Một số dấu hiệu nhận biết sớm tổn thương gan do bia rượu

Gan là cơ quan có khả năng tái tạo trong cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu như gan phải hoạt động vượt mức công suất mà điển hình như việc lọc bia rượu, một số tế bào của gan sẽ bị chết đi. Điều này đồng nghĩa với việc bộ phận này cũng không thể phát triển thêm tế bào mới, giảm khả năng tái tạo. Đáng nói hơn cả, tổn thương gan do bia rượu còn gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, trang bị cho bản thân kỹ năng nhận biết dấu hiệu gan bị tổn thương để kịp thời chẩn đoán, điều trị sớm là việc mà chúng ta thực sự nên làm. Vậy, liệu bạn đã biết đó là những dấu hiệu nào hay chưa? Theo dõi bài viết của gwaam.com để có được câu trả lời cụ thể nhất nhé!

Hậu quả của việc tổn thương gan do uống quá nhiều bia rượu

Uống quá nhiều rượu bia có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến gan không thể chữa khỏi
Uống quá nhiều rượu bia có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến gan không thể chữa khỏi

Bệnh gan do rượu là bệnh liên quan đến các tổn thương gan do uống quá nhiều rượu (lạm dụng rượu). Có hai cách lạm dụng rượu gây ra các bệnh gan liên quan đến rượu. Đó là uống một lượng lớn rượu trong một khoảng thời gian ngắn. Cách này có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Hoặc cũng có thể là viêm gan do rượu (ít gặp). Cách thứ hai là uống rượu nhiều hơn giới hạn khuyến cáo. Cách này thì có thể gây viêm gan, xơ gan. Hoặc các loại bệnh gan liên quan đến rượu nghiêm trọng hơn.

Uống quá nhiều rượu bia có thể dẫn đến những tổn thương gan không thể chữa khỏi. Đồng thời ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tổng thể. Dạng tổn thương gan này được gọi là bệnh gan do rượu (ARLD). Gan có thể bị tổn thương do nhiều yếu tố. Tuy nhiên bệnh gan do rượu có thể dẫn tới 03 tổn thương nghiêm trọng. Đó là: gan nhiễm mỡ do rượu, viêm gan do rượu hoặc xơ gan do rượu.

05 dấu hiệu nhận biết sớm tổn thương gan do lạm dụng rượu bia

Cơ thể mệt mỏi

Mệt mỏi có thể là dấu hiệu sớm của bệnh gan. Cảm thấy yếu người, mệt mỏi là dấu hiệu sớm cho thấy gan gặp vấn đề. Bất kể là do virus, do rượu hay do bệnh di truyền. Triệu chứng này có thể kéo dài với cấp độ nhẹ. Hoặc thậm chí có thể gây biến chứng nặng.

Giảm cảm giác thèm ăn

Nạp quá nhiều rượu bia vào cơ thể có thể làm giảm cảm giác thèm ăn
Nạp quá nhiều rượu bia vào cơ thể có thể làm giảm cảm giác thèm ăn

Uống quá nhiều rượu bia có thể ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Từ đó khiến cho bạn cảm thấy buồn nôn, ít năng lượng. Ngoài ra, do thiếu chất dinh dưỡng và khoáng chất thích hợp. Vậy nên nó còn có thể góp phần làm tổn thương tế bào gan của các bạn.

Buồn nôn và nôn

Những người bị tổn thương gan mà điển hình như là viêm gan do rượu thường có thể dẫn đến trạng thái buồn nôn và nôn. Kèm theo đó là tình trạng đau bụng và khó chịu, sốt nhẹ. Nhìn chung, tổng thể khắp người của bạn là cảm giác không khỏe.

Sút cân nhanh và bất thường

Như đã nói, uống quá nhiều rượu bia có thể làm mất khẩu vị, gây chán ăn. Vậy nên sút cân bất thường và nhanh chóng có thể là dấu hiệu của việc gan gặp vấn đề xấu do rượu. Dù giữ gìn vóc dáng và ngăn ngừa béo phì là nguyên tắc quan trọng để phòng ngừa các vấn đề về gan. Tuy nhiên sự thay đổi mạnh mẽ về cân nặng và ngoại hình có thể còn nguy hiểm và đáng lo ngại hơn.

Gan bị viêm và sưng

Những người uống quá nhiều rượu bia về lâu dài về dài còn có thể khiến gan bị viêm nhiễm và sưng tấy. Sưng gan và viêm gan là những triệu chứng phổ biến của bệnh gan do rượu. Tổn thương này có thể gây ra sẹo gan và cuối cùng dẫn đến xơ gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *