Khám phá về vẻ đẹp và ý nghĩa của sườn xám Trung Quốc

Châu Á là một châu lục lâu đời và có nét đẹp văn hóa hàng ngàn năm. Mỗi một đất nước trong khu vực châu Á đều mang nhiều vẻ đẹp văn hóa khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến đất nước Trung Quốc với những nét đa dạng trong văn hóa. Ẩm thực, lễ hội, ngôn ngữ, trang phục,… của Trung Quốc luôn có một sự hấp dẫn đối với những ai đam mê khám phá trên thế giới. Trang phục truyền thông sườn xám của đất nước này luôn được đánh giá là ấn tượng và quyến rũ. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về trang phục sườn xám nhé.

Giới thiệu về trang phục sườn xám của Trung Quốc

Nếu như ở Việt Nam áo dài là nét đẹp trong trang phục truyền thống thì ở Trung Quốc sườn xám đã trở thành nét đẹp của người dân Trung Hoa nơi đây. Vậy sườn xám là gì và mang nét đẹp  biểu tượng gì hãy cùng mình đi khám phá dưới bài viết này nhé

Sườn xám là gì? Theo định nghĩa từ cổ xa xưa sườn xám đó chính là một lớp vải choàng ở bên ngoài của chính những người Mãn. Tuy nhiên, nếu xét trên thực tế thì ý nghĩa này hoàn toàn chỉ là theo do dự phỏng đoán chứ hoàn toàn không có một cơ sở nào. Trong sách Biển Từ dịch văn đã viết thì sườn xám đó chính là một bộ trang phục thời nhà Thanh bắt buộc phải mặc với hình thức thiết kế là vạt áo không xẻ, ống tay áo dài từ 3 phân đến 1 thước (theo số đo của đơn vị cổ đo Trung Quốc).

Giới thiệu về trang phục sườn xám của Trung Quốc
Trang phục sườn xám của Trung Quốc rất nổi tiếng

Trải qua thời gian cũng như sự thay đổi của con người và thời đại thì thời gian sau đó có thay đổi chút ít từ đó thiếu nữ dân tộc Hán bắt đầu sử dụng và mặc trang phục sườn xám này ngày một nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều kiểu viết về tên gọi của trang phục này bằng tiếng Việt như: sườn/sường, xườn/xường hoặc sám/xám bởi có nhiều cách viết như vậy là chưa có một quy định nào cụ thể về cách gọi của trang phục người Trung Hoa này cả.

Sự hình thành và nguồn gốc của sườn xám

Xường xám đây là trang phục được bắt nguồn từ thời kỳ nhà Mãn Thanh của Trung Quốc. Thời xa xưa dân tộc người Mãn được gọi là “người Kì”. Trang phục của họ được gọi là sườn xám hay kì trang đều. Chúng dành cho trang phục của cả nữ và nam. Kiểu trang phục này được thiết kế khá bắt mắt. Nó giúp cho người dùng cảm thấy khi mặc lên rất thoải mái. Nó mang một vẻ đẹp tự hào trong văn hóa trang phục của người dân Trung Hoa. Với thiết kế theo kiểu cổ hình tròn, ống tay hẹp. Bốn mặt của áo đều xẻ, có khuy chặn. Thắt đai lưng và được dùng bởi chất liệu nhiều loại da.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển từ những năm đầu của thế kỷ thứ hai mươi. Do có sự hòa hợp trộn lẫn nền văn hóa Tây Phương và nền văn hóa trang phục của triều Mãn nên có nhiều sự cách tân đổi mới về kiểu áo. Đến những năm ba mươi và bốn mươi của đầu thế kỉ. Sự thay đổi và cách tân hóa của chiếc áo này đã đạt đến một đỉnh cao mới. Nhưng ngày nay, rất phổ biến trên các trang mạng xã hội. Nhất là kiểu viết sườn xám và sườn xám chiếm đa số phần lớn. Nó chiếu theo cách phiên âm việt ngữ từ tiếng Quảng Đông. Đó là cách viết đúng nhất cũng chính là sườn xám.

Sườn xám xuất hiện nhiều tại Thượng Hải

Từ những năm hai mươi, trang phục sườn xám bắt đầu dần xuất hiện nhiều ở trên những con đường ven phố Thượng Hải, từ đó dần dần lan sang nhiều hơn nữa đến Tô Châu, Dương Châu. Cho đến sau này, khi có sự phát triển lớn của ngành thương nghiệp Thượng Hải Hoa Dương mở cửa hội nhập thì trang phục sườn xám đã góp mặt đa dạng và phổ biến hơn nữa được diện bởi những người nước ngoài.

Sườn xám xuất hiện nhiều tại Thượng Hải
Sườn xám được cách tân và xuất hiện nhiều tại Thượng Hải

Đến giai đoạn sau này, do ảnh hưởng của nền văn hóa quốc tế, người phụ nữ Thượng Hải đã mạnh dạn hơn khi từ bỏ những kiểu cách đã cũ từ lâu đời xưa. Trong nét đẹp trang phục của người Mãn Thanh cùng với nét đẹp trang phục phương Tây qua sự cải tiến và phát triển hơn nữa thì đây là một trang phục đặc trưng cho vẻ đẹp nữ tính phương Đông mang vẻ đẹp dấu ấn thời thượng. Chưa đầy một năm sau đó, sườn xám đã phát triển rộng rãi và thay thế hoàn toàn những trang phục khác, từ đó đã trở thành nét đẹp trong trang phục chủ yếu của người phụ nữ Trung Quốc với những cách thiết kế và phối đồ hết sức đa dạng.

Những nét độc đáo của trang phục truyền thống Trung Quốc

Có rất nhiều và rất đa dạng các kiểu sườn xám. Tuy nhiên để dễ hiểu sườn xám được phân loại như sau. Sườn xám theo kiểu vạt áo như kiểu vạt áo bị vát một bên ở bên dưới cánh tay, kiểu vạt áo một bên ở bên dưới bên hông, kiểu không có vạt ngực áo, kiểu ngực áo một bên dài thẳng. Các hoa văn trên sườn xám thời nhà Thanh chủ yếu dựa trên thủ pháp phác họa, các hoa văn này thường là rồng và kỳ lân, phượng hoàng cùng tiên hạc trắng, bát tiên,… Ngày nay, các hoa văn trên sườn xám thường sử dụng các thiết kế tranh thủy mặc của Trung Quốc.

Sườn xám theo kiểu tay áo: tay dài, tay lỡ hay tay rộng… hay theo những kiểu áo thông thường, cổ vạt cao, cổ bẻ, áo không cổ…
Về màu sắc thì sườn xám lấy màu chủ đạo là gì? Đối với thời nhà Thanh sườn xám thường lấy hai màu là màu xanh và màu đen làm chủ đạo, tuy nhiên ngoại trừ một số trường hợp thư sinh hay nho sĩ họ sẽ mặc màu trắng, đỏ hay màu tím.

Màu sắc sườn xám của người Mãn Thanh tương đối là phức tạp về độ tương phản màu sắc giữa các bộ phận trên bộ sườn xám. Ngày nay, sườn xám phổ biến thường thấy đó chính là những kiểu sườn xám màu đỏ đậm, màu sắc nổi bật với những kiểu thiết kế vô cùng đa dạng. Nó tôn lên vẻ đẹp nổi bật và tự hào của người phụ nữ Phương Đông

Ý nghĩa sâu xa của trang phục truyền thống Trung Quốc

Nét đẹp truyền thống của sườn xám không phải bắt nguồn từ những điều xa lạ. Nó nằm ở nét đẹp ngay trong bản thân những bộ trang phục sườn xám. Cụ thể hơn, những người thợ thiết kế ra chiếc sườn xám cắt giảm ôm sát thân. Điều này chính là tôn thờ vẻ đẹp của đường cong tự nhiên vốn c. Nhất là những người phụ nữ phương Đông. Cách thể hiện này của người phụ nữ khi diện lên trang phục sườn xám toát lên sự tế nhị. Cả sự nhã nhặn của người phụ nữ về vẻ đẹp hình thể.

Ý nghĩa sâu xa của trang phục truyền thống Trung Quốc
Trang phục truyền thống Trung Quốc có nét đẹp văn hóa nổi bật

Với những thiết kế hết sức tự nhiên, nhã nhặn và đầy chất thơ. Sườn xám tôn thờ một vẻ đẹp quý phát của phụ nữ phương Đông. Hơn nữa, sườn xám như là một biểu tượng mang ý nghĩa rất thiêng liêng. Nó là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Nó nâng tầm giá trị cuộc sống gắn liền với vẻ đẹp của nghệ thuật sáng tạo. Nó dùng bằng chính vẻ đẹp văn minh của người phụ nữ.

Ngoài ra, vẻ đẹp ý nghĩa của nó không chỉ nằm ở kiểu dáng thiết kế. Nó nó còn mang một vẻ đẹp tương trợ lẫn nhau. Nhất là trong quan điểm mĩ học hiện hành phương Tây. Nó còn có cả sự thiết kế hiện đại của truyền thống Trung Hoa. Vẻ đẹp này còn thống nhất tính hoàn mĩ giữa nét đẹp tính dân tộc và trên thế giới.

Thời điểm thích hợp để mặc sườn xám của Trung Quốc

Không giống như với trang phục truyền thống thường ngày của người Trung Quốc. Sườn xám thường được mặc vào những dịp lễ mang ý nghĩa trọng đại. Nó hết sức thiêng liêng như Tết cổ truyền. Mặc trong các cuộc thi sắc đẹp phụ nữ và trong các dịp lễ cưới hỏi…

Đối với cuộc sống hiện đại như ngày nay thì sườn xám được mặc phổ biến. Nó ngày một rộng rãi hơn rất nhiều. Sườn xám còn được mặc với những người phụ nữ là hiệu trưởng của một trường học. Nó ở trong dịp kỳ thi đại học quan trọng đặc biệt. Dù đã trải qua rất nhiều quá trình thăm trong cùng với sự cách tân đổi mới và phát triển của thời đại trang phục sườn xám ngày một được đổi mới nhưng nó vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và mãi mãi trường tồn với thời gian về sau này.

Bài viết đến đây là hết rồi, đọc hết bài viết chắc hẳn bạn đã thấu hiểu được hết sườn xám là gì và nét đẹp ẩn sau những bộ trang phục sườn xám mà chúng tôi đã giới thiệu rồi đúng không nào? Thấu hiểu và cảm nhận hết nét đẹp đó, bạn có muốn khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống và vẻ đẹp đời sống con người Trung Quốc bằng cảm nhận trải nghiệm thực tế không nào? Nếu muốn, hãy trang bị cho bản thân tấm vé visa Trung Quốc để chinh phục khám phá của bạn nhé. Chúc bạn có một khám phá tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *