Văn hóa trao nhau nụ hôn trong khoảnh khắc giao thừa ở các nước châu Âu

Tết là thời điểm rất thiêng liêng mang những ý nghĩa riêng về cả năm cũ và năm mới. Chính vì thế trong ngày Tết có những phong tục độc đáo để thể hiện niềm mong ước của con người về tương lai. Đặc biệt là trong khoảnh khắc giao thừa thì mọi hành động càng trở lên ý nghĩa. Và đối với các nước ở châu Âu, nụ hôn chính là những hình ảnh thường được bắt gặp nhất trong thời điểm giao thừa. Người châu Âu quan niệm rằng những nụ hôn sẽ giúp họ bắt đầu một năm mới với sự tinh khôi sạch sẽ, gia tăng tình cảm giữa 2 người yêu nhau hoặc cũng có thể là sự kết nối tình bạn với người lạ.

Những nụ hôn xuất hiện ở khắp nơi trong khoảnh khắc giao thừa ở các nước châu Âu

Khoảnh khắc giao thừa là thời điểm rất thiêng liêng. Tiễn biệt một năm cũ đã qua để chào đón năm mới sắp tới. Đây cũng là thời điểm người ta muốn ở cạnh những người dấu yêu nhất. Cùng nhau chào đón năm mới an lành. Khi đó hình ảnh cũng như những khoảnh khắc đẹp xuất hiện trong đêm giao thừa được xuất hiện khắp nơi trên các trang mạng xã hội.

Khắp mọi nơi trên thế giới, từ miền quê cho tới thành phố; đâu đâu cũng thấy không khí năm mới nhộn nhịp tưng bừng. Nếu để ý bạn sẽ thấy hình ảnh thường xuất hiện trong khung cảnh đếm ngược thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới ở châu Âu chính là những nụ hôn xuất hiện ở khắp nơi. Và đây chính là một trong những điểm đặc trưng của văn hóa châu Âu.

Khi đôi tình nhân ở kề nhau, vào đúng thời giao điểm thừa tới. Họ sẽ trao nhau nụ hôn ấm áp, được cho là mang lại may mắn trong năm mới. Ý nghĩa thực sự của thực thi ấm áp này còn liên quan tới truyền thống có từ thời ngày xưa. Và cho đến nay những nụ hôn trong đêm giao thừa đã trờ thành một hành động không thể thiếu trong khoảnh khắc chuyển giao năm cũ và năm mới ở các nước châu Âu.

Những nụ hôn xuất hiện ở khắp nơi trong khoảnh khắc giao thừa ở các nước châu Âu
Những nụ hôn xuất hiện ở khắp nơi trong khoảnh khắc giao thừa ở các nước châu Âu

Nụ hôn trong đêm giao thừa đã có lịch sử từ lâu đời

Hình ảnh du khách thường gặp nhất khi đón giao thừa trên phố. Hay các quảng trường ở mảnh đất này là các đôi hôn nhau. Khi tiếng chuông mừng năm mới bắt đầu vang lên. Không phải hành động này ngẫu nhiên mà có. Nó là một hành động có lịch sử từ khá lâu đời. Một số nhà sử học nổi tiếng còn cho rằng hôn nhau trong đêm giao thừa có thể có nguồn gốc từ tận thời La Mã cổ đại. Từ thời đó, người La Mã đã có những buổi tiệc tùng tưng bừng. Và tổ chức một ngày lễ kỉ niệm lớn hàng năm với tên gọi Saturnalia.

Hành động này cũng giống nhiều truyền thống khác. Nó cũng có lịch sử từ lâu đời. Một số nhà sử học tin rằng; hôn nhau trong đêm giao thừa có nguồn gốc từ thời La mã cổ đại. Khi đó, người La Mã đã biết cách tiệc tùng và tổ chức một lễ kỷ niệm lớn hàng năm với tên gọi Lễ hội Saturnalia. Trong ngày diễn ra lễ hội này; những người có mặt tại đó có những hành động thể hiện cử chỉ thân mật với nhau. Và nụ hôn chính là một trong số những cử chỉ ấy. Năm tháng qua đi, truyền thống trao nhau nụ hôn được rất nhiều nước nơi này lưu giữ lại cho tới ngày nay.

Ý nghĩa nụ hôn trong đêm giao thừa ở các nước châu Âu

Và lễ hội Saturnalia cũng giải thích lý do hôn nhau dưới gốc cây tầm gửi. Thời Hy Lạp cổ đại, để ăn mừng trong các buổi lễ hội. Mọi người sẽ hôn nhau dưới những cây ký sinh. Người dân tin rằng, những cái cây này liên quan đến vấn đề sinh sản. Còn với người La Mã; họ sẽ hòa giải với kẻ thù dưới cây tầm gửi, thể hiện sự hòa bình.

Hành động hôn nhau trong đêm giao thừa có rất nhiều ý nghĩa
Hành động hôn nhau trong đêm giao thừa có rất nhiều ý nghĩa

Vào thời Phục hưng, các lễ hội hóa trang đã trở nên phổ biến khắp châu Âu. Vào nửa đêm, mọi người sẽ tháo mặt nạ ra. Và trao nhau những nụ hôn với ý nghĩa thanh lọc tâm hồn. Đồng thời xua đuổi những cái ác. Do đó, việc hôn nhau đêm giao thừa còn mang ý nghĩa là bắt đầu năm mới với sự tinh khôi, sạch sẽ.

Lý giải về nguồn gốc của quan niệm hôn nhau để được may mắn phải nói đến các vũ hội hóa trang thời Phục hưng ở châu Âu. “Khi mà hoạt động tình dục diễn ra tự do. Bất kể giới tính và tầng lớp. Ở những vũ hội mà người tham gia phải đeo mặt nạ để đàn ông và đàn bà có thể tự do nuông chiều sở thích tình dục của bản thân với bất kỳ giới tính và tầng lớp nào họ chọn”, theo Encyclopedia.com.

Đối với người Anh và Đức; họ tin rằng một nụ hôn vào lúc nửa đêm sẽ khiến tình yêu của họ thêm lãng mạn. Và tránh một năm cô đơn phía trước. Với những du khách còn độc thân và lo lắng không có ai hôn trong Giao thừa; Scotland sẽ là lựa chọn hàng đầu. Trong ngày diễn ra lễ mừng năm mới của người Scotland; mọi người sẽ lần lượt tặng nhau một nụ hôn. Hành động này thể hiện sự kết nối tình bạn với người lạ. Và giúp những người độc thân cảm thấy vui vẻ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *