10 điểm nhất định phải biết trong văn hóa của người Canada

Canada là một trong những quốc gia lớn nhất tại Châu Mỹ. Chính vì vậy mà chắc chắn quốc gia này sẽ chứa đựng những nền văn hóa vô cùng đa dạng. Bởi vì thuộc Châu Mỹ nên sẽ có nhiều phần văn hóa đời sống của Canada bị ảnh hưởng bởi Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bỏ qua những điều đó thì đất nước này cũng có nhiều nét đặc trưng riêng biệt và độc đáo. Còn bạn, bạn đã biết gì về văn hóa của người Canada chưa? Nếu chưa thì hãy cùng gwaam tìm đọc trong bài viết đưới đây nhé.

Biểu tượng là phong thể hiện cho sức mạnh, văn hóa, lịch sử

Canada là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc, và có các chính sách thúc đẩy, duy trì sự đa văn hóa này. Tuy nhiên, toàn bộ đất nước Canada vẫn là một bức tranh văn hóa hoàn chỉnh; là sự tập hợp các tôn giáo, tín ngưỡng và các tiểu văn hóa dân tộc. Biểu tượng của Canada là lá phong – tượng trưng cho sức mạnh, văn hóa và lịch sử lâu đời của quốc gia này. Lá phong được chính thức coi là biểu tượng của Canada từ đầu thế kỷ 18. Sau đó nó xuất hiện rộng rãi trên Quốc kỳ, đồng xu và cả huy chương của Canada. Các biểu tượng khác của quốc gia này cũng khá nổi tiếng là con hải ly; con ngỗng Canada; vương miện, cột gỗ…

Biểu tượng là phong thể hiện cho sức mạnh, văn hóa, lịch sử

Trước khi được chọn để in trên lá cờ Canada, lá phong đỏ đã là biểu tượng của người Canada gốc Pháp. Sau đó chúng xuất hiện trên quốc huy của đất nước này. Ngoài việc trở thành biểu tượng của đất nước và phổ biến trên toàn thế giới, người dân còn ưu ái tổ chức “lễ hội cây phong” vào tháng ba, tháng tư hàng năm như một sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh nét đẹp và thưởng thức “sắc phong”.

Hai ngôn ngữ chính là Anh và Pháp

Hai ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% người dân của quốc gia này sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Tiếng Pháp được sử dụng bởi 22% dân số. Đại đa số người nói tiếng Pháp sống tại tỉnh bang Quebec. Tiếp đến là các tỉnh bang Ontario, New Brunswick và Manitoba. Bên cạnh đó, một số ngôn ngữ của các thổ dân cũng được xem là ngôn ngữ chính thức tại các lãnh thổ tự trị, đặc biệt là tiếng Inuktitut.

Hợp pháp hóa kết hôn đồng tính

Quốc gia này có rất nhiều các chính sách xã hội nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân như: chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chính sách thuế để phân loại giàu nghèo, cấm án tử hình, nỗ lực mạnh mẽ để hạn chế nghèo đói, kiểm soát chặt chẽ súng và vũ khí, thừa nhận kết hôn đồng tính… Đây chính là những chính sách để khẳng định sự khác biệt của Canada với cường quốc láng giềng là Hoa Kỳ.

Do vậy, nguyên tắc hàng đầu trong nói chuyện với người Canada là bạn không được có bất cứ lời nào với ẩn ý “phê phán” về văn hóa; sắc tộc; tôn giáo; hay vấn đề về giới tính…tại đây nhé.

T’sasala là điệu nhảy truyền thống của Canada

Về mặt lịch sử và văn hóa, Canada chịu ảnh hưởng khá nhiều của văn hóa và truyền thống của nước Anh, nước Pháp và cả thổ dân bản địa. Thông qua ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc, các dân tộc thổ dân tiếp tục có ảnh hưởng đến bản sắc Canada. Và điệu nhảy T’sasala truyền thống chính là một trong những nét văn hóa nổi tiếng của Canada. Từ những đứa trẻ nhỏ cũng đã được luyện tập và biểu diễn điệu nhảy hoang dã này. Còn tại Québec lại là nơi mang đậm nét bản sắc mạnh hóa của người nói tiếng Pháp, phân biệt với văn hóa Canada Anh ngữ.

Sản phẩm văn hóa Canada được ưa chuộng tại nhiều quốc gia. Mặc dù Canada chịu ảnh hưởng bởi nền văn hóa nguyên thủy và truyền thống của Anh và Pháp, song ngôn ngữ, nghệ thuật, âm nhạc của họ vẫn có những bản sắc riêng rõ nét. Nền công nghiệp âm nhạc Canada được sản xuất bởi các nhà soạn nhạc, các nhạc sỹ và các đoàn nhạc danh tiếng. Vì thế, nhiều sản phẩm văn hóa của Canada đã rất thành công ở Mỹ và khắp quốc gia trên thế giới

Người dân Canada yêu thích môn khúc côn cầu

Về thể thao, các môn thể thao được ưa chuộng nhất ở Canada là khúc côn cầu và Lacrosse (môn thể thao dùng vợt để bắt và ném bóng). Trong đó, môn khúc côn cầu rất thịnh hành với khoảng 6 triệu người chơi môn thể thao này. Ngoài ra, còn có các môn thể thao khác là bóng đá, trượt tuyết, bóng chày, gôn, bóng chuyền… Quốc gia Bắc Mỹ này đã từng là chủ nhà của Thế vận hội Mùa hè 1976, tổ chức tại Montreal; Thế vận hội Mùa đông 1988, tại Calgary; Giải bóng đá vô địch thế giới U20; hay Thế vận hội Mùa Đông 2010 tại Vancouver và Whistler, British Columbia.

Người dân Canada yêu thích môn khúc côn cầu
Người dân Canada yêu thích môn khúc côn cầu

Lịch sự trong giao tiếp

Người Canada rất lịch thiệp và nhẹ nhàng trong giao tiếp. Ở đây, câu “xin lỗi” được sử dụng rất thường xuyên. Bên cạnh đó, người Canada có thể nhanh chóng chuyển sang gọi bạn bằng tên. Họ sẽ không không gọi theo họ của bạn. Song điều đó chỉ báo hiệu là họ đã tăng thêm phần cởi mở mà thôi. Khi giao tiếp, người Canada cũng rất coi trọng ánh mắt. Ánh mắt không nhìn thẳng vào người đối diện khi nói có thể bị xem là đang né tránh điều gì đó; hoặc không tôn trọng đối phương. Do đó khi giao tiếp với người Canada, các bạn hãy nhớ giữ ánh mắt và không quên nở một nụ cười thân thiện nhé.

Không vòng vo mà đi thẳng vào vấn đề

Trong giao dịch thương mại, sau ít phút trao đổi, chủ yếu để xóa bỏ khoảng cách ban đầu, đối tác người Canada thường đi thẳng vào chủ đề chính. Do vậy, bạn nên chủ động, tự tin giới thiệu và khẳng định những thế mạnh của mình trong hợp tác kinh doanh với đối tác ngay từ lần gặp đầu tiên. Điều này sẽ rất có lợi, nếu nhận thấy có sự trùng hợp về lợi ích, có sự tương đồng về con người, họ sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định. Về cơ bản, người Canada rất coi trọng chất lượng dịch vụ. Họ rất thích có những sản phẩm chất lượng cao và thời gian cung ứng ngắn.

Sau khi đàm phán, bạn nên có thư cám ơn về cuộc trao đổi. Cách thức hay được sử dụng nhất để cám ơn sau khi đàm phán là gửi email. Khi soạn thảo hợp đồng hợp tác bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, bạn cũng nên chú ý lời văn nhằm tránh cách hiểu và lý giải khác nhau giữa văn bản ở hai ngôn ngữ này. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, nếu cuộc trao đổi kết thúc vào tầm trưa, các đối tác có thể mời nhau cùng đi ăn. Trong nhà hàng, tập tục ở đây là khách trả tiền típ ít nhất từ 10 – 15% tiền thanh toán trong hóa đơn.

Không được phép hút thuốc ở nơi công cộng

Ở Canada, còn có quy định cấm hút thuốc lá trong nhà hàng, văn phòng, các cơ sở công cộng. Ai muốn hút thuốc phải ra ngoài trời, bất kể khi đó đang là mùa đông hay mưa gió. Đất nước nàycũng có những quy định rất ngặt nghèo trong việc bán rượu và uống rượu. Vào bữa ăn trưa thường họ không uống đồ uống có cồn, bữa tối nhiều lắm cũng chỉ có một cốc rượu vang.

Ẩm thực bản địa đa dạng, phong phú

Canada là quốc gia của dân nhập cư, lại có truyền thống và chính sách khuyến khích sự đa dạng văn hoá. Vì vậy, hầu hết các loại thức ăn đặc thù của các dân tộc đều có ở Canada. Nếu có dịp đến đây, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn tuyệt vời này nhé. Về các món ăn của người bản địa, nơi đây được thiên nhiên ban tặng nhiều lợi thế. Vì vậy nên có những món ăn đặc trưng như: Siro cây lá phong; rượu vang đá; dầu hạt cải; tôm hùm; ốc vòi voi…

Ẩm thực bản địa đa dạng, phong phú
Ẩm thực bản địa đa dạng, phong phú

Nghệ thuật có nhiều ảnh hưởng lớn

Tại Canada, đặc biệt là các thành phố lớn như: Toronto, Montréal, Vancouver… có hàng ngàn công trình kiến trúc, phòng tranh, bảo tàng và học viện nghệ thuật… Không chỉ có vậy, Canada còn là một trong các nước có nền điện ảnh và âm nhạc; nghệ thuật đương đại rất phát triển trên thế giới. Theo đó, có rất nhiều điều thú vị về văn hóa tại quốc gia Bắc Mỹ này đang chờ bạn khám phá. Chúc bạn sẽ có những chuyến đi với thật nhiều những thu hoạch trong thời gian sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *