Béo phì tác động xấu tới não bộ trẻ em và trẻ vị thành niên

Bệnh béo phì ở trẻ em và trẻ vị thành niên đang gióng lên hồi chuông vô cùng đáng báo động. Khi tỷ lệ mắc căn bệnh này đã tăng gấp đôi so với 30 năm trước. Việc ăn uống quá mức so với nhu cầu cùng lối sống tĩnh tại, lười vận động thể lực là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc huyết áp trẻ tăng cao, rối loạn mỡ máu, tiểu đường hay rối loạn giấc ngủ. Không chỉ vậy mà mới gần đây, trong một nghiên cứu được công bố bởi nhóm các nhà khoa học Brazil, bệnh béo phì thậm chí còn gây ra những tác động rất xấu tới não bộ của trẻ em lứa tuổi này. Cụ thể, họ giải thích về kết quả nghiên cứu này ra sao? Các bạn hãy cùng gwaam.com tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân gây bệnh béo phì ở trẻ em và trẻ vị thành niên

Không phải đứa trẻ nào sinh ra trong gia đình có tiền sử về béo phì cũng sẽ quá cân
Không phải đứa trẻ nào sinh ra trong gia đình có tiền sử về béo phì cũng sẽ quá cân

Theo các chuyên gia, nguyên nhân căn bản của thừa cân, béo phì là tình trạng mất cân bằng năng lượng. Sự mất cân bằng diễn ra giữa mức calo nạp vào cơ thể và lượng calo cơ thể sử dụng. Những nguyên nhân phổ biến khác như di truyền, lười hoạt động, ăn uống không lành mạnh. Hoặc nhiều nguyên nhân kết hợp với nhau. Chỉ một vài nguyên nhân hiếm gặp là thuộc về y học như vấn đề hoocmon.

Mặc dù vấn đề cân nặng thường mang tính chất gia đình. Thế nhưng không phải đứa trẻ nào sinh ra trong gia đình có tiền sử về béo phì cũng sẽ quá cân. Những trẻ có bố mẹ, anh trai hay chị gái quá cân sẽ có nguy cơ béo phì lớn hơ. Thế nhưng điều này còn có thể liên quan đến việc chịu ảnh thưởng bởi những thói quen ăn uống. Cùng với đó là thói quen sinh hoạt của gia đình.

Công bố khoa học về việc bệnh béo phì tác động xấu tới não bộ trẻ em

Nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil cho thấy trẻ béo phì sản xuất quá nhiều leptin
Nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil cho thấy trẻ béo phì sản xuất quá nhiều leptin

Các nhà khoa học Brazil cho biết so với trẻ có cân nặng khỏe mạnh. Trẻ béo phì có những tổn thương không thể phục hồi tại các vùng chức năng quan trọng. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Sao Paulo đã tiến hành chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) não bộ của 120 trẻ từ 12 đến 16 tuổi. Gồm 59 em béo phì và 61 em cân nặng bình thường.

Họ phát hiện có sự suy giảm về chất trắng trong vùng não kiểm soát cảm xúc và cảm giác tưởng thưởng. Các tế bào não tại khu vực não kết nối bán cầu não trái và phải. Vốn phụ trách chức năng nhận thức, cũng bị hủy hoại. Được cho là dẫn đến tình trạng giảm chú ý và khó tập trung.

Nghiên cứu còn cho thấy những trẻ béo phì sản xuất quá nhiều leptin. Đây là loại hormone trong não kiểm soát sự thèm ăn. Từ đó khiến chúng luôn muốn ăn cho dù đã no. Các nhà nghiên cứu tin rằng. Ăn liên tục gây ra phản ứng viêm trong não khiến cơ thể tiêu diệt các mô khỏe mạnh.

Nghiên cứu trước của Đại học Cambridge, Anh trên 2.700 trẻ em trong độ tuổi từ 09 – 11 cho thấy. Những trẻ béo phì hoặc thừa cân đạt kết quả kém hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề. Những em này có phần vỏ não mỏng hơn. Đây là vùng não quan trọng với khả năng lý luận. Nó giống với sự thay đổi cấu trúc não thường thấy ở người trung niên khi họ già đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *