Điểm qua một số ngày lễ tiêu biểu ở Hoa Kỳ

.Du học tại Mỹ được xem là một trong những cơ hội tuyệt vời. Tại đây, bạn có thể học tập và trải nghiệm nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để bạn tiếp cận với nền văn hóa đa dạng và đặc sắc tại xứ sở cờ hoa này. Nếu bạn là một sinh viên đang sinh sống và học tập tại Mỹ thì việc tìm hiểu về các ngày lễ của Mỹ là rất cần thiết. Dưới đây gwaam xin được giới thiệu với các bạn một số ngày lễ lớn cũng như các hoạt động trong mùa lễ hội tại Mỹ để bạn có thể lên kế hoạch nghỉ ngơi và tận hưởng những ngày này nhé!

Ngày Tết Dương Lịch (1/1)

Đây được xem là ngày nghỉ chung của các quốc gia trên thế giới. Đối với nước Mỹ, thông thường người dân còn được nghỉ kèm thêm thứ Sáu và thứ Bảy, như vậy họ sẽ có 3 ngày nghỉ.

Ngày đầu năm mới (1/1)
Ngày đầu năm mới (1/1)

Vào ngày này, người dân sẽ ít khi “ăn” mà thay vào đó học sẽ “uống” rượu mừng năm mới. Họ có thể tụ tập tại quán rượu, hoặc có người sẽ quây quần bên gia đình và bạn bè cùng theo dõi đồng hồ để đếm ngược đến khoảnh khắc năm mới và trao nhau những lời chúc tốt lành. Tại New York, mọi người sẽ cùng nhau đến Quảng trường Thời Đại (Time Square) để ngắm nhìn quả cầu pha lê rơi xuống. Đây là một lời chào kết thúc năm cũ và đón mừng năm mới trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa.

Sinh thần của Martin Luther King (15/1)

Mục sư Martin Luther King là một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Mỹ. Ông đã được nhận giải Nobel Hòa Bình năm 1964. Đây là giải thưởng cho sự đấu tranh không ngừng để giành quyền bình đẳng cho những người da màu trên khắp Hoa Kỳ. Ông chính là người đã đưa ra năm bộ luật dân quyền nhằm chấm dứt nạn phân biệt tại nơi công cộng và luật cấm phân biệt chủng tộc, tôn giáo, màu da, giới tính hay nguồn gốc của quốc gia.

Tổng thống Ronald Reagan đã ký đạo luật lấy ngày thứ hai của tuần lễ thứ 3 trong tháng 1 hằng năm là ngày quốc lễ. Qua đó, khuyến khích công dân tham gia vào các tổ chức tình nguyện và các dự án cộng đồng.

Ngày lễ Độc lập Mỹ (4/7)

Giống như ngày Quốc Khánh 2/9 tại Việt Nam, Ngày Độc lập tại Mỹ là một ngày lễ liên bang. Được tổ chức để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ được ký vào năm 1776. Trong ngày này, mọi người đều thể hiện lòng yêu nước của mình. Các gia đình sẽ tổ chức tiệc, liên hoan ngoài trời hoặc tụ họp với bạn bè. Các cuộc diễu hành ngoài đường phố cũng được diễn ra vào sáng ngày thứ 4. Trong khi đó buổi tối thường sẽ có chương trình bắn pháo hoa hoành tráng thu hút nhiều người theo dõi. Thậm chí, khi nhắc đến ngày này, người Mỹ sẽ nghĩ ngay đến ăn thịt nướng, uống bia và pháo hoa. Màu đỏ, trắng và xanh, màu được xem là đặc trưng cho quốc kỳ của Mỹ.

Nếu ngày lễ này rơi vào ngày làm việc trong tuần thì ngày đó là ngày nghỉ. Còn nếu rơi vào cuối tuần thì thứ sáu trước đó hoặc thứ hai của tuần sau đó là ngày nghỉ.

Ngày quốc tế Lao động (thứ 2 đầu tiên của tháng 9)

Đối với các nước khác thì ngày lễ Lao động là ngày 1 tháng 5. Tuy nhiên, tại Mỹ người lao động sẽ được nghỉ vào ngày Thứ 2 đầu tiên trong tháng 9. Ngày này để kỷ niệm phong trào lao động tại Mỹ. Cũng như tôn vinh những công nhân đã góp phần vào công cuộc xây dựng nước Mỹ. Đây cũng là thời điểm để các đội bóng được nghỉ ngơi sau các giải đấu. Các hoạt động thường thấy để đón chào ngày lễ này như diễu hành, tổ chức tiệc nướng ngoài trời,…

Đây là một trong những ngày nghỉ có lương và hầu hết các doanh nghiệp tại Mỹ đều có ngày nghỉ này. Do đó, bạn cần phải lưu ý trước khi liên lạc với các doanh nghiệp vào ngày này nhé!

Ngày lễ kỷ niệm Columbus 

Đây là ngày lễ kỷ niệm Christopher Columbus đã tìm ra châu Mỹ. Tại một số bang, ngày này được gọi là Ngày của Người bản địa. Đây chính là cơ hội để bạn có thể tìm hiểu thêm về các nền văn hóa tại bản địa. Trong ngày này, doanh nghiệp có hoạt động hay không tùy thuộc vào bang mà doanh nghiệp đó hoạt động.

Ngày Columbus 
Ngày Columbus

Ngày lễ Halloween (31/10)

Halloween hay còn được gọi là Lễ hội ma quỷ. Theo truyền thống kể lại rằng, những linh hồn của người chết có thể quay lại để phá phách con người và cây trồng. Vì thế, người ta thường cố gắng xoa dịu những linh hồn này trong ngày lễ Halloween. Mọi người sẽ khoác lên mình những bộ trang phục hóa trang độc đáo, thú vị. Trong khi đó trẻ em sẽ gõ cửa từng nhà trong khu dân cư và nói “Trick or Treat”. Thông thường, những người láng giềng luôn niềm nở tiếp đón những đứa trẻ bằng bánh kẹo và trái cây.

Ngày tưởng niệm Cựu Chiến binh (11/11) 

Ngày Cựu Chiến binh (Veterans Day) là ngày lễ để kỉ niệm những người từng phục vụ trong quân đội của Hoa Kỳ. Ngày này cũng là ngày đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Người Mỹ kỷ niệm ngày này để tôn vinh các Cựu chiến binh. Thể hiện sự biết ơn những công sức cống hiến của họ cho nước Mỹ. Nếu ngày này rơi vào cuối tuần, các doanh nghiệp thường sẽ cho nghỉ có lương vào thứ 6 trước đó hoặc thứ 2 của tuần sau đó

Lễ Tạ ơn – Thanksgiving Day (Thứ 5 tuần thứ 4 của tháng 11)

Lễ Tạ ơn (Thanksgiving Day) là một ngày lễ hàng năm được tổ chức tại Hoa Kỳ. Ý nghĩa ban đầu của ngày này là để mừng mùa màng được thu hoạch và tạ ơn Thiên Chúa đã giúp cho mọi người có được cuộc sống no đủ và an lành. Đây cũng là ngày lễ chính thức cho tất cả người lao động tại Mỹ. Vào ngày này, mọi người trong gia đình thường quây quần bên bàn ăn với nhau và cùng ăn bữa tối. Một món ăn nhất định phải có trong ngày lễ này chính là gà tây, bánh bí ngô và khoai tây nghiền.

Ngoài là dịp để các tín đồ Kitô giáo tạ ơn Thiên Chúa, ngày lễ này đã trở thành ngày vui chung của toàn nước Mỹ. Đây là ngày đại hạ giá lớn nhất thu hút rất nhiều người dân xếp hàng để mua các mặt hàng giá cực rẻ. Thậm chí, có người còn mang cả chăn để ngủ lại qua đêm trước các trung tâm thương mại. Mục đích của họ là để chờ đến lượt mình vào mua sắm. Cùng với Giáng Sinh và năm mới, Lễ Tạ ơn cũng là một phần của mùa lễ hội Thu/Đông lớn nhất trên khắp nước Mỹ.

Các trường học và doanh nghiệp thường sẽ đóng cửa nghỉ vào ngày này. Tại một số bang, các doanh nghiệp có khi còn nghỉ vào ngày hôm sau. Ngoài ra, đây còn là một thời điểm cực kỳ căng thẳng trong năm. Giao thông đường bộ cũng như đường hàng không bởi nhiều người Mỹ đi du lịch hoặc trở về bên gia đình họ. Vì thế, bạn cần phải lưu ý khi lên kế hoạch du lịch vào ngày này.

Ngày lễ Giáng sinh (25/12) 

Giáng sinh không chỉ là ngày lễ vô cùng quan trọng tại Mỹ mà tại khắp nơi trên thế giới. Các lễ hội thường bắt đầu vào tháng 11 và kéo dài suốt tháng 12. Mọi nhà đều sắm sửa và trang trí những cây thông, hang đá. Các bài hát Giáng sinh sẽ được bật khắp nơi trên toàn nước Mỹ. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình thường quây quần bên nhau để tổ chức tiệc. Họ tặng nhau những món quà và lời chúc tốt lành. Tại các địa điểm công cộng như nhà thờ, trường học thường tổ chức các buổi hòa nhạc hoặc các hoạt động trang trí Giáng sinh để chào mừng dịp lễ này. Cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng hòa chung không khí đón Giáng sinh bằng những hoạt động ăn uống và vui chơi cùng nhau.

Ngày lễ Giáng Sinh
Ngày lễ Giáng Sinh

Tổng kết

Như vậy chúng tôi vừa điểm qua một số ngày lễ lớn của Mỹ. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về các ngày lễ tại Mỹ. Qua đó, bạn có được kế hoạch nghỉ ngơi và vui chơi hợp lý nhé! Bên cạnh đó, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Mỹ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *