Chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng và miễn dịch cho trẻ

Khi mới sinh ra, cơ thể trẻ chưa trưởng thành, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn yếu. Để trẻ có sức đề kháng tốt, chúng ta cần cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng, cân đối và hợp lý theo nhu cầu của độ tuổi và sự phát triển. Chế độ dinh dưỡng tốt theo từng giai đoạn phát triển giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, phát triển tốt về cân nặng và chiều cao. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần lưu ý trong việc lựa chọn và chế biến thức ăn để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Tăng sức đề kháng cho trẻ

Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể, “hàng rào chắn” chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai gây bệnh. Như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,…. Nó được ví như “Bộ công an” và “Bộ quốc phòng” của một quốc gia chống “thù trong, giặc ngoài” để bảo vệ cơ thể. Sức đề kháng trong cơ thể được tạo ra từ hệ thống miễn dịch. Nếu có một sức đề kháng tốt, cơ thể bạn sẽ ngăn chặn được những tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh. Hoặc tìm cách loại bỏ; tiêu diệt nếu chúng đã xâm nhập vào bên trong.

Tăng sức đề kháng cho trẻ
Tăng sức đề kháng cho trẻ

Hệ thống miễn dịch của con người gồm có 3 loại. Miễn dịch tự nhiên (hay bẩm sinh) và miễn dịch thu được (hay còn gọi là miễn dịch thích nghi). Và miễn dịch thụ động. Trong đó, miễn dịch tự nhiên là dòng đáp ứng miễn dịch đầu tiên của cơ thể; liên quan đến di truyền (da, niêm mạc…).

Làm thế nào để giúp trẻ em có cách tăng sức đề kháng tốt nhất phòng chống các bệnh truyền nhiễm; nhất là virus corona hiện nay.

Khi trẻ sinh ra cơ thể còn non nớt; hệ miễn dịch vẫn chưa được hoàn thiện, sức đề kháng còn kém. Để có sức đề kháng tốt cho trẻ thì cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng; cân đối và hợp lý theo nhu cầu lứa tuổi. Một chế độ dinh dưỡng tốt theo từng giai đoạn phát triển giúp tăng cường sức đề kháng. Trong 6 tháng đầu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau 6 tháng cho ăn bổ sung đúng độ tuổi.

Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ

Ăn bổ sung là quá trình trẻ từ từ làm quen, tiếp xúc với các thức ăn như người lớn. Đồng thời bú mẹ ngày càng ít hơn, là quá trình bé chuyển dần từ thức ăn tinh (sữa mẹ) sang thức ăn thô (4 nhóm thực phẩm). Vì vậy, nguyên tắc cho trẻ ăn bổ sung là ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Bất kỳ một thức ăn bổ sung nào cho trẻ ăn cũng phải được bảo quản. Và chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ
Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ

Bữa ăn bổ sung của trẻ, tùy theo độ tuổi phải đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu từ 4 nhóm thực phẩm. Nhóm glucid, protein, lipid, vitamin và chất khoáng. Cho ăn đủ nhu cầu, cân đối các chất dinh dưỡng giúp cho trẻ phát triển tốt. Ngược lại nếu trẻ ăn thiếu hoặc dư thừa sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thể thấp còi, thể thừa cân béo phì. Đồng thời với chế độ ăn nhiều chất đạm, khiến hệ tiêu hóa phải làm việc mệt mỏi; dễ rối loạn tiêu hóa, gây phân sống, tiêu chảy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *