Phong tục kỳ lạ dành cho người độc thân ở Đan Mạch

Trên thế giới có rất nhiều những phong tục kỳ lạ dành cho những người độc thân, trong đó phải kể đến phong tục ném bột quế ở Đan Mạch. Theo phong tục này, những người 25 tuổi nếu vào ngày sinh nhật mà vẫn còn độc thân sẽ phải chịu “hình phạt” bằng cách bị người thân, bạn bè bắt trói và ném bột quế lên người nhằm nhắc nhở họ mau chóng tìm được bạn đời. Mặc dù phong tục này của Đan Mạch có vẻ kỳ quái nhưng đây lại là một phong tục truyền thống được người Đan Mạch rất yêu thích và hưởng ứng nhiệt tình. Và dù những người độc thân có là “nạn nhân” nhưng đa số họ đều đón nhận và tự hào về “hình phạt” độc đáo này như một nét văn hóa đặc sắc riêng của đất nước.

Những người 25 tuổi vẫn độc thân sẽ phải nhận “hình phạt tàn khốc”

Những người 25 tuổi vẫn độc thân ở Đan Mạch sẽ nhận “hình phạt tàn khốc” từ bạn bè, gia đình. Họ bị trói ngoài đường, ném bột quế, trứng và nước lên người. Được biết phong tục này được bắt nguồn từ khoảng thế kỷ 16. Khi những người buôn bán gia vị và tiêu thường phải di chuyển rất nhiều nơi. Khiến cho họ không thể kiếm được người yêu, rất khó để kết hôn. Do đó họ được xem như là ế cả đời.

Vì vậy nếu bạn trên 30 tuổi mà vẫn chưa lập gia đình; bạn sẽ bị gọi là pepper man hoặc pepper maid (những người bán tiêu). Và phải nhận những lời chúc tụng sinh nhật theo kiểu vô cùng kinh dị như trên. Sinh nhật thường được xem là ngày vui của các cá nhân. Tuy nhiên, tại Đan Mạch, ngày sinh nhật 25 tuổi đôi khi lại khiến không ít người cảm thấy hoảng sợ. Bởi nếu đến ngày này bạn vẫn ế; một trận “tổng tấn công” từ người thân là điều không thể tránh khỏi.

Những người 25 tuổi vẫn độc thân sẽ phải nhận “hình phạt tàn khốc” trong ngày sinh nhật
Những người 25 tuổi vẫn độc thân sẽ phải nhận “hình phạt tàn khốc” trong ngày sinh nhật

Màn “tấn công” bằng bột quế từ gia đình, bạn bè trong sinh nhật

Cuộc tấn công sẽ diễn ra trước “bàn dân thiên hạ”. Nhân vật chính sẽ bị trói vào cây, cột đèn hoặc ghế giữa đường. Người ế được bịt mắt để tăng phần kịch tính cũng như bảo vệ an toàn. Sau đó, lần lượt gia đình, bạn bè sẽ đến ném bột quế vào người bị trói. Họ sẽ ném thêm cả trứng và đổ nước để đảm bảo bột sẽ dính chặt lên người 25 tuổi vẫn ế.

Màn ném bột sẽ không kết thúc nhanh chóng. Thông thường, họ sẽ để người ế đi tắm rửa sạch sẽ rồi trói lại, ném tiếp. Màn “tra tấn” này chỉ kết thúc khi bột quế hết sạch. Sau đó, tất cả sẽ cùng nhau ra quán bar và uống say bí tỉ để chúc mừng sinh nhật
Và khi đến tuổi 30 mà vẫn chưa kết hôn, bạn sẽ còn được “chăm sóc” đặc biệt hơn. Bằng việc không những bị hắt nước vào người mà đôi khi nước còn được thay thế bằng… trứng.

Lần sinh nhật thứ 30 này, bạn cũng có thể mong đợi nhận được món quà là một chiếc lọ tiêu hình… bộ phận sinh dục do bạn bè của bạn tự tay làm ra. Đó là truyền thống của Đan Mạch. Màn “tấn công” này cho đến nay trở thành một phong tục không thể thiếu trong ngày sinh nhật của hội độc thân trên đất nước này.

Truyền thống của Đan Mạch được hưởng ứng rất nhiệt tình

Phong tục ném bột quế của Đan Mạch là một truyền thống rất được yêu thích
Phong tục ném bột quế của Đan Mạch là một truyền thống rất được yêu thích

Những người bị ném cũng thích thú với truyền thống này. Trên mạng xã hội, với một số hashtag như #dannishtradition hay #cinnamonattack… bạn có thể tìm thấy nhiều bức hình thú vị về truyền thống này. “Chúc mừng sinh nhật tuổi 25 độc thân của tôi. Bốc mùi, nhớp nháp nhưng tôi thấy thú vị hơn cả việc có người yêu”; Helen Maria chia sẻ cảm xúc sau khi bị “tấn công”.

Đối với chúng ta có lẽ đây giống như một “hình phạt” nhiều hơn là lời chúc mừng sinh nhật. Nhưng với người Đan Mạch, đó là một truyền thống rất được yêu thích. Và họ hưởng ứng rất nhiệt tình. Về cơ bản, phong tục này được sinh ra với ý nghĩa đơn giản là giúp người Đan Mạch có thêm lý do để tiệc tùng. Đa số người dân đều đón nhận phong tục ném bột quế như một bản sắc của đất nước và tự hào về nó.

Ngoài ra nhìn vào mặt tốt thì, những ai bị ném gia vị trong ngày sinh nhật chứng tỏ họ đang độc thân. Đó là dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng cho những tâm hồn cô đơn có thể tìm đến với nhau. Phong tục độc đáo này của Đan Mạch cũng nhằm cầu chúc và nhắc nhở những người độc thân mau chóng tìm được bạn đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *