Chiêm ngưỡng bãi biển có màu đỏ tại Iran

Iran là một quốc gia giáp biển nên tiềm năng phát triển du lịch là rất lớn. Nhắc đến biển người ta nghĩ ngay đến bãi cát vàng cùng dòng nước xanh trong. Thế nhưng khi đến Hormuz, Iran du khách sẽ được ngắm nhìn bãi biển có màu đỏ khác lạ. Chính màu nước đỏ rực độc nhất vô nhị nên bãi biển này thu hút lượng lớn khách du lịch ghé thăm. Khi đến đây, du khách đều ngạc nhiên trước bãi biển mà từ cát đến nước đều có màu đỏ. Nếu có dịp du lịch Iran thì hãy ghé qua bãi biển Hormuz để ngắm nhìn hiện tượng độc đáo này bạn nhé.

Bãi biển có màu đỏ rực như máu tại Iran

Nhiều du khách tin rằng màu nước đỏ như máu báo hiệu ngày tận thế. Song trên thực tế không phải vậy. Hormuz, hay còn gọi là đảo Cầu vồng, nằm ở eo biển nối vịnh Ba Tư với vịnh Oman. Nơi đây có nhiều địa danh tham quan nổi tiếng như núi Muối, thung lũng Cầu Vồng…. Nhưng nổi bật nhất trong số đó là bãi biển có màu nước đỏ rực.

Du khách đến đây thường đặt ra câu hỏi về màu đỏ khó hiểu của bãi biển. Một số người tin rằng có một sự kiện tận thế sắp xảy ra nên bãi biển được nhuộm màu máu. Song điều này hoàn toàn là tưởng tượng. Đặc điểm độc đáo này đã khiến nơi đây trở thành điểm đến thu hút du khách và các nhà khoa học tới đảo Hormuz, Iran.

Bãi biển có màu đỏ rực như máu tại Iran
Màu nước đỏ rực tại bãi biển Hormuz khiến khách du lịch ngạc nhiên

Đảo Hormuz và eo biển Hormuz có thể coi là vùng đất kỳ diệu. Nơi đây đã hình thành từ 600 triệu năm trước. Nhưng mới chỉ “ngoi lên” mặt nước khoảng 50 nghìn năm trở lại đây. Vì mất cả ngàn năm để nổi lên mặt nước nên hệ sinh thái địa chất ở Hormuz rất đặc biệt. Nhiều khoáng chất tự nhiên đã “nhuộm màu” đất đai ở đây.

Nguyên nhân làm nước biển có màu đỏ

Thoạt nhìn, vùng biển đỏ au sẽ khiến nhiều người vừa sợ, vừa tò mò. Với giới khoa học, đây lại là một trong những ẩn số phải giải đáp cặn kẽ nhất. Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tạo màu sắc đỏ ở vùng biển Hormuz.

Nguyên nhân bãi biển có màu đỏ ruby đặc trưng là do sự hiện diện của hàm lượng oxit sắt cao trong cát. Nếu tắm biển ở đây, màu đỏ có thể lưu lại trên da bạn vài ngày. Oxit sắt đỏ tại đây được coi là một chất được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm, vải, đồ gốm và màu thực phẩm. Loại oxit này không gây hại tới da người. Cát và đất tại bãi biển cũng hấp dẫn du khách khi có thể ăn được. Người dân trên đảo sử dụng đất đỏ giàu oxit để nấu cá, nướng bánh mì, chế biến dưa chua, mứt, nước sốt.

Nguyên nhân làm nước biển có màu đỏ
Bãi biển có màu đỏ độc đáo thu hút khách du lịch

Hiện tại, bãi biển này trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội Instagram. Rất nhiều khách du lịch chia sẻ hình ảnh của mình tại đây. Họ cho rằng đây là một vẻ đẹp ma mị của xứ sở Ba Tư. Tất cả những du khách đều mong muốn nhiều người biết tới nó hơn. Đảo Hormuz hiện tại vẫn giữ được nhiều nét hoang sơ. Nhiệt độ của hòn đảo có thể lên đến 45 độ C vào mùa hè với độ ẩm 95%. Trong khi vào mùa thu và đông thì duy trì ở mức độ ôn hoà và dễ chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *