Ngắm trọn vẹn những cảnh đẹp của hồ Ea Kao vào tháng Ba hằng năm

Ea Kao là một hồ nhân tạo, hồ thủy lợi lớn ở thành phố Buôn Ma Thuật. Tên gọi của nó do đồng bào người Ê Đê đặt và mang ý nghĩa là không bao giờ cạn. Ở đây, một năm thường sẽ có hai mùa và cảnh vật của hồ Ea Kao cũng thay đổi theo từng mùa. Tuy nhiên, nó lại đẹp nhất vào tháng Ba, khi đó cả một vùng hồ Ea Kao sẽ được bao phủ một bởi những màu xanh mát. Và trên dải màu xanh rộng lớn đó sẽ được điểm thêm những đốm trắng nhỏ của hoa cà phê, chúng tỏa ra một hương thơm ngọt ngào làm say đắm lòng người. Không chỉ vậy, đây còn là nơi tuyệt vời để ngắm cảnh bình minh và hoàng hôn tại Tây Nguyên.

Hồ nhân tạo Ea Kao

Để di chuyển đến hồ Ea Kao, từ trung tâm Thành phố Buôn Mê Thuột. Bạn có thể chạy xe theo đường quốc lộ 14 khoảng 4km. Sau đó rẽ trái và đi thêm 8km nữa cho tới khi gặp ngã ba Y Wang. Tới đây, bạn nhớ hỏi đường để đến du lịch hồ Ea Kao. Hồ Ea Kao có diện tích mặt nước rộng lớn. Nó hợp từ nguồn nước của nhiều dòng suối và luôn tràn đầy nước ở mọi thời điểm trong năm. Chính vì thế, đồng bào dân tộc Ê Đê ở mảnh đất này đã gọi đây là hồ Ea Kao. Tức là hồ nước không bao giờ cạn. Đây là hồ nhân tạo có diện tích rộng lớn. Nó cũng là hồ thủy lợi quan trọng bậc nhất của tỉnh Đắk Lắk. Nó được người dân bản xứ gọi là “hồ không cạn”.

Ea Kao là một hồ nước nhân tạo
Ea Kao là một hồ nước nhân tạo

Bên cạnh hồ là một con đường dài, thẳng tắp. Một bên đường là hồ nước rộng mênh mông ôm quanh chân núi. Bên kia là rừng cà phê bạt ngàn. Hồ mang vẻ đẹp hoang sơ của vùng Tây Nguyên, hòa quyện cùng non núi trùng điệp, rừng cây xanh tươi tạo nên bức tranh thiên nhiên dân dã, mộc mạc và bình yên. Những dải đất đỏ mềm mại với thảm cỏ xanh rì, những bông hoa vàng nhỏ li ti tô điểm cho cảnh quang quanh hồ Ea Kao thêm phần thơ mộng, trữ tình và gần gũi với thiên nhiên.

Sự thay đổi của Ea Kao trong từng mùa

Ở mỗi thời điểm, hồ Ea Kao lại có một vẻ đẹp riêng. Vào mùa mưa, khi hồ ngập tràn nước, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp dung dị thường ngày. Vào mùa mưa, mặt nước hồ Ea Kao dâng đến đập thủy lợi và đến mùa khô thì mực nước giữa hồ vẫn tới lưng chừng bắp chân. Khi bình minh ló rạng, người dân quanh đây sẽ bắt đầu thả lưới để bắt cá.

Team yêu nhiếp ảnh có thể sẽ bắt được khoảnh khắc quăng lưới tuyệt đẹp khó có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Các bạn cũng có thể đề nghị thuê lại thuyền đánh cá của người dân và đi xa bờ nếu muốn chụp những bức ảnh đẹp với hồ nước mênh mông, phẳng lặng này. Tuy nhiên vào mùa khô, do nhu cầu tưới tiêu nhiều nên mực nước hồ bị rút xuống rất thấp.

Hồ Ea Kao “nở rộ” vào tháng Ba

Từ đầu tháng Ba, nước tại hồ Ea Kao bắt đầu thu mình lại. Dọc bờ hồ để lộ ra nhiều bãi cỏ xanh mướt. Nơi đây là địa điểm tuyệt vời nhất để ngắm bình minh và săn ảnh hoàng hôn ở Buôn Mê Thuột. Tháng 3 hằng năm, hoa cà phê nở trắng xóa, tỏa hương thơm ngào ngạt. Với các bạn trẻ vùng cao, hồ EaKao là một điểm đến quen thuộc. Nơi đây vốn được mệnh danh là địa điểm tuyệt vời nhất để ngắm bình minh và săn ảnh hoàng hôn ở Ban Mê.

Hồ nước Ea Kao đẹp nhất là vào tháng Ba
Hồ nước Ea Kao đẹp nhất là vào tháng Ba

Tới đây từ lúc trời còn tờ mờ sáng và nán lại cho tới lúc hoàng hôn buông, bạn sẽ được hít căng lồng ngực bầu không khí trong lành và chiêm ngưỡng những khoảnh khắc đẹp đến ngây người. Mặt Trời nhô lên khỏi núi và phủ bóng xuống mặt hồ, thảm cỏ ướt đẫm sương sớm. Chiều tà, những tia nắng cuối ngày bỗng rực sáng, cả một vùng trời như tỏa ra ánh hào quang đẹp tựa một thược phim điện ảnh. Những đàn bò lững thững trở về, và từng đàn chim lũ lượt kéo nhau bay về tổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *