Lễ Vu Lan báo hiếu: Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều nên biết

Cứ mỗi dịp rằm tháng Bảy hàng năm đối với những ai theo đạo Phật thì họ lại đến những ngôi chùa để tham dự lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ. Lễ Vu Lan là dịp để những người con bày tỏ lòng hiếu thảo đối với bậc sinh thành, họ đến chùa tham dự để cầu nguyện cho cha mẹ sức khỏe, may mắn và nghe các thầy giảng về ý nghĩa ngày lễ cũng như đạo hiếu của phận làm con. Có thể thấy lễ Vu Lan mang ý nghĩa nhân văn rất lớn, góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đặc biệt là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Tìm hiểu nguồn gốc ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu. Đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung. Nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có. Nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ. Mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn. Kể từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan đã trở thành truyền thống. Của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt.

Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung
Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung

Qua hàng nghìn năm, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ. Có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Ngày nay, lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng. Mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người”. Pháp hội Vu Lan còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ.

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu có ý nghĩa như thế nào?

Ngày lễ Vu Lan là dịp để những người con, người cháu trong gia đình thể hiện lòng hiếu thảo, đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, ông bà và lòng kính nhớ tổ tiên, phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu, không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác.

Cũng chính vì vậy mà việc báo hiếu trong ngày lễ Vu Lan cũng thường có thêm lễ cúng cô hông, phóng sinh, ”cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”. Ở Việt Nam, vào ngày lễ Vu Lan thường có nghi thức bông hồng cài áo. Nghi thức này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng trong cuốn sách “Bông Hồng Cài Áo” viết năm 1962.

Những ai may mắn còn cha, mẹ sẽ được cài bông hồng đỏ và một bông hồng trắng cho những ai cha, mẹ đã không còn bên cạnh mình nữa mà đã đi vào cõi luân hồi. Bông hồng được xem là vua các loại hoa, là biểu tượng của tình yêu, sự cao quí, ngát hương. Bông hồng cài trên ngực áo thể hiện những tình cảm tốt đẹp nhất, thiêng liêng nhất của người con dành cho cha mẹ mình.

Các hoạt động diễn ra trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Hoạt động phổ biến nhất là đến chùa cầu kinh và nghe thầy giảng đạo
Hoạt động phổ biến nhất là đến chùa cầu kinh và nghe thầy giảng đạo

Hoạt động phổ biến nhất là đến chùa cầu kinh với mong muốn. Những người đã khuất và chúng sinh được yên nghỉ. Còn những người đang sống có sức khoẻ, hạnh phúc. Ngoài ra, mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên. Cúng phóng sinh cho các linh hồn chưa siêu thoát. Ăn chay cũng là một hoạt động trong ngày lễ Vu Lan.

Vào ngày này, các phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu. Làm phúc bố thí, phóng sinh để tích đức. Cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc, tăng thọ, hoá giải nghiệp chướng… Với những người còn bố mẹ, có thể dành tặng những lời chúc. Những món quà ý nghĩa cho bố mẹ mình. Ngày Vu Lan báo hiếu nhắc nhở mỗi con người sống chậm lại. Yêu thương nhiều hơn, nghĩ về gia đình, cha mẹ với lòng hiếu kính.

Đã bao lâu rồi các bạn không có thời gian dành cho ba mẹ của mình? Đã bao lâu bạn không nói chuyện với họ? Không gặp mặt họ hay tặng cha mẹ một món quà thật ý nghĩa nào đó? Vậy đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này, hãy hành động thiết thực để bày tỏ lòng tri ân tới đấng sinh thành của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *