Văn hóa Mexico là sự giao hòa và du nhập từ các quốc gia khác

Mexico là một trong những đất nước có nhiều nét văn hóa vô cùng độc đáo. Nhắc đến Mexico là người ta nhắc đến âm nhạc sôi nổi, những bộ trang phục sặc sỡ và các các lễ hội đặc trưng. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết về nguồn gốc của văn hóa Mexico. Sau thời gian dài bị đô hộ bởi Tây Ban Nha, Mexico đã du nhập rất nhiều văn hóa của quốc gia này. Sau quá trình cải biên, đến nay các lễ hội và phong tục đó trở thành một phần trong cuộc sống của người Mexico. Cùng gwaam tìm hiểu cụ thể hơn về những nét văn hóa ấy trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu qua về đất nước Mexico

Mexico là một quốc gia liên bang thuộc khu vực Bắc Mỹ với diện tích rất rộng lớn, cũng như là một trong những quốc gia có số dân đông trên thế giới (105 triệu người). Đời sống người dân Mexico rất phong phú, với những đặc trưng văn hóa ảnh hưởng mạnh mẽ từ nền văn hóa của Tây Ban Nha do thời gian dài bị quốc gia này đô hộ. Đặc biệt ẩm thực Mexico cũng được cho là một trong những nét văn hóa đặc sắc với rất nhiều món ăn khác nhau được ưa chuộng trên thế giới. Cùng tìm hiểu về những nét đặc sắc của văn hóa Mexico nhé.

Tổng quan về các nét văn hóa Mexico

Mexico hay liên bang Mexico là quốc gia thuộc khu vực Bắc Mỹ. Vị trí địa lý của quốc gia này tiếp giáp các quốc gia Hoa Kỳ, Guatemala, Belize. Tổng diện tích của Liên bang Mexico lên tới 2 triệu m2. Mexico có tổng dân số là 106 triệu người. Họ xếp thứ 14 trong số các quốc gia rộng nhất trên giới. Đồng thời xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng các quốc gia đông dân nhất trên thế giới.

Tổng quan văn hóa Mexico
Tổng quan văn hóa Mexico

Từ xa xưa, Mexico là cái nôi ra đời của 2 nền văn minh cổ đại lớn nhất Châu Mỹ là Maya và Aztec. Cho đến Thế kỉ thứ 16 bị Tây Ban Nha đô hộ và đến thế kỉ 19 dành lại được độc lập. Tuy vậy nền văn hóa của Mexico vẫn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Tây Ban Nha. Chính vì vậy mà văn hóa của hai đấ nước này mang những nét đặc trưng tương đồng. Văn hóa Mexico thể hiện những tác động phức tạp qua thời gian và sự hòa trộn giữa nhiều chủng tộc. Từ đó hình thành nên nền văn hóa mang những đặc trưng riêng biệt. Ngoài ra những ảnh hưởng từ nền văn hóa đương đại Hoa Kỳ cũng có những tác động mạnh mẽ đến văn hóa quốc gia này.

Một số đặc điểm văn hóa nổi bật của Mexico

Đa ngôn ngữ

Sau hơn 3 thế kỉ bị đô hộ bởi Tây Ban Nha, hiện nay hầu hết người Mexico đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha trong giao tiếp hằng ngày. Tuy vậy ngôn ngữ này không được công nhận chính thức. Chính phủ vẫn đang cố gắng bảo tồn ngôn ngữ bản địa. Mục đích là để để giữ gìn những bản sắc văn hóa cho đất nước nhiều nhất có thể. Vì lẽ đó, từ khi còn tiểu học, học sinh đã được dạy học song ngữ giữa tiếng Tây Ban Nha và tiếng bản địa để giữ gìn bản sắc ngôn ngữ. Người dân Mexico được khuyến khích sử dụng tiếng bản địa để giao tiếp trong cuộc sống thường ngày.

Ẩm thực phong phú

Có thể nói văn hóa Mexico cũng được biết đến nhiều hơn thông qua đặc trưng ẩm thực độc đáo. Đất nước này có rất nhiều món ăn nổi tiếng được ưa chuộng trên thế giới. Hầu hết các món ăn đều có những đặc trưng là hương vị cay nồng của các loại ớt; mù tạt; hành; tỏi cũng như sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau. Đây được xem là kết tinh ẩm thực giữa văn hóa phương Tây và ẩm thực của các dân tộc bản địa. Nhìn chung phong cách ẩm thực độc đáo chính là một trong những nét riêng biệt để phân biệt văn hóa Mexico và văn hóa Tây Ban Nha.

Ẩm thực Mexico
Ẩm thực Mexico

Trước kia bữa ăn của người Mexico bản địa rất đơn giản với ngô, ớt, cà chua, thảo mộc… Tất cả những nguyên liệu và hương vị ấy kết hợp lại với nhau. Khi thực dân Tây Ban Nha đô hộ, họ mang theo gạo, thịt lợm thịt gà, rượu nho và tỏi. Sau nhiều luồng văn hóa tác động, người dân Mexico đã sáng tạo ra nhiều món ăn đặc sắc. Ví dụ như Nachos (khoai tây miếng chiên giòn ăn cùng các loại sốt đặc biệt); bánh taco (bánh kẹp với vỏ bánh mỏng ăn cùng thịt băm ướp đặc biệt và rau củ); enchiladas (món bánh ngô cay). Taco là một trong những văn hóa của Mexico được nhiều nước trên thế giới yêu mến.

Âm nhạc truyền thống

Người Mexico cũng rất thích âm nhạc và múa hát, thể hiện rõ nét qua những lễ hội đặc biệt. Những thể loại âm nhạc truyền thống của Mexico cũng bị ảnh hưởng bởi văn hóa Tây Ban Nha hình thành nên. Ví dụ như: Mariachi, Banda, Norteno, Ranchera, Corridos… Hiện nay Mexico cũng đã du nhập các loại hình âm nhạc quốc tế khác như pop, rock, ballad… Họ xây dựng nên thị trường âm nhạc lớn nhất khu vực Mỹ Latinh với nhiều danh ca nổi tiếng. Bạn có biết Mexico cũng là nơi khởi nguồn của chiếc đàn ghi ta nổi tiếng ngày nay không? Những chiếc đàn gỗ, có dây và tạo ra những âm hưởng cuốn hút người nghe chính là biểu tượng nổi bật đại diện cho nền âm nhạc của Mexico đấy.

Lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc

Ngày 16/9 là ngày độc lập của Mexico. Do vậy người ta thường chọn ngày nay để tổ chức các lễ hội ăn mừng kỉ niệm. Bên cạnh đó, khắp nơi trên vùng đất Mexico cũng tổ chức các lễ hội nhỏ lẻ để bày tỏ lòng cảm ơn đến các vị thánh bảo trợ địa phương của họ. Khi đến những ngày này, họ thường cầu nguyện và đốt nén, trang trí nhà cửa với nhiều loại hoa sặc sỡ. Bên cạnh đó, người ta cũng tổ chức thêm các buổi lễ diễu hành; bắn pháo hoa; các cuộc thi khiêu vũ, các bữa tiệc tràn ngập không gian sôi động…

Lễ hội truyền thống
Lễ hội truyền thống

Những ngày lễ nổi bật nhất của người Mexico:

  • Lễ thánh Guadalupe ngày 12 tháng 12: Đức mẹ Guadalupe, bị thánh bảo trợ cho Mexico.
  • Ngày Vong Hồn vào 2 ngày đầu tiên tháng 11: Xuất hiện bởi ảnh hưởng từ ngày của các vị Thánh (trong Đạo Thiên Chúa- ngày 1 tháng 11) và Ngày các linh hồn (ngày 2 tháng 11).

Một số đặc điểm văn hóa Mexico ta có thể quan tâm đã được đề cập đến. Nếu có dịp đến du lịch Mexico, hãy tìm hiểu thêm để có dịp trải nghiệm văn hóa của các quốc gia này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *