Người bị gan nhiễm mỡ nên kiêng ăn những loại thực phẩm nào?

Gan nhiễm mỡ thực chất là biểu hiện của tình trạng tích tụ quá nhiều mỡ trong gan. Khi mỡ trong gan tích tụ đến hơn 5% trọng lượng của gan thì được gọi là gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan, từ đó dẫn đến ung thư gan. Theo thống kê có khoảng 20 – 30% người Việt Nam bị gan nhiễm mỡ. Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến việc điều trị căn bệnh này. Vậy người bệnh gan nhiễm mỡ nên có chế độ ăn như thế nào? Những thực phẩm mà người bệnh gan nhiễm mỡ nên kiêng là gì? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Bệnh gan nhiễm mỡ

Người bị gan nhiễm mỡ cần tuân thủ thói quen ăn uống lành mạnh và kiên trì tập thể dục để cải thiện tình trạng bệnh, tránh tái phát. Theo các chuyên gia y tế, gan là cơ quan quan trọng đối với cơ thể, có chức năng tiết ra mật giúp hấp thu chất béo và các loại vitamin như A, D, E, K. Gan cũng là nơi sản xuất chất dinh dưỡng (protein, lipid, glucid) giúp cấu trúc cơ thể, tạo ra các loại men tiêu hóa, men chuyển hóa… Gan còn giúp chuyển hóa các chất độc trong cơ thể.

Gan nhiễm mỡ xảy ra khi chất béo tích tụ ở gan, ảnh hưởng đến các chức năng cơ bản của gan, đồng thời gây viêm. Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ trong gan chiếm trên 5% tổng trọng lượng lá gan. Tùy thuộc vào hàm lượng mỡ trong gan, bệnh được chia thành các loại sau:

– Loại nhẹ: Mỡ trong gan chiếm từ 5 – 10% trọng lượng gan

– Loại vừa: Mỡ trong gan chiếm khoảng 10 – 25% trọng lượng gan

– Loại nặng: Mỡ trong gan chiếm từ 30% trọng lượng gan trở lên

Bệnh gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ là do thói quen ăn uống không khoa học. Thống kê cho thấy; bệnh gan nhiễm mỡ hay gặp ở người nghiện rượu, lười vận động cơ thể, do thừa cân, béo phì; do đái tháo đường, tăng lipid máu (bao gồm cả cholesterol và triglycirit hoặc do suy dinh dưỡng do thiếu hụt protein. Hoặc có thể do các bệnh viêm gan khác: viêm gan A, B, C, E hoặc do bệnh sốt rét. Ngoài ra, nếu chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường hoặc quá ít chất đạm cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu bệnh gan nhiễm mỡ kèm viêm gan virut B, C thì có đến 25% sẽ tiến triển đến xơ gan trong cùng thời gian đó, thậm chí ung thư gan

Thực phẩm người bị gan nhiễm mỡ nên kiêng

Đối với người bị gan nhiễm mỡ cần hạn chế nhóm thực phẩm sau đây:

Thực phẩm có nhiều đường

Nếu lượng đường trong cơ thể dư thừa, gan có trách nhiệm chuyển hóa chúng về dạng lipid để dự trữ. Khi đó, lượng chất béo trong gan tăng cao và càng làm nặng thêm tình trạng gan nhiễm mỡ. Do vậy, người bị gan nhiễm mỡ nên tránh xa các loại thực phẩm có đường như: Kẹo, bánh, nước ngọt, nước hoa quả,…

Các chất béo hoặc mỡ động vật

Các chất béo hoặc mỡ động vật đi qua gan sẽ trở thành gánh nặng cho gan nếu tiêu thụ quá nhiều. Nguyên nhân là, gan không thể bài tiết mỡ gây tích tụ từ đó dẫn đến gan nhiễm mỡ. Bạn có thể thay mỡ động vật bằng các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật.

Đồ ăn có nhiều muối

Ăn nhiều muối có thể gây tích nước và làm tăng huyết áp. Những rối loạn trong hệ thống chuyển hóa muối nước trong cơ thể có thể sẽ là nguyên nhân khiến cho gan nhiễm mỡ ngày càng nặng nề hơn.

Các đồ ăn cay nóng

Các đồ ăn cay nóng sẽ làm suy giảm chức năng gan, khiến gan không thể bài tiết chất béo, làm chúng tồn đọng khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ
Các loại thịt đỏ

Theo giới chuyên gia, sự có mặt của các chất béo bão hòa sẽ làm gia tăng lượng mỡ tại gan cũng như các phủ tạng khác trong cơ thể. Trong khi đó, những loại thịt đỏ như: Thịt bò, thịt lợn, thịt nguội,… lại chứa một lượng chất béo bão hòa rất lớn. Vì vậy, thay thế nguồn protein bằng việc sử dụng thịt trắng, cá, đậu phụ;… sẽ là một lựa chọn tốt cho người bị gan nhiễm mỡ.

Rượu và đồ uống có cồn

Rượu là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Cụ thể, khi đi vào cơ thể; rượu chuyển hóa nhanh thành acetaldehyde – một chất oxy hóa mạnh và gây hại cho cơ thể. Nếu lượng rượu quá nhiều; vượt ngưỡng cho phép sẽ khiến gan bị quá tải, lượng acetaldehyde không được chuyển hóa kịp thời sẽ gây hại cho gan. Từ đó, làm nặng thêm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *