn khi người dân trong làng hóa trang thành những quái vật để khiến cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khiếp sợ.

Tương truyền, lễ hội được tổ chức nhằm mô phỏng lần người dân Mohács dọa những kẻ xâm lược. Câu chuyện kể rằng trong thời gian Ottoman chiếm đóng. Người dân địa phương đã buộc phải chạy khỏi thị trấn và đã trốn trong những đầm lầy gần đó. Vào một đêm giông bão, theo lời khuyên của một người Sokci; một nhóm đã đeo mặt nạ với hình thù đáng sợ. Họ trở về Mohács làm khiếp sợ người Ottaman. Vì họ nghĩ rằng đang đối mặt với ma quỷ.

Lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Ngày nay, lễ hội Busójárás được tổ chức để xua đuổi mùa đông và đón chào mùa xuân. Để bắt đầu lễ hội, người dân sẽ đốt những đống lửa thật to. Tiếp theo đó mọi người sẽ cùng mặc những bộ trang phục những ác quỷ, con vật kỳ lạ.

Lễ hóa trang Busójárás đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới
Lễ hóa trang Busójárás đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Người phụ nữ trong vùng sẽ ăn mặc như những người Ottoman (ở Thổ Nhĩ Kỳ). Và nhảy các điệu múa truyền thống Kolo. Còn người dân sẽ mặc quần áo giống như quái vật hai sừng. Và đi lang thang trong thành phố hay nhảy múa những điệu múa dân gian. Họ cũng sẽ cùng nhau nhảy múa quanh đống lửa.

Lễ hóa trang thành ác quỷ Busójárás còn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Ngoài ra, người dân còn tổ chức những buổi biểu diễn âm nhạc truyền thống. Cùng uống rượu vang từ những bình rượu lớn…

Nhiều khách du lịch chứng được chứng kiến lễ hội bày tỏ sự thích thú và sung sướng vì được trải nghiệm nét văn hóa truyền thống của người Hungary. Tuy nhiên du khách yếu bóng vía lại sợ hãi, hoảng hốt. Khi màn đêm buông xuống, gương mặt quỷ xuất hiện hay lửa cháy đùng đùng thiêu hình nộm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *