Những điều bất ngờ về bộ tộc Inuit sống tại Greenland

Đi xuống phía cuối nơi giáp với Bắc Cực ở đất nước Greenland thuộc Châu Mỹ bạn có thể bắt gặp một tộc người sinh sống tại đây. Đó chính là bộ tộc Inuit hay còn được biết đến với cái tên Eskimo. Tộc người này có lịch sử vô cùng lâu đời. Họ đã sinh sống ở địa phận này từ rất nhiều năm trước đây, Tuy nhiên vì tách biệt với Greenland hiện đại nên đời sống của họ không quá phát triển. Họ có lối sống gần gũi với thiên nhiên và vạn vật xung quanh. Trong bài viết này, gwaam.com sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin bất ngờ về văn hóa của tộc người Inuit.

Họ thích được gọi dưới cái tên Inuit

Nếu chuẩn bị tham gia một chuyến du ngoạn vùng Greenland, gần Bắc Cực, bạn có thể quan tâm đến nền văn hóa của người Inuit (còn gọi là người Eskimo). Dưới đây là 10 sự thật thú vị về người Inuit mà từ trước đến nay, chúng ta hay nhầm lẫn. Cho dù có nhiều người quan tâm đến văn hóa và lịch sử của bộ tộc đặc biệt này.

Họ thích được gọi dưới cái tên Inuit
Họ thích được gọi dưới cái tên Inuit

Mặc dù người ta thường gọi người Inuit là Eskimo. Tuy nhiên đây không phải là tên gọi ưa thích của họ. Nó cũng không liên quan gì đến di sản văn hóa của tộc người này. Các nhà nghiên cứu cho rằng, người Pháp hoặc Đan Mạch lần đầu tiên đặt ra cụm từ Eskimo. Nó dường như có nghĩa là “người đánh giày trên tuyết” hoặc “người ăn thịt”. Mặc dù vậy, phần lớn người Inuit hiện đại xem từ Eskimo như một danh từ dè bỉu về chủng tộc của họ. Chính vì vậy, người dân tại đây thường không xưng mình là tộc người Eskimo. Thay vào đó họ chọn cái tên Inuit để nói về bộ tộc của mình.

Dân số của Greenland phần lớn là người Inuit

Vào năm 2012, 89% dân số của vùng Greenland là người Inuit. Điều này có nghĩa, khoảng 51.349 người Inuit sống ở quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch này và phần lớn trong số họ sinh sống ở khu vực miền Tây Nam Greenland. Tuy nhiên, có ba nhóm Inuit chính khác biệt: Inughuit, Tunumiit và Kalaallit. Khoảng 10% người Inuit sống ở các vùng xa xôi, và mỗi nhóm lại nói ngôn ngữ riêng của mình.

Chạm mũi không có nghĩa là hôn

Nhiều người đã nghe đến cụm từ “nụ hôn của người Eskimo”. Không có gì lạ khi chúng ta thấy các cặp đôi không phải người Inuit thực hiện hành động này như một hình thức âu yếm. Tuy nhiên, thực tế là người Inuit không chạm mũi vào nhau để hôn. Họ sử dụng nó như một hình thức để chào những người quan trọng như con cái hay cha mẹ. Người Inuit thực sự âu yếm bằng cách thơm má và tóc của nhau. Hành động này được gọi dưới một cái tên riêng, đó là kunik.

Người Inuit cổ đại có áo giáp độc đáo

Khi nghe đến từ áo giáp, có lẽ bạn sẽ hình dung ra những hiệp sĩ được bảo vệ bằng thép. Tuy nhiên, người Inuit cổ đại không có cách nào để sở hữu thép. Trong khi họ vẫn cần được bảo vệ lúc đi săn bắn. Do đó, họ đã chế tạo phiên bản áo giáp của riêng mình. Áo giáp từ dây da thô và các tấm xương, thường được làm từ răng hải mã. Thiết kế này vừa tinh xảo, vừa chắc chắn, cho phép những người Inuit có thể sống sót sau nhiều cuộc chạm trán nguy hiểm.

Nghệ thuật Inuit xuất hiện từ rất lâu đời

Những du khách đến thăm Greenland thường hào hứng khi mua một tác phẩm nghệ thuật Inuit nguyên bản. Ví dụ phổ biến nhất là bức tượng nhỏ được gọi là tupilak. Theo lịch sử của người Inuit, tupilak từng được tạc từ xương. Chúng được cho là một phần quan trọng của phép thuật phù thủy có thể giết chết kẻ thù.

Nghệ thuật Inuit có lịch sử lâu đời
Nghệ thuật Inuit có lịch sử lâu đời

Trong thời hiện đại, một số thợ chạm khắc Inuit đã có thể kiếm sống bằng cách làm những bộ tượng tupilaks từ gỗ; ngà kỳ lân biển hoặc sừng tuần lộc. Tupilaks không còn gắn liền với phép thuật phù thủy và được bán tại các cửa hàng quà tặng.

Sự phong phú trong văn hóa dân gian của người Inuit

Đối với người Inuit cổ đại, sinh vật thần thoại mà họ phải khiếp sợ và nể phục được gọi là Qallupilluk. Từ này được dịch thành quái vật. Câu chuyện về những hành động khủng khiếp của nó đã được sử dụng để ngăn trẻ em đi lang thang. Theo truyền thuyết ban đầu, Qallupilluk sống dưới nước và sẽ kéo trẻ em đến một ngôi mộ băng giá.

Người Inuit sống trong các nhà gạch

Có một số người Inuit sống trong các tòa nhà hình mái vòm được xây dựng gần như hoàn toàn từ băng tuyết. Nhưng đa số mọi người sinh sống trong các căn nhà bằng gỗ hay gạch. Họ vẫn xây dựng các nhà tuyết mái vòm như ta vẫn thường thấy trong phim. Tuy nhiên, những căn nhà như vậy thường không phục vụ chu mục đích ở lâu dài. Những căn nhà họ thực sự ở được xây dựng bằng vật liệu gỗ và gạch – những vật liệu có khả năng giữ nhiệt tốt hơn.

Chế độ ăn kiêng nhất quán của người Inuit

Ở Greenland, 11% cư dân không phải là bộ tộc Inuit. Điều này có nghĩa là mỗi người Inuk sống ở Greenland đều có tiềm năng tiếp xúc với các lựa chọn ăn uống mới. Tuy nhiên, sự tiếp xúc này không làm thay đổi đáng kể chế độ ăn kiêng của họ. Các nhà nhân chủng học và các nhà nghiên cứu khác đã xác định rằng chế độ ăn kiêng của người Inuit hầu như không thay đổi trong suốt nhiều thế kỷ. Bữa ăn của họ chủ yếu bao gồm thịt và cá. Bởi họ khó có thể tiếp cận với rau và trái cây ở những vùng xa xôi, lạnh giá.

Người Inuit không thực sự có quá nhiều từ mô tả tuyết

Một sự hiểu lầm khác về văn hóa Inuit là do nhà nhân chủng học Franz Boas gây ra vào thế kỷ 19. Nhà khoa học Boas từng sống với người Inuit một thời gian để có thể tìm hiểu thêm về họ. Chính nhà khoa học Boas đã nói rằng, người Inuit thường đề cập đến tuyết với hàng trăm cách gọi khác nhau.

Tuy nhiên, đây là sự hiểu lầm về cấu trúc câu của họ. Thay vì sử dụng nhiều từ để mô tả tuyết, người Inuk có thể sử dụng một cụm từ chẳng hạn như aqilokoq để chỉ “tuyết rơi nhẹ nhàng”. Đương nhiên, người Inuit có rất nhiều cụm từ để mô tả điều kiện thời tiết; nhưng chỉ có ba từ gốc thực sự có nghĩa là tuyết.

Người Inuit không có hàng trăm từ để chỉ tuyết
Bộ tộc Inuit không có hàng trăm từ để chỉ tuyết

Bộ tộc Inuit có nhiều hình thức giao thông

Khi bạn sống trong một khu vực hầu như là tuyết, việc tìm kiếm các hình thức giao thông dễ dàng hơn là đi bộ trở nên quan trọng. Do đó, một số bộ tộc Inuit đầu tiên chịu trách nhiệm tạo ra những chiếc qamutiks (một loại xe kéo) và qajaqs (thuyền kayak). Việc một số nhóm người Inuit vận chuyển hàng trên mặt nước thông qua umiaqs (một loại thuyền bằng da) cũng rất phổ biến. Ngoài ra, những chiếc xe kéo được làm bằng gỗ; xương cá voi hoặc những vật liệu tương tự. Chúng được người Inuit phát minh ra, giúp công việc vận chuyển của họ càng trở nên dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *