Mẹo giúp bổ sung chất dinh dưỡng để trẻ có chiều cao vượt trội

Từ khi trẻ lọt lòng cho đến khi trẻ lớn lên, tốc độ phát triển chiều cao sẽ chậm lại so với những năm đầu đời. Tuy nhiên, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là đối với trẻ trên 5 tuổi là vô cùng cần thiết. Bởi nó sẽ giúp trẻ phát triển ổn định về thể chất và chiều cao, từ đó tạo nguồn dự trữ dinh dưỡng tốt và chuẩn bị cho đỉnh cao tuổi mới lớn. Vì vậy, ngoài việc để trẻ phát triển một lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, thói quen ăn uống tốt cũng có thể giúp trẻ cao nhanh chóng.

Giải pháp dinh dưỡng giúp cải thiện chiều cao ở trẻ

Sự tăng trưởng của trẻ em thường chậm lại sau 5 năm đầu đời và tăng lên theo từng thời kỳ nhất định. Cho đến khi con đạt đến tuổi vị thành niên; chiều cao của bé gái tăng lên nhanh chóng khi con bước vào độ tuổi 8 đến 13. Đối với bé trai sẽ là trong khoảng từ 10 đến 15 tuổi.

Giải pháp dinh dưỡng giúp cải thiện chiều cao ở trẻ
Giải pháp dinh dưỡng giúp cải thiện chiều cao ở trẻ

Để đảm bảo con đạt được chiều cao và cân nặng phù hợp; bố mẹ cần phải hiểu rõ sự phát triển chiều cao của trẻ. Và dạy con những thói quen sống lành mạnh trong từng giai đoạn phát triển. Thông thường, mỗi đứa trẻ phát triển ở một tốc độ khác nhau. Và ngưng cao thêm sau tuổi dậy thì.

Thói quen chăm sóc trẻ hàng ngày của mẹ có thể trở thành sai lầm ảnh hưởng đến phát triển chiều cao ở trẻ. Những phương pháp cải thiện chiều cao như uống thuốc, kéo dài xương;… thường để lại những hậu quả không tốt cho cơ thể. Các bác sỹ, chuyên gia tại phòng khám dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh muốn chia sẻ một số kiến thức giúp các mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ.

Cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng phù hợp

  • Uống sữa: sữa là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể, bổ sung vitamin D, protein, canxi giúp trẻ phát triển chiều cao.
  • Trứng: có đủ 3 thành phần canxi, vitamin D, protein.
  • Tôm, cua, ốc: giàu canxi, rất tốt cho phát triển xương của trẻ.

Cho trẻ ngủ đủ giấc

Ngủ ngon, ngủ sâu giúp cơ thể trẻ tiết hormone sinh trưởng, giúp tăng hấp thụ canxi, kích thích xương dài ra & phát triển thể chất toàn diện. Nhìn chung, trẻ cần ngủ trên 8 giờ / ngày.

Để trẻ tập thể dục thường xuyên

Tập luyện thể dục giúp rất nhiều cho việc tăng chiều cao của trẻ. Các mẹ có thể giúp trẻ thay đổi các bài thể dục gây hứng thú cho trẻ khi tập luyện:

  • Đá chân: giúp kéo căng, co dãn các cơ chân. Tập thường xuyên có tác dụng kích thích xương phát triển.
  • Bơi: là môn thể thao giúp phát triển chiều cao toàn diện nhất.
  • Đu xà: kích thích cơ bắp, xương phát triển, nhất là trẻ đang thời kỳ phát triển
  • Nhảy: một số môn thể thao như bóng rổ, cầu lông,… phải nhảy lên, xuống nhiều sẽ giúp cho tuần hoàn máu tốt & tăng chiều cao.
  • Đạp xe đạp: rất có ích cho việc tăng thể lực, tăng chiều cao và độ khéo léo, dũng cảm của trẻ

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến trẻ hạn chế việc phát triển chiều cao

Cho trẻ bú đêm khi đang ngủ ngon giấc: Trong khi trẻ đang có một giấc ngủ sâu; thời điểm đó vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đó là lúc hormone sinh trưởng hoạt động mạnh nhất giúp cho trẻ tăng chiều cao

Cho trẻ ăn thật no trước khi ngủ: Trẻ bắt đầu đi ngủ, phải mất 2h sau mới đạt được giấc ngủ sâu. Nếu các mẹ cho con ăn no quá trước lúc đi ngủ, dạ dày trẻ phải làm việc nhiều để chuyển hóa thức ăn khiến trẻ khó ngủ ngon Ảnh hưởng tới khả năng sản sinh ra kích thích tố sinh trưởng.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến trẻ hạn chế việc phát triển chiều cao
Chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến trẻ hạn chế việc phát triển chiều cao

Cho trẻ uống nhiều nước ngọt có gas: Loại nước này có hại cho sức khỏe, khiến trẻ béo phì. Trong bọt khí của nước có gas còn chưa chất hóa học ăn mòn canxi của xương. Khiến trẻ bị hạn chế phát triển chiều cao một cách rõ rệt.

Chỉ cho trẻ uống sữa trong thời gian đầu: Các mẹ hoàn toàn sai lầm với quan điểm chỉ cho trẻ uống sữa tăng trưởng chiều cao trong những năm đầu đời. Sau đó chỉ cho trẻ ăn uống đầy đủ chất là được.

Cách chăm sóc đó khiến trẻ không thể phát triển được chiều cao. Bữa ăn hàng ngày chỉ đáp ứng đủ 60% nhu cầu về canxi, 10 – 20% nhu cầu vitamin D cần thiết. Do vậy, phải cho trẻ uống thêm sữa, các chế phẩm từ sữa để bổ sung đầy đủ chất cho trẻ. Bắt đầu từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm tới lúc đủ 18 tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *