Kỳ lạ với lễ hội rước rắn ở thị trấn Cocullo của Italy

Trên thế giới có rất nhiều lễ hội độc đáo và kỳ lạ trong đó phải kể đến lễ hội rước rắn ở thị trấn Cocullo. Đây là một trong những lễ hội ấn tượng nhất khi nó được nhiều người đánh giá là khá “kinh dị”. Tuy nhiên lễ hội này lại là một ngày lễ truyền thống quan trọng của người dân ở Cocullo và là nét văn hóa độc đáo của “đất nước mang hình chiếc ủng”. Mục đích của lễ hội nhằm tưởng nhớ vị thánh thánh Domenic và mang lại may mắn, bình an cho người dân trong thị trấn cũng như tất cả các vị khách tham gia. Để hiểu rõ hơn về lễ hội rước rắn ở Italy, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thời điểm diễn ra lễ hội rước rắn ở Cocullo

Lễ hội rước rắn hay còn gọi là Lễ hội Festa dei Serpari. Lễ hội được tổ chức vào ngày 1/5 hàng năm tại thị trấn nhỏ xinh Cocullo (Italy). Lễ hội được coi là một phần quan trọng của nền văn hóa của một đất nước này. Nhằm tưởng nhớ vị thành Domenic có sức mạnh chữa lành những vết thương bị rắn cắn nổi tiếng trong vùng. Lễ hội thường kéo dài 90 phút và thu hút sự chú ý của hàng nghìn người dân địa phương, khách du lịch, nhiếp ảnh gia và những người yêu rắn.

Cocullo là một thị trấn nhỏ có từ thời Trung cổ ở vùng Abruzzo, ngày nay thuộc tỉnh L’Aquilla, được coi là một trong những nơi có thiên nhiên hoang sơ nhất Italy. Cocullo cũng bình dị như bao ngôi làng khác ở miền Đông Nam Italy. Nó nằm khuất sau những quả đồi thấp với dân cư thưa thớt. Cuộc sống của người dân nơi đây cũng rất bình dị.

Lễ hội rước rắn được tổ chức vào ngày 1/5 hàng năm tại thị trấn Cocullo
Lễ hội rước rắn được tổ chức vào ngày 1/5 hàng năm tại thị trấn Cocullo

Lễ hội nhằm tôn vinh Thánh San Domenic

Nhiều người dân đã đem những con rắn mà họ bắt được quấn xung quanh bức tượng Thánh Domenic. Sau đó tham gia vào lễ diễu hành qua hàng loạt các con phố. Tương truyền Domenic là vị thánh có khả năng chữa khỏi nhiều trường hợp bị rắn cắn vào thế kỷ 11. Vì vậy kể từ năm 1392 trở đi, người dân thường tổ chức lễ hội rước rắn cùng bức tượng của Domenic như một sự tưởng nhớ.

Trong lễ hội, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh người dân cầm những con rắn. Hoặc để chúng quấn quanh cổ. Cảnh tượng này có vẻ đáng sợ. Và làm không ít những du khách chứng kiến phải ngạc nhiên. Tuy nhiên, đối với người dân Cocullo thì những con rắn này rất thân thiện. Vào tháng 3 hàng năm, người dân địa phương bắt đầu đi săn tìm những con rắn không độc. Loại bỏ răng nanh của chúng. Và giữ những con rắn trong điều kiện nuôi nhốt cho lễ hội rắn Tháng Năm..

Vào năm 1392, người dân địa phương đã tạc một bức tượng của thánh Domenic. Cùng những con rắn quấn quanh. Từ đó, hàng năm, người dân nơi đây lại tổ chức lễ hội để tưởng nhớ ông. Dân làng ở Cocullo cho rằng lễ hội sẽ mang lại may mắn cho những người ném rắn vào tượng Domenic.

Các nghi thức và hoạt động trong lễ hội

Nghi thức quan trọng nhất của lễ hội là rước tượng Thánh Dominico
Nghi thức quan trọng nhất của lễ hội là rước tượng Thánh Dominico

Nghi thức quan trọng nhất của lễ hội là rước tượng Thánh Dominico. Bức tượng được phủ đầy rắn rước đi khắp làng, qua những thung lũng và quảng trường. Người dân Cocullo quan niệm rằng rước thánh Rắn khắp thị trấn sẽ giúp họ tăng khả năng miễn dịch với nọc độc rắn cắn trong cả năm sắp tới, cho tới mùa lễ Thánh Rắn năm sau. Khi lễ rước kết thúc, người dân và du khách sẽ được chứng kiến một màn pháo hoa rực rỡ và đẹp mắt.

Những con rắn nào rơi khỏi tượng sẽ bị coi là điềm xấu. Nên những người thuần phục rắn luôn đi rất gần bức tượng để ngăn điều đó xảy ra. Tránh mang vận rủi cho người xem. Người tham gia lễ hội có thể ném một số con rắn nhỏ vào tượng thánh. Sau đó, nhặt chúng lên, cho trườn lên người mình. Với niềm tin rằng những con rắn này có quyền năng chữa bệnh.

Đám rước đi trong tiếng kèn ôboa và clarinet của một ban nhạc dẫn đầu. Theo sau còn có các cô gái địa phương trong những bộ trang phục viền ren mang theo các loại bánh kẹo truyền thống như bánh rán ciambelli để phân phát cho người xem. Sau khi tất cả những nghi lễ kết thúc; những con rắn sẽ được thả tự do vào rừng thay vì bị giết làm đồ ăn như thuở xưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *