Điểm danh biến chứng có thể xảy ra do bệnh tiểu đường

Với những ai không may mắc phải căn bệnh tiểu đường quái ác, nếu không có chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học, hợp lý và tuân thủ theo các nguyên tắc điều trị của bác sĩ thì về lâu về dài, chất lượng cuộc sống của họ chắc chắn sẽ xảy ra nhiều xáo trộn. Không chỉ vậy mà các cơ quan trong cơ thể của bệnh nhân đái tháo đường như tim, thận, mắt,… thậm chí còn có thể gặp phải nhiều tác động tiêu cực. Và người ta gọi những tác động ấy là biến chứng. Nếu vẫn chưa biết bệnh tiểu đường có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết tổng hợp của gwaam.com dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Sự nguy hiểm của căn bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường có nguy cơ cao mắc các bệnh đột quỵ, tim mạch, thần kinh,...
Người bị tiểu đường có nguy cơ cao mắc các bệnh đột quỵ, tim mạch, thần kinh,…

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một căn bệnh âm thầm phát triển trong cơ thể chúng ta. Khi bệnh có biểu hiện bên ngoài thì lúc đó bệnh đã nặng rồi. Vì vậy cần lưu ý những thay đổi sức khỏe dù là nhỏ nhất. Từ đó mới có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Người bị tiểu đường có nguy cơ cao mắc các bệnh đột quỵ, tim mạch, thần kinh, loét chân,… Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường. Vậy thì hãy đi khám ngay lập tức. Vì nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng tới từng bộ phận trên cơ thể.

Từ đó giảm chất lượng cuộc sống và có thể gây tử vong. Các chuyên gia khuyến cáo cứ 03 tháng, mọi người nên đi kiểm tra tổng thể một lần. Những người trên 25 tuổi cũng nên thực hiện kiểm tra bệnh tiểu đường. Đặc biệt nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh này.

Những biến chứng bệnh tiểu đường có thể gây ra

Biến chứng về thị giác

Bệnh tiểu đường cũng làm tổn hại tới mắt. Một trong những biến chứng phổ biến là võng mạc tiểu đường. Đường huyết cao khiến hệ thống mao mạch ở đáy mắt bị tổn thương. Đây là một bệnh có thể phá hủy các mạch máu trong võng mạc. Trong những trường hợp nguy hiểm hơn, bạn dễ bị đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Biến chứng về tim mạch

Biến chứng về tim mạch là hệ lụy khó tránh của đái tháo đường
Biến chứng về tim mạch là hệ lụy khó tránh của đái tháo đường

Mặc dù các biến chứng về tim mạch như tăng mỡ máu, cao huyết áp, xơ động mạch ngoại vi gây tắc mạch là hệ lụy khó tránh của đái tháo đường. Nếu bạn không điều trị kịp thời. Vậy thì nguy cơ bị đột quỵ và đau tim lên tới 70%. Tuy nhiên không phải là không có cách phòng ngừa cho những biến chứng này.

Biến chứng về thận

Hãy chăm sóc thận. Bởi vì bệnh tiểu đường có thể gây tổn thưởng tới bộ phận này trước khi bạn phát hiện ra bệnh. Thận bao gồm hàng triệu mạch máu giúp lọc chất thải trong máu. Khi bạn mắc tiểu đường, nó cản trở quá trình lọc và phát hủy bộ lọc. Khi thận bị tổn thương nặng nề, bệnh nhân sẽ phải chạy thận hoặc ghép thận.

Biến chứng về hệ thần kinh

Việc thừa đường trong cơ thể có thể phá hủy các bức tường của các mao mạch nhỏ. Vốn có chức năng nuôi dưỡng các dây thần kinh. Đặc biệt ở chân. Việc không kiểm soát được đường huyết thậm chí sẽ khiến bạn mất cảm giác ở những nơi bị ảnh hưởng và phá hủy dây thần kinh. Từ đó gây ra bệnh thần kinh tự trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *