Dấu hiệu cơn đột quỵ sắp kéo đến, bạn đã biết hay chưa?

Đột quỵ là căn bệnh cấp tính thường xảy ra đột ngột với tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 ca đột quỵ với hơn 50% số người không qua khỏi. Còn lại, chỉ có 10% trong tổng số hơn 200.000 người này sống sót, bình phục hoàn toàn. Đáng lo ngại hơn cả, đột quỵ đang ngày càng có xu hướng trẻ hoá. Số người từ độ tuổi 40 đến 45 mắc bệnh này rất cao. Thậm chí, nó còn xuất hiện ở cả những người thuộc lứa đôi mươi. Bởi vậy, trang bị kiến thức về căn bệnh này cũng như dấu hiệu một cơn đột quỵ chuẩn bị kéo tới là cực kỳ cần thiết. Ngày hôm nay, gwaam.com sẽ cung cấp tới bạn những kiến thức bổ ích ấy!

Khái niệm bệnh đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bột bị ngừng trệ đột ngột
Đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bột bị ngừng trệ đột ngột

Đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não. Bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bột bị ngừng trệ đột ngột. Đột quỵ có thể xảy ra do hai nguyên nhân. Do nhồi máu não (tắc mạch) làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não. Hoặc chảy máu não (vỡ mạch) làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài. Sau đó tràn vào mô não phá hủy và chép ép mô não.

Chính vì tính chất nguy hiểm của căn bệnh này. Vậy nên việc phòng ngừa nguy cơ xảy ra đột quỵ rất quan trọng. Đồng thời, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của chứng bệnh này là cực kỳ quan trọng. Từ đó có thể giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Đồng thời rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Biểu hiện của việc một cơn đột quỵ chuẩn bị đến

Cảm giác hoa mắt, chóng mặt

Trước khi bị đột quỵ, con người thường có cảm giác hoa mắt hoặc chóng mặt. Cảm giác này sẽ kéo đến một cách cực kỳ nhanh chóng. Kèm theo đó, bệnh nhân cũng sẽ có thể gặp phải tình trạng bị tê bì một bên chân. Từ đó gây ra trạng thái đứng không vững.

Mệt mỏi bất thường, tê liệt một bên người

Trước khi bị cơn đột quỵ ghé thăm, con thường cảm thấy mệt mỏi bất thường. Thậm chí là tê liệt một bên người. Cảm giác này chủ yếu xuất hiện ở tay và chân. Vì lúc đó rất có thể 01 trong 02 nửa bán cầu não đang bị xuất huyết. Từ đó gây ra trạng thái tê liệt cho bên cơ thể còn lại.

Đột ngột mất thị lực một bên mắt

Việc đột ngột mất thị lực một bên là một dấu hiệu báo động cơ thể chuẩn bị đột quỵ
Việc đột ngột mất thị lực một bên là một dấu hiệu báo động cơ thể chuẩn bị đột quỵ

Tuy không rõ ràng và phổ biến như hai dấu hiệu trên. Vậy nhưng việc đột ngột mất thị lực một bên cũng là một dấu hiệu báo động cho cơ thể chuẩn bị đột quỵ. Khi gặp triệu chứng này, người bệnh cần được cấp cứu càng sớm càng tốt.

Bị liệt hoạt động một bên cơ mặt

Việc méo mặt hay nói cách khác là bị liệt hoạt động một bên cơ mặt. Gây khó khăn trong việc biểu hiện cảm xúc cũng là một dấu hiệu của đột quỵ. Nhưng đồng thời méo mặt cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác. Thế nên cần phải đi gặp chuyên gia để được tư vấn nếu xảy ra hiện tượng trên.

Góc miệng khi cười không đối xứng

Người bình thường khi cười, khuôn mặt họ sẽ có các chuyển động miệng và cơ mặt khác với người bị đột quỵ. Đối với những người bị đột quỵ, khi nở nụ cười, một góc miệng của họ sẽ không di chuyển. Nguyên nhân là do họ đã bị liệt một nửa người.

Không thể nhấc tay theo góc 90 độ

Nếu một người không may bị đột quỵ hoặc chuẩn bị bị đột quỵ. Vậy thì họ sẽ không có khả năng hoạt động nhiều. Yêu cầu ai đó nhấc tay lên theo góc 90 độ và giữ trong 05 giây. Người chuẩn bị đột quỵ sẽ không làm được. Cánh tay của họ sẽ bị rơi xuống.

Khó mở miệng nói chuyện

Việc môi lưỡi bị tê cứng, miệng khó mở, phải gắng sức lắm thì mới nói được là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của các bệnh nhân tiền đột quỵ. Để kiểm tra xem có đúng hay không, chúng ta chỉ cần nói đi nói lại một cụm từ bất kỳ để xem phản ứng của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *